9 Vật liệu và thi công chống thấm mái tôn hiệu quả 100%

Tôn lợp mái là vật liệu đang được rất nhiều nhà dân dụng, nhà xưởng,.. của nhiều đơn vị sử dụng. Chúng có nhiều ưu điểm như thi công nhanh chóng, dễ dàng, giá thành rẻ hơn các vật liệu khác. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mái tôn bị dột do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy chống thấm Toàn Việt sẽ chia sẻ với các bạn dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột và các cách chống thấm mái tôn hiệu quả triệt để nhé!

Dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột

Không khó để nhận biết mái tôn bị thấm dột. Các gia chủ có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng vòi nước để kiểm tra.

1/ Quan sát bằng mắt thường : Các bạn có thể đứng dưới sàn hoặc trèo lên mái tôn để kiểm tra những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Bằng việc quan sát vào 2 thời điểm: mưa và nắng to các bạn có thể dễ dàng đánh giá tổng quan tình trạng mái tôn.

Dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột

2/ Dùng vòi nước  : Các bạn đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái tôn rồi cho nước chảy. Các vị trí bị lủng sẽ xảy ra hiện tượng thấm dột. Hãy đánh dấu lại để thuận tiện cho công tác chống thấm sau này.

Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột

Mái tôn thấm dột sau 1 thời gian sử dụng là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng cũng có những trường hợp, mái tôn mới làm vẫn bị dột nước. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thấm dột nước ở mái tôn:

Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột

 1. Sử dụng tôn kém chất lượng sẽ làm cho mái tôn mau chóng bị thấm
 2. Quá trình lắp đặt mái tôn không đúng quy cách, kỹ thuật kém
 3. Axit ở nước mưa ăn mòn tôn lâu ngày.
 4. Nước mưa thấm vào những lỗ đinh vít mái tôn, lâu ngày sẽ bị ăn mòn, hoen rỉ và xảy ra thấm dột.
 5. Lỗ đinh vít tôn bị hở khiến nước mưa thấm vào bên trong.
 6. Tôn bị xước, lâu ngày nước mưa ăn mòn vết xước khiến tôn bị thủng.
 7. Mái bị hư hỏng do có vật rơi vào, do thiên tai gió bão.
 8. Tôn thấm dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn.

Khi mái tôn bị thấm dột, bạn cần xác định nguyên nhân để có hướng xử lý cụ thể. Đầu tiên, bạn vệ sinh mái tôn và quan sát bằng mắt thường để nhận diện vị trí thấm dột. Nếu khó quan sát, bạn có thể phun nước lên mái tôn, quan sát thật kỹ bên dưới mái để xác định vị trí rỉ nước. Sau đó, bạn có thể áp dụng vật liệu chống thấm mái tôn phù hợp nhất.

9 vật liệu và thi công chống thấm mái tôn hiệu quả triệt để

Dưới đây là 9 loại vật liệu chống dột mái tôn hiệu quả:

1/ Keo silicon chống thấm mái tôn

Keo sillicon – Vật liệu chống dột mái tôn này thường áp dụng với lỗ mái tôn bị thủng nhỏ hoặc tại vị trí đinh ốc bị bung hay hoen rỉ.

Thực hiện cách làm này có lẽ là đơn giản và phổ biến nhất. Nó không hề phải đục tường và cũng không hàn cắt mái tôn nhà bên cạnh. Bạn chỉ cần mua loại keo chống dột mái tôn chuyên dùng cho việc dán mái tôn với tường xi măng ở bất kỳ cửa hàng vật liệu nào. Thường đó là keo silicon dán tôn hoặc dùng nhựa đường cũng thi công tốt.

mái tôn

Chuẩn bị

 • Miếng tôn phẳng, cắt rộng 30cm.
 • Dụng cụ bơm keo như súng, chổi quét… (tùy thuộc vào loại keo chống dột sử dụng sao cho phù hợp).
 • Chổi sắt – chổi quét.

Cách chống thấm mái tôn bằng keo chống 

Đầu tiên, chúng ta cần làm sạch bề mặt tường và đường thẳng trên mái tôn nơi bơm keo dán mái tôn. Nhờ đó mới giúp tăng độ ma sát và giảm bụi bẩn làm mất liên kết của keo với tường – mái tôn.

 • Dùng chổi sắt để vệ sinh tường. Loại bỏ các lớp sơn, vôi ve hay lớp tường yếu đi.
 • Lấy chổi cọ quét sạch bề mặt tôn.

Bước 2: Bơm keo tại vị trí tiếp giáp

Đây là biện pháp phòng chống rủi ro. Bạn nên bơm keo thêm cho vị trí mái tôn đang kê tiếp giáp với tường. Làm như vậy vừa tránh được bọ – côn trùng hay bụi bẩn về sau rơi từ trên mái xuống. (Bởi thường ở những vị trí này tối và hơi ẩm – tốt cho côn trùng sống).

Bước 3: Tạo lòng máng cho tôn

Làm cong tôn dạng dốc từ tường về phía mái tôn. Nên tạo khoảng 30º đến 35º. Kẻ đường thẳng trên tường và mái tôn để làm cho đồng đều từ trên xuống dưới. Nên chọn điểm cuối tiếp giáp với tôn ở vị trí sóng âm. Như vậy việc thoát nước về sau sẽ tốt hơn.

Sau khi định được vị trí. Có thể dùng khoan bắt vít để cố định tôn vào tường và vào xà đỡ mái tôn. Như vậy vừa giúp cho việc thi công dễ vừa giảm lực giữ của keo về sau.

xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Bơm keo vào mép tiếp giáp giữa tấm tôn với tường xi măng. Sau đó bơm keo dán mái tôn. Vậy là đã hoàn thành công việc rồi

2/ Chống thấm dột mái tôn bằng xi măng

Ngoài cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường bằng keo dán chống dột mái tôn kể trên. Chúng ta cũng có thể dùng bằng vữa chống thấm hoặc xi măng có tính chất chống nước cao.

Để làm tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bên chủ nhà sở hữu tường. Cho phép chúng ta lột vữa trên tường một chút sẽ tạo hiệu quả cao hơn. Vì khi đó, máng dốc được tạo ra sẽ đồng nhất với tường cũ của nhà tiếp giáp. Giúp nhìn thẩm mỹ hơn và hiệu quả hơn. Chống phân mảng tường cũ mới.

Tham khảo thêm: Cách chống ngấm tường giữa 2 nhà

Phương pháp làm không gọt vữa tường cũ

Với cách làm này. Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ tường và bề mặt tôn như phương pháp 1 kể trên.

Dùng dung dịch chống thấm – tạo liên kết thẩm thấu dạng poly – silicat hoặc sika latex… Phun lên bề mặt tường để những vị trí quanh đó. Như vậy nó sẽ vừa tăng khả năng chống thấm tốt nhất cả ở bên trong và tăng sự liên kết giữa vữa cũ và mới. Điều này rất quan trọng cho độ bền của lớp vữa này.

chống thấm khe tiếp giáp bằng xi măng

Tùy thuộc vào loại dung dịch bạn phun để đợi sau bao lâu sẽ thi công tạo máng cong. (Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì).

Bước tiếp theo, bạn vào vữa – hoặc xi măng trộn dẻo tạo thành máng trượt từ tường xuống mái tôn. Tạo đường cong đều nhất. Như vậy nước từ tường chảy xuống sẽ thoát nhanh.

Xử lý bằng biện pháp gọt vữa cũ

Dùng đục, máy đục phá vữa cũ trên tường cao khoảng 15cm từ mép tiếp giáp với mái tôn lên. Làm vệ sinh sạch bề mặt, đục nhám tạo đường trên tường gạch để tăng ma sát. Phun dung dịch tạo liên kết và thẩm thấu vào trong tường mới đục.

Sau đó, vệ sinh sạch vữa cũ rơi trên mái tôn.

Trát lại tường cũ mới đục nhưng theo dạng cong đều chảy lòng xuống mái tôn. Đi ra mép mái tôn khoảng 15cm. Nếu ở giữa cảm thấy không chắc chắn. Bạn có thể cho thêm sỏi hoặc gạch vụn vào để gia cố. (Bước thực hiện này y hệt như phương pháp không gọt vữa trên tường).

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Cách làm này sẽ giúp nhìn từ bên ngoài thẩm mỹ hơn. Quan trọng là khi nước chảy xuôi tường sẽ không bị gờ giữ lại như biện pháp không đục vữa tường cũ ở trên. Tuổi thọ của cách làm này chắc chắn cao hơn.

3/ Màng chống thấm mái tôn bitum

Phương pháp này khá ít được sử dụng nhưng hiệu quả của nó cũng rất cao. Bạn có thể kết hợp nó với phương pháp tạo lòng máng với vữa kể trên. Sau khi tạo lòng chảy bằng vữa, bạn dán thêm một lớp màng chống thấm bằng khò nhiệt cao và rộng hơn phủ bên ngoài. Như vậy thì công trình của bạn gần như không còn phải bận tâm đến sự thấm dột của nước qua khe nữa.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Cắt màng chống thấm bitum thành dải có độ rộng 30cm – 35cm.
 • Khò nhiệt cầm tay (Nếu làm ở xưởng nên dùng khò nhiệt chuyên dụng).

Cách thực hiện

Dải toàn bộ màng chống thấm bitum lên khe tiếp giáp tường với mái tôn. Tại những điểm tiếp giáp sẽ gối lên nhau 10cm. Khi dán sẽ làm từ phần mái thấp nhất đến phần cao nhất.

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Khò nóng và dán dưới mái tôn trước. Bởi bề mặt mái tôn không bằng phẳng, khó thi công nên cần làm trước. Sau đó khò nóng và dùng bay chắc để dồn khí từ điểm tiếp giáp lên đến tường. Vừa giúp cho màng bám dính tốt vừa đưa hết khí ra bê ngoài. Tạo cho mọi điểm trên màng đều kết dính với tường hoặc tấm tôn.

Cứ làm như vậy đến hết chiều dài của khe tiếp giáp.

4/ Sika chống thấm mái tôn

Để chống thấm hiệu quả, đầu tiên bạn nên khảo sát tình trạng thực tế những nơi bị dột của mái tôn để đề ra kế hoạch sửa chữa cụ thể.

Chuẩn bị vật liệu chống thấm

Vật liệu sử dụng là Sika multiseal Sikaflex contruction. Đặc điểm của hai loại vật liệu này bao gồm:

 • Độ bền cao, ngay cả khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời hay sự khắc nghiệt của thời tiết vẫn giữ được độ bền ổn định.
 • Khả năng bám dính tuyệt vời.
 • Tính dẻo cao, màng keo không hề bị nứt hoặc rách dù mái tôn có bị co ngót do thời gian.
 • Tương thích với mọi loại tôn và bê tông, mọi hình dáng khác nhau.

Cách chống thấm mái tôn sử dụng sika

sika chống thấm mái tôn

Bước 1: Xem xét vị trí những nơi bị dột

Quá trình xem xét cụ thể sẽ giúp bạn tìm ra được cách thức xử lý phù hợp, nơi nào cần xử lý mép chồng mí giữa 2 mái tôn, nơi nào cần thay hẳn cả tôn hoặc chỉ cần xử lý mũ đinh v.v…

Cần lưu ý đến những chi tiết sau:

 • Vị trí và mức độ chỗ thấm, rỉ sét.
 • Tình trạng rò rỉ ở tôn.
 • Trũng mái tôn ( nếu có).
 • Độ dài từ mái lên tới đỉnh dốc cao nhất ( tính từ đỉnh tới vị trí thoát nước).
 • >Sự ăn mòn mái tôn (nếu có).
 • Mục đích sử dụng.

Bước 2: Dọn vệ sinh bề mặt tôn

Trước khi tiến hành quét hợp chất Sika, cần giữ cho bề mặt luôn khô ráo, nếu có các mảnh vụn hay bụi bẩn thì cần quét sạch sẽ. Lưu ý những khu vực nào bị rỉ sét thì cần phải đánh rỉ, hoặc thay hẳn chỗ tôn ở đó. Bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch những chỗ bị rỉ sét (nếu có).

Bước 3: Thực hiện

 • Đầu tiên bạn quét lớp chống thấm lên bề mặt, sau đó quét lớp keo lần 1 lên các nơi cần chống dột mái .
 • Dán lên lưới chịu lực sau khi quét xong lớp 1.
 • Tiếp tục quét lớp keo lần 2 sau khi dán xong lưới.
 • Xem xét, kiểm tra lại vị trí các tấm lưới có bị hở sau khi quét lần 2 hay không.
 • Quét tiếp keo lần 3 (lần cuối) tại các nơi bị hở (nếu có).
 • Sử dụng máy phun nước test áp lực tại nơi vừa thi công.
 • Cuối cùng kiểm tra lại các chỗ thấm dột, nghiệm thu kết quả và bàn giao cho chủ công trình.

Để quá trình thi công sử dụng sika chống thấm mái tôn được hiệu quả, tay nghề và kĩ năng chuyên môn của các nhân viên kỹ thuật là điều hết sức cần thiết.

5/ Cách chống dột mái tôn bằng nhựa đường

Ngoài sơn chống thấm thì nhựa đường cũng là vật liệu được nhiều gia chủ lựa chọn để thi công chống thấm mái tôn.

nhựa đường chống thấm mái tôn

Các ưu điểm khi chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường:

 • Dễ dàng thi công.
 • Khả năng bám dính cực tốt.
 • Hiệu quả chống thấm gần như tuyệt đối.
 • Chịu được nhiệt độ cao.
 • Chi phí hợp lý.

Cách thi công như sau:

 • Đun sôi một lượng nhựa đường vừa đủ sử dụng.
 • Vệ sinh bề mặt cần thi công.
 • Dùng chổi cọ hoặc gáo múc để trải đều nhựa đường lên các vị trí bị thấm dột. Với những lỗ thủng lớn, các bạn nên áp tấm dán chống dột mái tôn lên sau khi đã trải nhựa đường.
 • Sau khoảng 3 tiếng, nhựa đường sẽ đông kết mang đến hiệu quả chống thấm tối ưu.

6/ Sơn chống thấm mái tôn

Sơn chống nóng, sơn chống thấm mái tôn là loại vật liệu được biết đến bởi các đặc tính:

 • Khả năng bám dính cực tốt trên chất liệu tôn
 • Có khả năng giảm nhiệt tác động lên mái tôn từ khoảng 10 – 30 độ C
 • Chịu nhiệt, kháng kiềm, chịu nước, chống thấm dột cực tốt
 • Bảo vệ tối ưu cho bề mặt tôn trước tác động của nắng mưa, gia tăng tuổi thọ

Sơn chống thấm mái tôn

Chính nhờ những tính chất này mà nó được cân nhắc và áp dụng cho nhiều hệ thống nhà xưởng lắp đặt mái tôn.

Chuẩn bị

 • Chổi sơn quét tay. Nên mua loại vừa với sóng âm ( phần gân chìm của tôn).
 • Găng tay. Nên sử dụng găng tay vì sơn khi bám vào da rất khó để tẩy rửa.
 • Sơn chống rỉ tàu loại gốc alkyd. Nếu bạn phải dùng đến thùng 20l. Thì bạn nên chuẩn bị thêm 1 thùng chứa khoảng 2-5 lit để mang chia sơn mang lên trần cho tiện thi công.

Kỹ thuật phun sơn chống thấm mái tôn

Tùy vào từng điều kiện nhất định, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật phun sơn chống thấm mái tôn thích hợp. Cụ thể như sau:

Sơn chống thấm mái tôn

Phun sơn chống thấm mái tôn đã thi công nhưng còn mới, chưa bị tổn hại

Với trường hợp tôn vẫn còn nguyên vẹn, chưa gỉ sét. Chúng ta chỉ cần vệ sinh bụi bẩn bên trên lớp tôn. Sau đó, có thể tiến hành sơn trực tiếp lên tôn nhà xưởng. Tối thiểu cần khoảng 2 – 3 lớp sơn với độ dày 300-500micron. Định mức yêu cầu là 8m2/lít sơn hoặc 2.67m2/lít/3 lớp sơn.

Tôn đã lợp khá lâu, bị gỉ sét

Trước khi sơn, cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét có trên tôn. Rửa sạch bằng nước với vòi xịt. Sau đó phủ 1 lớp sơn chống gỉ lên trước. Sau khi hoàn thiện lớp chống gỉ với phủ tiếp 2 lớp sơn chống nóng cho mái tôn.

Tôn đã được phủ sơn nhưng không hiệu quả

Loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ có trên bề mặt tôn. Vệ sinh sạch sẽ bằng nước rồi sau đó dùng sơn lót chống gỉ phủ lên trước. Sau khi sơn lót xong, mới tiến hành phủ lớp sơn chống thấm mái tôn lên trên.

7/ Bình xịt chống thấm mái tôn

Phương án này chỉ có tác dụng khi mái tôn có lỗ nhỏ khoan đục bắn vít khi mới lắp mái tôn. Hoặc khi lỗ vít bị han rỉ ở mức độ nhỏ. 

Bình xịt chống thấm mái tôn

Cách làm tương đối đơn giản : Sau khi làm sạch chỗ thấm dột, dùng bình xịt chống thấm xịt phủ lên trên tôn 1 lớp, cho đến khi không nhìn thấy lỗ hở. Sau đó chờ cho khô là đã hoàn thành. Tuy nhiên, cần tránh gặp nước khi dung dịch xịt chưa khô.

8/ Giấy dầu chống thấm mái tôn

Giấy dầu chống thấm mái tôn còn gọi là miếng dán chống thấm mái tôn hay tấm dán chống thấm mái tôn. Miếng dán chống dột mái tôn là sự kết hợp giữa hỗn hợp bitum và hỗn hợp chất nhựa chống dính cao phân tử polymer. Đây cũng là lý do khiến giấy dầu thấm dột có tính đàn hồi và độ dẻo cao. Đây là một vật liệu thường được sử dụng khi lợp mái nhà bằng tôn để ngăn chặn nguy cơ thấm, dột, khi trời mua cho công trình về sau.

Các loại tấm dán chống thấm mái tôn thường sử dụng là : 

 • Giấy dầu chống dột Autotak, Bitustick
 • Giấy dầu chống thấm HDPE
 • Giấy dầu chống dột Bitumex

B1: Chuẩn bị mặt bằng

Bước quan trọng đầu tiên trong thi công chống thấm là chuẩn bị bề mặt thi công.

Mái Tôn phải được làm sạch bụi bẩn bằng máy xịt áp lực cao, bàn chải sắt… để loại bỏ bụi bẩn và các lớp rỉ sét.

B2: Thi công giấy dầu chống dột mái 

Những chỗ mái tôn bị thủng do rỉ sét cần làm sạch và vá lại.

Giấy dầu chống thấm mái tôn

Làm sạch các đầu đinh, cắt miếng miếng dán tôn chống dột đường kính 10cm dán vào các đầu đinh.

Tiến hành thi công dán màng: Trải cuộn màng căn trước sau đó lột lớp chống dính ra và dán màng trực tiếp xuống mái tôn. Khi dán cần ấn màng xuống để dính chặt vào mái tôn. Các khu vực mép màng miếng dán tôn chống dột hoặc chồng mí có thể dùng đèn khò để khò chảy màng và dán để đạt hiệu quả.

9/ Băng keo chống thấm mái tôn

Với mái tôn có những lỗ lớn – đường rách dài: Đầu tiên bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách- thủng.

Băng keo chống dột mái tôn là sản phẩm có khả năng kết dính trên mọi bề mặt nên người ta thường dùng để chống thấm dột nhà cửa, mái tôn, dụng cụ đồ dùng gia đình như xoong nồi, chậu, xô, thâu…trong đó có mái tôn. Băng keo chống dột mái tôn dễ dàng thi công và giá keo chống dột mái tôn cũng tương đối rẻ.

Băng keo chống thấm mái tôn

Các loại keo chống dột thông dụng là :

 • Băng keo silicon dán mái tôn Nhật Bản Bosui
 • Băng keo chống thấm X2000
 • Băng keo chống thấm Nhật Bản Sotun
 • Băng keo chống thấm Sika Multiseal
 • Băng keo chống thấm Doconu

7 cách chống thấm  mái tôn triệt để 100%

Tùy mức độ mái tôn bị thấm dột mà dùng biện pháp chống thấm phù hợp:

Thay thế vị trí đinh ốc bị bung, hoen rỉ

Với trường hợp đinh ốc bị bung, hoen rỉ, bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra. Bắn lại vít mới vào lỗ cũ nếu tôn không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.

chống thấm mái tôn tại vị trí đinh ốc hoen rỉ

Nếu tháo bỏ vít lạnh, lỗ vít cũ khá rộng nhưng cũng không quá lớn. Chúng ta bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại. Keo sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn.

Lưu ý, không nên tháo đồng loạt vì tôn dễ bị xô lệch, khó bắn vít. Để đảm bảo hơn, bạn nên bắn thêm keo silicon phủ lên đinh.

Chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng

Trường hợp tấm tôn bị thủng không đúng vị trí gần xà đón. Bạn có thể xử lý thi công chống thấm như sau:

Chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng

+ Với lỗ nhỏ: Nếu như lỗ tôn không to hơn vít lạnh. Chúng ta bắn một vít lạnh vào điểm đó rồi bơm keo silicon. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng đó.

+ Với Lỗ lớn – đường rách dài: Đầu tiên bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán chống dột mái tôn đó vào vị trí bị rách – thủng.

Cách chống thấm mái tôn với tường

Chống thấm ở vị trí tôn và tường có 2 cách xử lý:

Cách chống thấm mái tôn với tường

+ Cách 1: Khi làm mái tôn, bạn cắt thêm tôn, tạo lòng máng sau đó bắn vít gia cố với giữa tường. Tiếp theo bạn bơm thêm keo silicon là được. Phương án này dùng cho chống thấm tường đã có trước đây.

+ Cách 2: Bạn có thể sử dụng hồ vữa xi măng trát lại để ngăn nước mưa chảy vào khe giữa 2 nhà.

 • Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ tường và bề mặt tôn. Dùng dung dịch chống thấm – tạo liên kết thẩm thấu dạng poly – silicat hoặc sika latex… Phun lên bề mặt tường để những vị trí quanh đó. Như vậy nó sẽ vừa tăng khả năng chống thấm tốt nhất cả ở bên trong và tăng sự liên kết giữa vữa cũ và mới. Điều này rất quan trọng cho độ bền của lớp vữa này.
 • Bước tiếp theo, bạn vào vữa – hoặc xi măng trộn dẻo tạo thành máng trượt từ tường xuống mái tôn. Tạo đường cong đều nhất. Như vậy nước từ tường chảy xuống sẽ thoát nhanh.

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Các vị trí mái tôn gối lên nhau rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột. Đặc biệt là sau khoảng 1 thời gian sử dụng lâu dài, ở vị trí tiếp giáp tôn thường bị mục nát hoặc giãn rộng.

chông thấm khe tiếp giáp 2 tấm mái tôn

Các bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng keo silicon bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp rồi dùng đè lên cho đến khi phần keo này khô hẳn.

Trong trường hợp khe tiếp giáp đã bị gỉ sét hoặc bị hở, các bạn nên sử dụng 1 tấm tôn mới có bề rộng khoảng 1m đặt chồng lên vị trí tiếp giáp rồi dùng đinh vít và keo để cố định lại.

Cách chống thấm mái tôn giáp tường

Với phần mái tôn tiếp giáp với khe tường thì các gia chủ có thể xử lý chống thấm bằng một số biện pháp sau:

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

 • Sử dụng hồ vữa xi măng để đắp kín vị trí khe hở để nước mưa không chảy vào được khe tiếp giáp.
 • Dùng băng keo chống thấm mái tôn chuyên dụng để dán lên vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường.
 • Sử dụng tôn lá khổ 500cm và dùng đinh vít để gia cố vị trí khe tiếp giáp vừa giúp chống thấm hiệu quả, vừa đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

Xử lý mái tôn bị dột vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Mái tôn chịu tác động của ngoại lực có thể bị gãy sóng gây đọng nước và thấm dột. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài có thể làm đứt gãy mái tôn. Vì vậy mà các bạn cần xử lý ngay khi phát hiện.

Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Cách xử lý mái tôn bị dột như sau:

 • Ở vị trí sóng tôn bị gãy, các bạn sử dụng đinh vít để khoan vào sóng nổi rồi dùng dây kẽm cột vào và kéo từ từ để đưa những chỗ bị biến dạng, gấp khúc về tình trạng ban đầu.
 • Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thấm nếu vị trí bị gãy đã có dấu hiệu thấm dột.
 • Các bạn lưu ý hạn chế dẫm đạp lên vị trí tôn bị gãy có thể khiến tôn bị biến dạng.

Nhờ đến đơn vị chuyên chống thấm dột mái tôn uy tín

Trong trường hợp không thể tự xử lý thấm dột mái tôn thì quý khách có thể nhờ sự trợ giúp từ đơn vị chống thấm chuyên nghiệp. Ngoài 3 cách xử lý khe ở giữa mái tôn và tường nhà kể trên. Thợ chống thấm chuyên nghiệp còn có rất nhiều biện pháp chuyên nghiệp khác để áp dụng cho nhiều trường hợp đặc biệt. Có thể kể thêm như:

 • Làm máng thoát nước hứng bên dưới nếu khe hở quá rộng.
 • Xây thêm hàng gạch nằm ép trên khe hở (Trường hợp kết thúc mái tôn bên dưới là xà đỡ).
 • Làm mái che phụ bên trên tường…

Đơn vị chống thấm mái tôn uy tín số 1 tại Hà Nội

Tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Nếu công trình nhà bạn đang tiếp giáp như chúng ta đang nói ở trên. Bạn có thể liên hệ với công ty TNHH xây dựng chống thấm Toàn Việt. Một đơn vị chuyên nhận thi công chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà với mọi vật liệu.

>chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Khi khảo sát thực tế, công ty chống thấm Toàn Việt sẽ đưa ra những phương án thi công phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn. Chỉ cần khi có nhu cầu hãy liên hệ với Toàn Việt.

Hotline: 090.44.11.233

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top