Khe co giãn là gì? Với 2 bước chống thấm khe co giãn hiệu quả nhất hiện nay

Với những công trình cao tầng thì khi nhắc đến khe co giãn, chắc mọi người không mấy ai biết đến loại khe này. Vậy cách nào chống thấm khe co giãn nền xưởng là hiệu quả nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé

khe cho giãn
Khe co giãn Chung cư

Khe co giãn là gì?

Khe co giãn là khoảng trống kết cấu của dầm và là khoảng hở hẹp cắt dọc công trình, để chia tách hai công trình thành hai khối riêng biệt. Giúp các khối kết cấu này chuyển dịch theo các yêu cầu của từng công trình. Phụ thuộc vào địa chất, tốc độ gió, chuyển vị đỉnh,sụt lún khoảng hở cắt dọc công trình thành 2 khối riêng biệt. Nhằm tránh hiện tượng nứt, phá vỡ kết cấu do co ngót, dãn nở của vật liệu cấu tạo. Gây ra thấm dột hay các bộ phận công trình chuyển vị khác nhau.

khe co giãn nhà
Khe co giãn nhà tầng

1. Tại sao nên làm khe co giãn nền nhà xưởng

Khe co giãn là khoảng trống của dầm để nhô ra vào mục địch tránh ứng suất nhiệt trong quá trình co giãn. Khe co giãn thường có hai loại khe co giãn rộng từ 10-15cm, khe co giãn hẹp từ 2-5cm. Khe co giãn có nhiều loại: Khe co giãn cao su, khe co giãn bằng thép, khe co giãn dạng dầm thép.

khe co giãn xưởng
Khe co giãn nhà xưởng

Khe co giãn mang cấu tạo phù hợp cho nhiều tòa nhà và nhà xưởng có chiều dài tương đối lớn. Với mục đích giảm quá trình co giãn của kết cấu dưới tác động của nhiệt độ bên ngoài. Đối với việc xây dựng những nhà máy có quy mô lớn thì khe co giãn là một hạng mục quan trọng. Để giúp cho công trình được sử dụng lâu và có độ bền cao nhất. 

2. Một số bộ phận có thể làm khe co giãn

Khe co giãn sàn bê tông

Khe co giãn bê tông được sử dụng để khắc phục sự giãn nở hoặc co lại của bê tông khi nhiệt độ thay đổi. Rủi ro nứt bê tông sẽ được hạn chế tối đa khi sử dụng khe co giãn. Chúng sẽ hấp thụ sự giãn nở của bê tông, hấp thụ các rung động. Vd: Như khi có lực tác động, động đất. Khe co giãn cho bê tông thường được sử dụng ở sàn bê tông nhà xưởng, sàn bê tông tầng hầm các tòa nhà, vỉa hè, nền đường bê tông.

khe co giãn sàn bê tông
Khe co giãn sàn bê tông

Khe co giãn tường

Khe co giãn tường là loại vật liệu co giãn thích hợp cho các loại công trình. Đặc biệt là chung cư, các nhà cao tầng. Có thể lắp cho các công trình có thiết kế khe loại lớn từ 75mm-500mm. Với nhiều tính năng vượt trội tốt và độ thẩm mỹ cao nên khe co giãn tường được nhiều người chọn cho hạng mục cao tầng. Khả năng co giãn linh hoạt. Giúp cho hệ thống tường được dịch chuyển một cách dễ dàng khi bị co ngót theo thời gian.

khe co giãn tường
Khe co giãn tường

Khe co giãn lát gạch

Với bề mặt sàn lớn khi ốp gạch nếu chúng ta không làm khe co giãn thì sử dụng một thời gian việc bong tróc gạch sẽ diễn ra, mà không cần tác động đến nó. Dùng thanh co giãn gạch để tạo ron, chia nhỏ diện tích lát gạch tránh gây nứt gạch, đùn gạch, tạo ron tách gạch và tường. Như vậy chúng ta có thể thấy được việc gạch ốp mà không dùng đến co giãn thì thiệt hại rất lớn đến người tiêu dùng phải không nào.

khe co giãn gạch
Khe cho giãn lát gạch

3. Các loại khe co giãn phổ biến

Báo giá khe co giãn cao su

Khe co giãn bằng cao su với nguồn gốc từ thiên nhiên. Khả năng chịu lực cao, đàn hồi tốt, chống lão hóa cao, đảm bảo độ êm thuận lúc xe chạy. Ở Việt Nam thông thường sử dụng hai loại khe co giãn 50mm và 100mm, loại này thường dùng cho những khe co giãn biến dạng hẹp. giá khe co giãn cao su tùy thuộc vào kích thước mà giá thành khác nhau giá khe cao su với kich thước 1.35m*2.35m giá 118k đã bao gồm phí (Vat)

giá khe co giãn cao su
Giá khe co giãn cao su

Khe co giãn cao su bản thép

Khe co giãn cầu cao su cốt bản thép được sản xuất với nguyên liệu cao su chịu mài mòn cao. Cùng với những kinh nghiệm sản xuất và kỹ thuật tiên tiến được chèn vào những khoảng trống dầm. Kết cấu thép để thừa ra tạo ra khả năng xê dịch giảm ứng suất trong quá trình co giãn của cầu. Khe co giãn cao su được tạo ra là để chịu lực. Ngoài ra, khe co giãn có thể chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài và khả năng chống lão hóa trong môi trường ẩm ướt cực tốt.

khe co giãn lõi thép
Khe co giãn cao su lõi thép

Lý do cần chống thấm khe co giãn?

Môi trường Việt Nam là môi trường khí hậu gió mùa nóng ẩm. Lượng mưa hàng năm là rất lớn, có thể khiến cho rất nhiều ngôi nhà ở Việt Nam bị thấm và giảm tuổi thọ. Biện pháp chống thấm khe co giãn các công trình xây dựng là quan trọng và tùy vào quy mô công trình. Và các yếu tố dưới đây quy định công trình sử dụng loại khe co giãn nào.

Sự giãn nở và co ngót của cấu trúc bê tông khi thay đổi nhiệt độ, lún cấu trúc, địa chất, độ chênh lệch khối lượng, Các biến động do môi trường gây ra ,đặc điểm tính chất do các công trình xây dựng trên nền địa chất có sự thay đổi phức tạp mà khe co giãn được thiết kế có kích thước khe khác nhau, khoảng cách khe co giãn từ 10mm cho đến 500mm

chống thấm khe co giãn
Vì sao nên chống thấm khe co giãn

Vì vậy, mà chúng ta cần phải tiến hành chống thấm cho ngôi nhà của mình và khe co giãn . Để có thể bảo vệ thật tốt cho ngôi nhà của mình và cũng là giúp cho nơi ở luôn được sạch sẽ. Ngoài việc chống thấm cho khe co giãn cùng với đó là chống thấm tường nhà chống thấm nhà vệ sinh cũng rất cần thiết cho kiến trúc của bạn. Với những hạng mục quan trọng trong bản thiết kế ngồi nhà của bạn. Không nên bỏ qua những hạng mục quan trọng này vì chúng giúp bảo vệ ngồi nhà bạn luôn khô thoáng, và sạch sẽ.

Cách chống thấm khe co giãn nền nhà xưởng hiệu quả

1. Sử dụng sika chèn khe co giãn

Chèn khe co giãn cho sàn bê tông. Nơi cần chống thấm lâu dài với khả năng co giãn lớn và kháng hóa chất, mật độ va đập cao như sàn công nghiệp. Thường dùng kết hợp với hệ thống sơn và chất phủ sàn Sikafloor

Chất lượng bề mặt, bề mặt phải được khô ráo, sạch sẽ, đồng nhất, không dính dầu mỡ, những mảnh vụn phải được làm sạch. Chuẩn bị bề mặt quét lớp lót, bề mặt nhẵn. Kim loại, lớp phủ phải được làm sạch sẽ và nhúng Sika Cleaner 205 để lau sạch.

sử dụng sika
Sử dụng sika chèn khe co giãn

Để khô ít nhất 15 phút, dùng cọ quét lớp Sika Primer 3N lên bề mặt khe. Chờ khoảng 30 phút.

2. Sử dụng matit chèn khe co giãn bê tông

Với nhiều đặc tính vượt trội như khả năng liên kết cao. Khả năng phục hồi và chống chịu với thời tiết tốt trong cả điều kiện thời tiết nắng nóng và băng lạnh do đó matit rải nóng 1190 được khuyến khích sử dung để kết nối các khe co giãn hoặc các chỗ nứt trong kết cấu bê tông, nhựa đường vỉa hè hay các bãi đỗ xe. Nó được sản xuất để chèn các khe co giãn cũng như các vết nứt ngẫu nhiên.

matit chèn khe co giãn
Sử dụng matit chèn khe co giãn bê tông

Những lưu ý khi chống thấm xử lý khe co giãn

Trước tiên người thi công phải nâng cao khả năng chống thấm của bê tông. Các phụ gia chống thấm siêu mịn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bê tông. Nó không chỉ chống thấm cho phần ngầm của công trình thi công mà còn bảo vệ cho thép cốt khỏi bị han gỉ. Từ đó, nâng cao tuổi thọ công trình.

Các phụ gia khoáng hoạt tính microsilica như silicafume hoặc tro trấu khi được đưa vào thành phần bê tông sẽ làm giảm đáng kể tổng độ rỗng, nhất là lỗ rỗng mao dẫn.

Tuy nhiên, việc chống thấm là cuộc chiến dài hạn. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra và tu sửa để khắc phục kịp thời các sự cố xảy ra. Đối với chống thấm khe co giãn các hạng mục. Thì băng cản nước Sikafloor loại O là giải pháp tối ưu và được nhiều người lựa chọn nhất. 

chống thấm xử lý khe co giãn
Chống thấm xử lý khe co giãn

 

 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233