Các biện pháp chống thấm trần nhà bị nứt triệt để 100% – dễ thực hiện

Theo thống kê về mức độ thiệt hại các công trình xây dựng trên toàn cầu thì chi phí chống thấm ngay từ đầu chỉ mất 2 – 5% trên tổng chi phí xây dựng. Tuy nhiên, nếu công trình không được chống thấm từ đầu; hoặc có chống thấm nhưng thực hiện không đúng quy trình chống thấm thì sau một thời gian sử dụng. Nếu có bị ảnh hưởng bởi thấm nước thì chi phí sửa chữa sẽ lên tới 10 – 20% chi phí xây dựng ban đầu. Do đó, sự lựa chọn hoàn hảo nhất là áp dụng biện pháp chống thấm cho mọi công trình ngay từ khi xây dựng. Điều này sẽ giúp đảm bảo hiệu quả, chất lượng công trình trong khi sử dụng. Vậy nếu trần nhà bị nứt có nguy hiểm không? Trần nhà bị nứt làm sao đây? Biện pháp xử lý trần nhà bị nứt thấm nước như thế nào là tối ưu nhất? Và nên chọn vật liệu gì?

Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Vấn đề trần nhà bị nứt gãy tạo ra những khe hở rộng luôn khiến cho gia chủ lo lắng bất an. Hiện tượng trần nhà bị nứt lớn gây ra những hậu quả nghiêm trọng và nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên trần nhà bị nứt có nguy hiểm không còn tuỳ thuộc vào vết nứt.

Để đánh giá đúng nhất mức độ nghiêm trọng khi trần nhà bị nứt có ảnh hưởng tới chất lượng toàn ngôi nhà. Cần căn cứ vào độ sâu vết nứt, phạm vi ảnh hưởng là lớn hay nhỏ để đánh giá xem đó là vết nứt vữa hay nứt sâu bê tông.

+ Với vết nứt nhỏ thường là nứt vữa hầu như không phát triển thêm. Và chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà, không nguy hiểm tới kết cấu toàn ngôi nhà.

Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không
Vết nứt nhỏ chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình

+ Với vết nứt sâu, dài, rộng rất có thế nứt sâu kết cấu bên trong.

trần nhà bị nứt to
Trần bị nứt to rất nguy hiểm

Với vết nứt này nếu không xử lý nhanh sẽ ảnh hưởng tới kết cấu bê tông và toàn bộ căn nhà. Nếu như trần nhà của bạn bị nứt do kết cấu nền móng hoặc do kết cấu quá tải thì đây là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm. Tình trạng sụt lún nghiêm trọng có thể khiến cho trần sập rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của gia đình và những hộ dân xung quanh.

Nguyên nhân trần nhà bị nứt

Nứt trần nhà là vấn đề nhiều công trình nhà ở, văn phòng, chung cư… đang gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trần nhà bị nứt:

Vật liệu kém chất lượng

Sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng chính là một nguyên nhân gây lên tình trạng trần bị nứt thấm dột:

+ Khi thi công, bê tông dùng nhiều loại khác nhau, hoặc bê tông được trộn không kỹ càng sẽ gây ra hiện tượng co ngót không đều, sẽ gây ra vết nứt. Công trình có kết cấu bê tông không đủ độ vững chắc, không chịu được áp lực của yếu tố môi trường, dưới tác dụng lâu ngày sẽ gây ra các vết nứt gãy.

+ Chất lượng xi măng thi công không đạt tiêu chuẩn.

+ Gạch lát không đảm bảo, quy trình thực hiện có sai sót cũng góp phần gây nên tình trạng trần nhà bị nứt này.

Không chống thấm từ đầu hoặc chống thấm không hiệu quả

Hiện nay, tại Hà Nội khá nhiều công trình xây dựng lâu chưa được chống thấm ban đầu. Đặc biệt tại những chung cư, tập thể cũ đã xây dựng cách đây vài chục năm thì hầu như chưa được chống thấm lúc xây dựng.

Nguyên nhân trần nhà bị nứt

Còn những công trình xây dựng gần đây thì đã được trú trọng chống thấm từ đầu nhưng không kiểm tra quá trình thực hiện chống thấm. Quy trình thực hiện không đúng và đủ nên không đảm bảo chất lượng chống thấm do đó không chịu được các tác động của thời tiết, biến đổi khí hậu theo thời gian. 

Do kết cấu sụt lún, bê tông mái không đạt tiêu chuẩn

Hiện nay một số nhà mới xây bị nứt trần là do tác động địa chấn, nền móng nhà không chắc và cũng có thể thi công không đúng chất lượng. 

Khi thiết kế xem xét vị trí xây dựng, không nghiên cứu kỹ càng để đưa ra những phương án thi công đầy đủ, hợp lý; để đến khi xây dựng xong, công trình lún không đều. Dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái có thể gây hiện tượng tách trần nhà gây thấm dột.

Trồng cây trên mái nhà

Một số gia đình thường tận dụng trên trần nhà để trồng cây. Tuy nhiên chỉ nên trồng các loại cây rau màu, cây nhỏ, cây có rễ ít phát triển. Nếu chọn trồng các loại cây lớn, bộ rễ phát triển mạnh sẽ tác động đến trần nhà, gây ra các vết nứt.

trồng cây trên mái nhà
Trồng cây trên mái nhà sẽ làm nứt trần

Biện pháp xử lý trần nhà bị nứt thấm nước tối ưu

Cách xử lý chống thấm trần nhà tùy thuộc vào mức độ thấm dột khác nhau; từ đó đơn vị thi công sẽ tư vấn cho gia chủ phương pháp nào chất lượng và tiết kiệm nhất.

Biện pháp xử lý trần nhà bị nứt thấm nước tối ưu
Biện pháp xử lý trần nhà bị nứt thấm nước tối ưu

+ Vết nứt nhỏ : chúng ta hoàn toàn có thể dùng các loại vật liệu chống thấm dạng phun xịt thẩm thấu và có chức năng bịt kín các vết nứt.

+ Vết nứt lớn > 2mm : Thì nên dùng các loại phụ gia bê tông, có tính chất giãn nở cao và chức năng chống thấm hiệu quả, trộn cùng vữa xi măng và trét vào các vết nứt. Khi lớp trét khô lại tiến hành chống thấm một lần nữa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và lâu dài hơn nữa.

Cách xử lý chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả triệt để 100%

Tùy vào mức độ vết nứt nghiêm trọng của trần nhà mà chúng ta sẽ chọn giải pháp phù hơp. Ví dụ như trần nhà chỉ bị nứt, thấm dột ít thì chúng ta sẽ chọn sử dụng keo chống thấm sẽ nhanh chóng & tiết kiệm chi phí. Dưới đây là 3 cách xử lý chống thấm hiệu quả:

Bơm keo chống thấm ngược trần nhà

Keo chống thấm là loại vật liệu khá phổ biến hiện nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn. Trong các loại keo chống thấm thì keo Sikaflex được ưu tiên để chống thấm ngược trần nhà bị nứt. So với các loại keo chống thấm khác, keo chống thấm Sikaflex là sản phẩm cải tiến với độ đàn hồi cao, bám dính tốt và liên kết được các bề mặt bê tông chắc chắn. Cho nên sản phẩm này luôn được ứng dụng vào quá trình xử lí vết nứt góc trần nhà rất tốt.

keo Sikaflex
Keo Sikaflex chống thấm ngược trần nhà

Chuẩn bị :

  • Máy bơm keo áp lực
  • Kim bơm keo
  • Máy thổi bụi
  • Máy mài cầm tay
  • Keo xử lý vết nứt Sikaflex.

Quy trình thi công:

Bước 1: Vệ sinh vết nứt trần nhà

Việc đầu tiên chính là vệ sinh vết nứt trần nhà với mục đích để bịt kín vết nứt:

  • Xử lý bằng máy bơm áp lực (Đối với bê tông có độ dày >30cm)
  • Xử lý bằng Xi lanh (Đối với bê tông có độ dày <= 30cm)
  • Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V với khoảng cách 2cm với độ sau tầm 1,5cm. (Đối với vết nứt rạn bề mặt, có thể nhiều chồng chéo lên nhau)

Bước 2: Chuẩn bị bơm

Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm. Sau đó thổi bụi rồi đưa kim bơm vào lỗ khoan. Bạn có thể khoan các lỗ khoan dọc theo vết nứt, điều này tùy thuộc vào từng công trình.

Bạn cũng có thể gắng khoan nghiêng, cắt ngay một đoạn giữa chiều sâu của vết nứt. Chúng ta có gắng khoan nghiêng, cắt ngay đoạn giữa chiều sâu của vết nứt và làm sạch bằng cách sử dụng máy nén khí sau khi cắt rãnh

  • Đặt ốc kim loại vào những lỗ khoan và định vị với keo Epoxy.
  • Chú ý ốc kim loại phải cứng và được gắn kín

Bước 3: Bơm keo Sikaflex vào vết nứt

+ Theo thời gian đông kín của Keo Sikaflex thì cần ít nhất là 12h, có thể tiến hành bơm sản phẩm gốc Epoxy vào vết nứt.

+ Trộn keo Sikaflex 2 thành phần vào nhau, sau đó có thể bơm áp lực sản phẩm vào trong vết nứt bằng cách sử dụng bơm.

Bơm keo chống thấm ngược trần nhà
Bơm keo chống thấm ngược trần nhà

+Vết nứt trên bề mặt thẳng đứng nên bơm trực tiếp từ phía dưới lên. Ngay sau khi bơm thì bạn sẻ thấy keo trào ra tại vị trí con ốc kim loại, thực hiện bơm liên tiếp vào tất cả các con ốc trên trần rồi tiến hành cắt bỏ các ốc đi.

+ Tiến hành nghiệm thu và bàn giao.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng keo chống thấm AS – 4001SG; Neomax 820; Silicone; RTV; Acrylic; Polyurethane; dột TX 911,…)

Chống thấm trần nhà bằng Sika

Để chống thấm trần nhà bằng Sika, thường sử dụng Sikatop Seal 107, Sikatop 107 Plus, vữa chống thấm Sikatop Seal 105, Sikaproof Membrane, Sikalastic 560 cùng xi măng cát vàng.

Tham khảo : Chi tiết cách chống thấm trần nhà bằng Sika

Miếng dán chống thấm trần nhà

Hiện nay, miếng dán chống thấm Nhật Bản được thiết kế với một lớp màng cực kì dẻo dai, có độ bám dính và khả năng chịu lực cực tốt. Với một lớp keo dày 1,5mm được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản dựa trên chất liệu cao su non. Nên sản phẩm này được đánh giá là siêu liên kết, siêu chống dính cũng như chống thấm rất hiệu quả.

Miếng dán chống thấm trần nhà
Miếng dán chống thấm trần nhà X2000

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt

Đối với những vị trí vết nứt, bạn cần sử dụng miếng giấy nhám chà để làm sạch bề mặt hoặc để đảm bảo hơn bạn cần sử dụng công cụ đục tỉa các vết nứt có độ rộng tương đương với độ sau tầm 1 – 3 cm. Bước này sẻ giúp tăng khả năng bám dính cả vật liệu cho nên bạn hãy chú ý tỉ mĩ ở bước này.

Vệ sinh bề mặt
Vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt vết nứt trần

Bước 2: Tiến hành thi công

Đo khoảng cách, chiều dài vết nứt của trần nhà, khi đó bạn sẻ định hình được chiều dài miếng dán băng keo cần phải cắt. Lúc này đây bạn tháo gỡ phần lớp giấy bao bảo vệ băng keo rồi đặt nó lên vết nứt.

thi công Miếng dán chống thấm trần nhà
Thi công miếng dán chống thấm trần nhà

Sau đó sử dụng các vật dụng để miết, ép cho keo bám chắc trên bề mặt bê tông. Bạn nên nhớ khi băng keo đã ăn sau vào bề mặt sàn bê tông thì bạn sẻ không thể nào tháo gỡ ra

Bước 3: Hoàn thiện

Ở bước cuối cùng bạn cần trọng một ít vữa xi măng để trám và làm bằng bề mặt, yếu tố này giúp đảm bảo tính mỹ quan cho công trình.

cách sử dụng băng keo chống thấm
Hoàn thiện và bàn giao

Nếu như trần nhà bạn có tình trạng nứt quá phức tạp thì bạn nên gọi thợ chống thấm tại Hà Nội chuyên nghiệp để có giải pháp tốt nhất.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top