Các phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả

Cổ ống xuyên sàn là một trong những vị trí thường bị thấm nước. Do đặc điểm kỹ thuật của vị trí này mà nó lại là nơi ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng chống thấm chung của công trình.

Do đó chống thấm cổ ống xuyên sàn đối với các công trình xây dựng là một trong những khâu quan trọng. Nhằm đảm bảo và nâng cao tuổi thọ cũng như chất lượng của công trình.

Tìm hiểu về cổ ống trong các công trình xây dựng

Cổ ống xuyên sàn là gì?

Cổ ống xuyên sàn là một phần của ống kỹ thuật trong phạm vi đi qua và giao cắt với sàn. Cổ ống xuyên sàn thường xuất hiện ở hầu hết các công trình với tần suất lớn ở các công trình dân dụng và công nghiệp như: Sàn mái, ban công, sân thượng, nhà vệ sinh…Cổ ống xuyên sàn thường làm bằng vật liệu nhựa PVC hoặc kim loại.

Đây là vị trí có đặc điểm kỹ thuật cần được quan tâm. Vì là nơi ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng chống thấm chung của công trình.

cổ ống xuyên sàn
Cổ ống xuyên sàn

Nguyên nhân gây thấm cổ ống xuyên sàn?

Nguyên nhân gây hiện tượng thấm dột tại cổ ống xuyên sàn đó chính là trong quá trình thi công, xuất hiện các khe nứt hoặc các hạt vật liệu thông thường có đường kính lớn hơn các phân tử nước. Theo hiện tượng mao dẫn nước sẽ thấm qua các hạt vật liệu này dẫn đến tình trạng thấm nước.

Những nguyên nhân chính gây thấm cổ trần xuyên sàn như sau:

 • Lỗi trong quá trình thi công, hiện tượng giãn nở của vật liệu hay bê tông cũng là nguyên nhân gây thấm nước.
 • Vị trí tiếp giáp giữa các khối bê tông xử lý kém, gây hiện thượng nún, nứt.
 • Vị trí tiếp xúc giữa bê tông và vật liệu ống xử lý không tốt.
 • Các vị trí liên kết bu lông, ốc vít lỏng lẻo hoặc không khít.
  chống thấm cổ ống xuyên sàn
  vị trí hay bị thấm dột nếu không xử lý tốt

Tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống xuyên sàn

Ống xuyên sàn thường được làm từ nhựa PVC đi qua lớp bê tông. Sự khác biệt về vật liệu nhựa và bê tông tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho nước thấm qua. Nếu không được thi công chống thấm cẩn thận và hiệu quả thì nước sẽ theo các khe hở giữa ống và bê tông thấm vào tường của công trình.

Không chỉ trong các công trình xây dựng dân dụng mới có hạng mục ống xuyên sàn. Mà ở các công trình lớn, các công trình xây dựng công nghiệp việc tồn tại hạng mục ống xuyên sàn cũng không thể tránh khỏi.

Tại các nhà máy đường ống cấp nước, đường ống nước thải đôi khi kéo dài cả km đi qua nhiều địa hình phức tạp. Hay như trong hồ đập thủy lợi thủy điện cũng có nhiều vị trí xuất hiện cổ ống xuyên sàn.

các bước chống thấm cổ ống
Chống thấm tốt tăng tuổi thọ cho các công trình

Với đặc điểm khác biệt về loại vật liệu và lại nằm trong những khu vực ẩm thấp thường xuyên tiếp xúc với nước nên nguy cơ thấm dột từ vị trí ống xuyên sàn là rất cao. Việc thi công chống thấm cho hạng mục cổ ống xuyên sàn là bắt buộc để đảm bảo chất lượng chống thấm cũng như chất lượng sử dụng chung cho các công trình.

Do đó, để đảm bảo sự bền vững cho cả kết cấu, chống thấm cổ ống xuyên sàn là hoạt động quan trọng. Với hiệu quả từ quá trình thi công này mang lại, công trình vệ sinh sẽ bền chắc hơn. Và theo đó, các hệ quả từ nguy cơ thấm dột đe dọa cũng được hạn chế tối đa.

Các phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn hiệu quả hiện nay

Có nhiều phương pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn. Tuy nhiên 3 phương pháp sau đây mang lại hiệu quả xử lý chống thấm cao nhất hiện nay.

1/Chống thấm bằng Sika

Chống thấm bằng Sika là một trong những phương pháp chống thấm tối ưu nhất hiện nay. Các bước chống thấm bằng Sika được thực hiện như sau:

Vệ sinh bề mặt bê tông

 • Tháo dỡ dọn dẹp toàn bộ các chướng ngại vật che chắn hoặc ảnh hưởng thi công. Đặc biệt lưu ý khu vực bao quanh cổ ống.
 • Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông. Để sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.
 • Trước khi chống thấm ống thoát sàn, đòi hỏi các đường ống hay hộp kỹ thuật cần được định vị. Sau đó lắp đặt hoàn tất, chắc chắn, được trám vữa/bê tông. Độ dày tối thiểu cần đạt được của lớp trám = ½ bề dày bê tông.
 • Đối với các hộp kỹ thuật, tường bao cần tiến hành xây trát. Chiều cao cần thiết để đảm bảo hiệu quả gia cố chống thấm là 30cm.
  thi công cổ ống xuyên trần
  Vệ sinh bề mặt bê tông

Chuẩn bị bề mặt chống thấm

 • Dùng khoan, đục chuyên dụng để xử lý chỗ bê tông thừa.
 • Đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật.
 • Vệ sinh sạch sẽ vụn bê tông, bụi bẩn trên bề mặt
  vệ sinh bề mặt bê tông để chống thấm
  Chuẩn bị bề mặt chống thấm sạch sẽ

Thực hiện thi công chống thấm

 • Dùng máy đục hoặc máy khoan để đục bỏ những chỗ bê tông thừa và đục tạo rãnh quanh khu vực ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật.
 • Làm vệ sinh sạch khu vực ống và bê tông đục rãnh bê tông đục bằng chổi sắt, cọ, máy thổi bụi hoặc các loại hóa chất chuyên dụng nếu có.
 • Quấn thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương) xung quanh các khu vực điểm nối, cổ ống xuyên sàn. Đặc điểm của thanh trương nở là được làm từ cao su có tác dụng ngăn chặn nước theo cơ chế khi nước ngấm vào thì thanh trương nở giãn nở ra và bịt kín khe hở để cản nước.
 • Rót vữa chống thấm để trám kín các rãnh, lỗ đã đục.
 • Sử dụng thêm các sản phẩm trám khe của Sika nếu cần thiết.
  thi công chống thấm bằng phương pháp sika
  thi công chống thấm

2/Chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng keo chống thấm

Chống thấm cổ ống xuyên sàn bằng keo chống thấm cũng là một trong những phương pháp chống thấm hiện nay. Sử dụng biện pháp thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn thông thường nên thi công sơn chống thấm với mật độ từ 4 đến 6m2 cho 1 kg sơn. Sở dĩ keo chống thấm cổ ống có khả năng kết dính tốt.

Các bước thực hiện thi công chống thấm bằng keo chống thấm như sau:

 • Trước tiên cần làm sạch bề mặt trước khi thi công. Việc làm vệ sinh bề mặt là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo công trình chống thấm xuyên sàn mang lại hiệu quả cao nhất. Bề mặt còn bụi bẩn, hay các tạp chất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng băng keo chống thấm cổ ống xuyên sàn.
 • Tiếp theo chỉ cần dùng dùng sơn và chổi quét sẽ khắc phục được những vết rò rỉ chống thấm.
 • Cuối cùng chỉ cần đợi đảm bảo đủ thời gian khô của sơn. Thông thường nên đợi khoảng 12 tiếng.
  keo dính chống thấm
  Keo dính chống thấm

3/Chống thấm cổ ống xuyên sàn đã được định vị đổ bê tông

Trước khi thi công chống thấm cần tiến hành đục bỏ bê tông thừa xung quanh cổ ống. Nhằm tạo rãnh, bố trí vật liệu chống thấm, thường đục rãnh rộng từ 2 – 3cm, sâu 3cm. Sau đó làm sạch bề mặt bằng bàn chải, khăn và máy thổi bụi.

Sau đó tiến hành thi công như sau:

 • Quấn cao su trương nở xung quanh khu vực cổ ống.
 • Quét hồ dầu gồm Latex và xi măng lên khu vực bê tông được đục rãnh.
 • Trám vị trí đục rãnh bằng vữa không co ngót.
 • Nếu có thể sử dụng các sản phẩm trám khe khác.
  chống thấm cổ ống xuyên sàn
  chống thấm xuyên sàn đã định vị đổ bê tông

Những lưu ý khi thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn

Để việc thi công chống thấm đạt hiệu quả cao nhất. Khi tiến hành thi công cần lưu ý những điểm sau:

 • Việc làm sạch bề mặt là yêu cầu cần thiết, không chỉ riêng việc thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn. Mà đối với mọi công đoạn chống thấm.
 • Cần sử dụng các loại vật liệu, theo đúng quy cách. Để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Cần tiến hành công tác bảo dưỡng. Để tạo bề mặt đặc, chắc và tránh rạn nứt sau khi thi công.
 • Sau 24h bảo dưỡng, mới tiếp tục tiến hành thi công các hạng mục khác.
 • Lựa chọn đơn vị thi công chống thấm ngược uy tín.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233