9 VẬT LIỆU THI CÔNG CHỐNG THẤM MÁI TÔN HIỆU QUẢ 100%

TOÀN VIỆT – CHUYÊN CHỐNG THẤM MÁI TÔN UY TÍN – HIỆU QUẢ 100%

Tôn lợp mái là vật liệu đang được rất nhiều nhà dân dụng, nhà xưởng,.. của nhiều đơn vị sử dụng. Chúng có nhiều ưu điểm như thi công nhanh chóng, dễ dàng, giá thành rẻ hơn các vật liệu khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng mái tôn bị dột do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy chống thấm Toàn Việt sẽ chia sẻ với các bạn dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột và các cách chống thấm mái tôn hiệu quả triệt để nhé!

Dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột

Không khó để nhận biết mái tôn bị thấm dột. Có 2 cách kiểm tra xem mái tôn có bị thấm dột hay không.

1/ Quan sát bằng mắt thường: Bạn có thể đứng dưới sàn hoặc trèo lên mái tôn để kiểm tra những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Bằng việc quan sát vào 2 thời điểm: mưa và nắng to các bạn có thể dễ dàng đánh giá tổng quan tình trạng mái tôn.

Dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột
Dấu hiệu nhận biết mái tôn bị thấm dột

2/ Dùng vòi nước : bạn đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái tôn rồi cho nước chảy. Các vị trí bị lủng sẽ xảy ra hiện tượng thấm dột. Hãy đánh dấu lại để thuận tiện cho công tác chống thấm sau này.

Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột

Mái tôn thấm dột sau 1 thời gian sử dụng là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng cũng có những trường hợp, mái tôn mới làm vẫn bị dột nước. Sau đây là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thấm dột nước ở mái tôn:

Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột
Nguyên nhân mái tôn bị thấm dột
 1. Sử dụng tôn kém chất lượng sẽ làm cho mái tôn mau chóng bị thấm
 2. Quá trình lắp đặt mái tôn không đúng quy cách, kỹ thuật kém
 3. Axit ở nước mưa ăn mòn tôn lâu ngày.
 4. Nước mưa thấm vào những lỗ đinh vít mái tôn, lâu ngày sẽ bị ăn mòn, hoen rỉ và xảy ra thấm dột.
 5. Lỗ đinh vít tôn bị hở khiến nước mưa thấm vào bên trong.
 6. Tôn bị xước, lâu ngày nước mưa ăn mòn vết xước khiến tôn bị thủng.
 7. Mái bị hư hỏng do có vật rơi vào, do thiên tai gió bão.
 8. Tôn thấm dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn.

Khi mái tôn bị thấm dột, bạn cần xác định nguyên nhân để có hướng xử lý chống thấm mái tôn. Bằng cách sử dụng các vật liệu chống thấm mái phù hợp và hiệu quả nhất.

9 vật liệu thi công chống thấm mái tôn hiệu quả triệt để

Dưới đây là 9 loại vật liệu chống thấm mái tôn hiệu quả:

1/ Keo chống thấm mái tôn Sillicon

Keo sillicon đây là keo chống thấm mái tôn thường áp dụng với lỗ mái tôn bị thủng nhỏ hoặc tại vị trí đinh ốc bị bung hay hoen rỉ. Thực hiện cách làm này có lẽ là đơn giản và phổ biến nhất. Nó không hề phải đục tường và cũng không hàn cắt mái tôn nhà bên cạnh.

Bạn chỉ cần mua loại keo chống thấm mái chuyên dùng cho việc dán mái tôn với tường xi măng ở bất kỳ cửa hàng vật liệu nào. Thường đó là keo silicon dán tôn hoặc dùng nhựa đường cũng thi công tốt.

mái tôn
chống thấm dột mái tôn
 

 

2/ Chống thấm dột mái tôn bằng xi măng

Ngoài cách xử lý khe hở giữa mái tôn và tường bằng keo dán chống dột mái tôn kể trên. Chúng ta cũng có thể dùng bằng vữa chống thấm mái hoặc xi măng có tính chất chống nước cao.

Để làm tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bên chủ nhà sở hữu tường. Cho phép chúng ta lột vữa trên tường một chút sẽ tạo hiệu quả cao hơn. Vì khi đó, máng dốc được tạo ra sẽ đồng nhất với tường cũ của nhà tiếp giáp. Giúp nhìn thẩm mỹ hơn và hiệu quả hơn. Chống phân mảng tường cũ mới. Chống thấm mái bê tông cũng rất hiệu quả.

Tham khảo thêm: Cách chống ngấm tường giữa 2 nhà

chống thấm khe tiếp giáp bằng xi măng
chống thấm khe tiếp giáp bằng xi măng

3/ Màng chống thấm mái bitum

Phương pháp này khá ít được sử dụng nhưng hiệu quả của nó cũng rất cao. Sử dụng màng chống thấm mái tôn Bitum bạn thể kết hợp nó với phương pháp tạo lòng máng với vữa kể trên. Sau khi tạo lòng chảy bằng vữa, bạn dán thêm một lớp màng chống thấm mái bằng khò nhiệt cao và rộng hơn phủ bên ngoài. Phương pháp này cũng có thể sử dụng để chống thấm mái bê tông hiệu quả.

chống thấm mái tôn khe tiếp giáp giữa hai nhà
chống thấm mái tôn khe tiếp giáp giữa hai nhà

 

4/ Sika chống thấm mái nhà

Để chống thấm hiệu quả đầu tiên bạn nên khảo sát tình trạng thực tế những nơi bị dột của mái tôn để đề ra kế hoạch sửa chữa cụ thể. Sika là vật liệu chống thấm mái nhà, mái tôn hiệu quả cao.

sika chống thấm mái tôn
sika chống thấm mái tôn

Tuy nhiên để quá trình thi công sử dụng sika chống thấm mái bê tông được hiệu quả cao nhất thì tay nghề và kĩ năng chuyên môn của các nhân viên kỹ thuật là điều hết sức cần thiết.

5/ Cách chống dột mái tôn bằng nhựa đường

Ngoài sơn chống thấm thì nhựa đường cũng là vật liệu được nhiều gia chủ lựa chọn để thi công chống thấm mái tôn.

nhựa đường chống thấm mái tôn
nhựa đường chống thấm mái tôn

Các ưu điểm khi chống thấm mái bằng nhựa đường:

 • Dễ dàng thi công.
 • Khả năng bám dính cực tốt.
 • Hiệu quả chống thấm gần như tuyệt đối.
 • Chịu được nhiệt độ cao.
 • Chi phí hợp lý.

Sơn chống thấm mái

Sử dụng sơn chống thấm mái nhà có tác dụng kép vừa chống thấm vừa chống nóng. Với khả năng bám dính cực tốt trên tôn, chịu nhiệt, chịu nước, bám dính, giảm nhiệt độ mái tôn. Do đó đây là vật liệu chống thấm được nhiều người sử dụng.

Sơn chống thấm mái tôn
Sơn chống thấm mái tôn

 

7/ Xịt chống thấm mái tôn

Phương án dùng bình xịt chống thấm mái tôn này chỉ có tác dụng khi mái tôn có lỗ nhỏ khoan đục bắn vít khi mới lắp mái tôn. Hoặc khi lỗ vít bị han rỉ ở mức độ nhỏ. 

Bình xịt chống thấm mái tôn
Bình xịt chống thấm mái tôn

Cách làm tương đối đơn giản: Sau khi làm sạch chỗ thấm dột, dùng bình xịt chống thấm xịt phủ lên trên tôn 1 lớp, cho đến khi không nhìn thấy lỗ hở. Sau đó chờ cho khô là đã hoàn thành quy trình chống thấm mái. Tuy nhiên, cần tránh gặp nước khi dung dịch xịt chưa khô.

8/ Giấy dầu chống thấm mái tôn

Giấy dầu chống thấm mái tôn còn gọi là miếng dán chống thấm mái hay tấm dán chống thấm dột mái tôn. Miếng dán chống dột mái tôn là sự kết hợp giữa hỗn hợp bitum và hỗn hợp chất nhựa chống dính cao phân tử polymer. Đây cũng là lý do khiến giấy dầu thấm dột có tính đàn hồi và độ dẻo cao.

Đây là một vật liệu thường được sử dụng khi lợp mái nhà bằng tôn để ngăn chặn nguy cơ thấm, dột, khi trời mua cho công trình về sau.

Các loại tấm dán chống thấm mái tôn thường sử dụng là : 

 • Giấy dầu chống dột Autotak, Bitustick
 • Giấy dầu chống thấm HDPE
 • Giấy dầu chống dột Bitumex
Giấy dầu chống thấm mái tôn
Giấy dầu chống thấm mái tôn

9/ Băng keo chống thấm mái

Với mái tôn có những lỗ lớn – đường rách dài: Đầu tiên bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách- thủng.

Băng keo chống thấm mái là sản phẩm có khả năng kết dính trên mọi bề mặt nên người ta thường dùng để chống thấm dột nhà cửa, mái tôn, dụng cụ đồ dùng gia đình như xoong nồi, chậu, xô, thâu…trong đó có mái tôn. Băng keo chống dột mái tôn dễ dàng thi công và giá keo chống dột mái tôn cũng tương đối rẻ.

Băng keo chống thấm mái tôn
Băng keo chống thấm mái tôn

Các loại keo chống dột thông dụng là :

 • Băng keo silicon dán mái tôn Nhật Bản Bosui
 • Băng keo chống thấm X2000
 • Băng keo chống thấm Nhật Bản Sotun
 • Băng keo chống thấm Sika Multiseal
 • Băng keo chống thấm Doconu

7 cách chống thấm mái triệt để 100%

Tùy mức độ mái tôn bị thấm dột mà dùng biện pháp chống thấm phù hợp:

Thay thế vị trí đinh ốc bị bung, hoen rỉ

Với trường hợp đinh ốc bị bung, hoen rỉ, bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra. Bắn lại vít mới vào lỗ cũ nếu tôn không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.

chống thấm mái tôn tại vị trí đinh ốc hoen rỉ
chống thấm mái tôn tại vị trí đinh ốc hoen rỉ

Nếu tháo bỏ vít lạnh, lỗ vít cũ khá rộng nhưng cũng không quá lớn. Chúng ta bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại. Keo sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn chống thấm mái nhà tốt hơn.

Lưu ý, không nên tháo đồng loạt vì tôn dễ bị xô lệch, khó bắn vít. Để đảm bảo hơn, bạn nên bắn thêm keo silicon phủ lên đinh.

Cách chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng

Trường hợp tấm tôn bị thủng không đúng vị trí gần xà đón. Bạn có thể xử lý thi công chống thấm mái nhà như sau:

Chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng
Chống thấm khi giữa miếng tôn bị thủng

+ Với lỗ nhỏ: Nếu như lỗ tôn không to hơn vít lạnh. Chúng ta bắn một vít lạnh vào điểm đó rồi bơm keo silicon. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có thể dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng đó.

+ Với Lỗ lớn – đường rách dài: Đầu tiên bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán chống dột mái tôn đó vào vị trí bị rách – thủng.

Cách chống thấm mái tôn với tường

Chống thấm ở vị trí tôn và tường có 2 cách xử lý:

Cách chống thấm mái tôn với tường
Cách chống thấm mái tôn với tường

+ Cách 1: Khi làm mái tôn, bạn cắt thêm tôn, tạo lòng máng sau đó bắn vít gia cố với giữa tường. Tiếp theo bạn bơm thêm keo silicon là được. Phương án này dùng cho chống thấm tường đã có trước đây.

+ Cách 2: Bạn có thể sử dụng hồ vữa xi măng trát lại để ngăn nước mưa chảy vào khe giữa 2 nhà.

 • Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ tường và bề mặt tôn. Dùng dung dịch chống thấm – tạo liên kết thẩm thấu dạng poly – silicat hoặc sika latex… Phun lên bề mặt tường để những vị trí quanh đó. Như vậy nó sẽ vừa tăng khả năng chống thấm mái tốt nhất cả ở bên trong và tăng sự liên kết giữa vữa cũ và mới. Điều này rất quan trọng cho độ bền của lớp vữa này.
 • Bước tiếp theo, bạn vào vữa – hoặc xi măng trộn dẻo tạo thành máng trượt từ tường xuống mái tôn. Tạo đường cong đều nhất. Như vậy nước từ tường chảy xuống sẽ thoát nhanh.

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Các vị trí mái tôn gối lên nhau rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột. Đặc biệt là sau khoảng 1 thời gian sử dụng lâu dài, ở vị trí tiếp giáp tôn thường bị mục nát hoặc giãn rộng.

chông thấm khe tiếp giáp 2 tấm mái tôn
chông thấm khe tiếp giáp 2 tấm mái tôn

Các bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng keo silicon bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp rồi dùng đè lên cho đến khi phần keo này khô hẳn.

Trong trường hợp khe tiếp giáp đã bị gỉ sét hoặc bị hở, các bạn nên sử dụng 1 tấm tôn mới có bề rộng khoảng 1m đặt chồng lên vị trí tiếp giáp rồi dùng đinh vít và keo để cố định lại.

Cách chống thấm mái tôn giáp tường

Với phần mái tôn tiếp giáp với khe tường thì các gia chủ có thể xử lý chống thấm bằng một số biện pháp sau:

Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp
Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp
 • Sử dụng hồ vữa xi măng để đắp kín vị trí khe hở để nước mưa không chảy vào được khe tiếp giáp.
 • Dùng băng keo chống thấm mái tôn chuyên dụng để dán lên vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường.
 • Sử dụng tôn lá khổ 500cm và dùng đinh vít để gia cố vị trí khe tiếp giáp vừa giúp chống thấm hiệu quả, vừa đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

Xử lý mái tôn bị dột vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Mái tôn chịu tác động của ngoại lực có thể bị gãy sóng gây đọng nước và thấm dột. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài có thể làm đứt gãy mái tôn. Vì vậy mà các bạn cần xử lý ngay khi phát hiện.

Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước
Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

Cách xử lý mái tôn bị dột như sau:

 • Ở vị trí sóng tôn bị gãy, các bạn sử dụng đinh vít để khoan vào sóng nổi rồi dùng dây kẽm cột vào và kéo từ từ để đưa những chỗ bị biến dạng, gấp khúc về tình trạng ban đầu.
 • Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thấm mái nhà nếu vị trí bị gãy đã có dấu hiệu thấm dột.
 • Các bạn lưu ý hạn chế dẫm đạp lên vị trí tôn bị gãy có thể khiến tôn bị biến dạng.

Nhờ đến đơn vị chuyên chống thấm dột mái tôn uy tín

Trong trường hợp không thể tự xử lý thấm dột mái tôn thì quý khách có thể nhờ sự trợ giúp từ đơn vị chống thấm mái chuyên nghiệp. Ngoài 3 cách xử lý khe ở giữa mái tôn và tường nhà kể trên. Thợ chống thấm mái tôn chuyên nghiệp còn có rất nhiều biện pháp chuyên nghiệp khác để áp dụng cho nhiều trường hợp đặc biệt. Có thể kể thêm như:

 • Làm máng thoát nước hứng bên dưới nếu khe hở quá rộng.
 • Xây thêm hàng gạch nằm ép trên khe hở (Trường hợp kết thúc mái tôn bên dưới là xà đỡ).
 • Làm mái che phụ bên trên tường…

Đơn vị chống thấm mái tôn uy tín số 1 tại Hà Nội

Tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Nếu công trình nhà bạn đang tiếp giáp như chúng ta đang nói ở trên. Bạn có thể liên hệ với công ty TNHH xây dựng chống thấm Toàn Việt. Một đơn vị chuyên nhận thi công chống thấm mái nhà, khe tiếp giáp giữa hai nhà với mọi vật liệu.

chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà
chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà

Khi khảo sát thực tế, công ty chống thấm Toàn Việt sẽ đưa ra những phương án thi công phù chống thấm mái bê tông, mái tôn phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn. Chỉ cần khi có nhu cầu hãy liên hệ với Toàn Việt.

Hotline: 090.44.11.233

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top