biện pháp chống thấm sê nô – cách xử lý máng xối bị nứt hiệu quả

Máng xối được biết đến với những tên gọi khác nhau như Seno hay máng hứng nước mưa. Đây là một bộ phận quan trọng mà phần lớn các công trình nhà ở đều lắp đặt sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống như những thành tố khác trong ngôi nhà. Dù chỉ chiếm một phần nhỏ, xong máng xối cũng là nơi xảy ra các hiện tượng thấm dột. Vậy tầm quan trọng cũng như có những cách xử lý chống thấm dột cho máng xối nước nào hiệu quả? Hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Tầm quan trọng của công tác chống thấm máng xối

Do đặc thù được thiết kế ở ngoài trời, nên máng xối thường xuyên phải chịu tác động của các yếu tố thời tiết như nắng nóng, lạnh, mưa gió…Làm kết cấu của máng xối bị co giãn liên tục và đột ngột. Đặc biệt vào mùa mưa, khi lượng nước chút xuống mái nhà nhiều. Máng xối sẽ phát huy công dụng làm đầu nguồn tập chung nước rồi xả xuống. Vì thế mà rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột, bong tróc và nứt nẻ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc tầng mái của căn nhà. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến thẩm mĩ của công trình. Do đó, đừng chủ quan nếu thấy những dấu hiệu thấm dột máng xối.

chống thấm máng xối bê tông
Tầm quan trọng của công tác chống thấm máng xối bê tông

Top 5 biện pháp chống thấm sê nô 

Hiện nay, máng xối có thể được làm bằng chất liệu bê tông, inox hoặc tôn. Nên áp dụng một số biện pháp chống thấm sau:

Xử lý chống thấm dột máng xối nước có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giải pháp chống thấm dựa trên tình trạng thấm dột của máng. Hoặc tùy vào các điều kiện thi công khác. Dưới đây là 5 cách thường được các đơn vị cung cấp dịch vụ thi công chống thấm máng xối áp dụng. Với mỗi cách sẽ có những lưu ý riêng.

1/ Cách xử lý máng xối bị nứt bằng màng khò nóng hoặc màng dán lạnh

Sử dụng màng chống khò nóng hoặc màng khò lạnh sẽ có khả năng kháng nước và chịu nhiệt tốt. Mặt khác, phương pháp này lại khá phức tạp và khó thi công. Tại các vị trí chồng mí, cần làm nóng chảy mép màng kết hợp dùng bay miết chặt để làm kín phần tiếp giáp. Ngoài ra, sau khi hoàn tất chống thấm máng xối. Cần phải làm lớp bảo vệ, tránh tình trạng bị ránh, hỏng màng do lưu thông hay trong quá trình vận chuyển các thiết bị. Nên thi công lớp chống thấm càng sớm càng tốt. Càng để lâu, tình trạng hư hỏng của máng xối càng nặng thì thời gian và chi phí khắc phụ lại càng nhiều.

chống thấm máng xối bê tông

Quy trình chống thấm máng xôi như sau:

Bước 1: Quét lớp tạo dính

+ Trám vết nứt trên sê nô bằng hỗn hợp vữa xi măng.

+ Dùng lu sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).

+ Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum

+ Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.

+ Cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định. Rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.

+ Tổ chức thi công từ vị trí thấp nhất và đi về hướng cao dần (nếu bề mặt có độ dốc). Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.

+ Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

Bước 3: Những điểm cần chú ý

+ Tại vị trí chồng mí. Dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.

+ Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.
Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công, đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí sau đó dán đè tám khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.

+ Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm, lập tức phải làm lớp bảo vệ, tránh làm rách, hỏng màng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép. Càng tiến hành nhanh càng tốt.

2/ Sơn chống thấm máng xối gốc Polyurethane

Sơn chống thấm gốc Polyrethane có thể bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau, có độ đàn hồi và giãn nở tốt. Khả năng che phủ và lấp đầy các vết nứt tối ưu. Khi thi công chống thấm máng xối sử dụng sơn hoặc keo sẽ không xuất hiện mối nối như phương pháp dùng màng chống thấm. Tuy nhiên, nên xử lý tốt bề mặt trước khi thi công để đạt hiệu quả chống thấm cao nhất.

sơn chống thấm máng xối

Cách thi công

1. Vệ sinh toàn bộ lòng máng thu nước, đặc biệt là 2 cổ ống thoát nước

2. Cải tạo lại bề mặt máng thu nước do thấm bề mặt lâu ngày làm hỏng kết cấu bê tông mặt, bong tróc, rổ mặt gây thấm sàn.

3. Đục mở rộng xung quanh phiểu thu nước của máng xối bê tông, tiến hành rót grout không co ngót (polyurethane) bịt kín khe nứt giữa vách ống và sàn bê tông. Dán lưới tăng cường chống nứt, dán từ trong ống dè lên bề mặt bê tông hiện hữu. Quét 1 lớp lót tăng độ bám, quét tiếp 2 lớp chống thấm gốc polyurethane hoàn thiện.

4. Bề mặt máng xối nước bê tông sau khi được làm sạch, quét 1 lớp lót tăng độ bám (Mariseal Aqua Prime), dán lưới polyester ở góc chân máng, quét 2 lớp chống thấm hoàn thiện.

THAM KHẢO : TOP 20 LOẠI SƠN CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ

3/ Sika chống thấm máng xối 

Kết hợp sản phẩm của Sika và xi măng OPC, cát mịn để chống thấm máng xối sê nô là biện pháp hữu hiệu.

Sika chống thấm máng xối

 • Sikaproof Membrane: màng phủ nhũ tương bitum gốc nước, đàn hồi cao được sử dụng như lớp chống thấm giữa sàn mái bê tông và vữa chống thấm Sika Latex. Nó hoạt động như một tấm phủ đàn hồi cho phép lớp vữa Sika Latex biến dạng vì nhiệt độc lập với tấm sàn bê tông bên dưới.
 • Sika Latex: Nhũ tương cao su tổng hợp được dùng như phụ gia cho vữa xi măng cho những nơi cần chống thấm và bám dính tốt.
 • Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm): hợp chất bảo dưỡng thi công lên bề mặt vữa Sika Latex.
 • Sika Primer 3: sử dụng như chất kết nối giữa bề mặt bê tông và chất trám khe polyurethane.
 • Sikaflex Construction (J): Chất trám khe một thành phần đàn hồi vĩnh viễn gốc polyurethane được dùng để trám khe co giãn khi kích thước của sàn mái lớn hơn 3m.

Dụng cụ

 • Máy trộn vữa xi măng
 • Bay thép dùng cho công tác hoàn thiện.
 • Máy móc và các dụng cụ khác cho công tác chống thấm cho những nơi cần thiết.

Chuẩn bị bề mặt

 • Tất cả bê tông yếu và không đặc chắc phải bị loại bỏ bằng các phương tiện cơ học và sửa chữa để tạo bề mặt bằng phẳng.
 • Bê tông phải được làm sạch và không bị bụi, dầu nhớt hoặc các thành phần bong tróc khác và phải khô trước khi thi công lớp chống thấm Sikaproof Membrane.
 • Sàn mái bê tông hiện hữu sẽ được thi công lớp chống thấm phải có cường độ không dưới 20 Mpa.

Cách chống thấm máng xối

1. Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ nhất (pha với 20-50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun. Mật độ thi công khoảng 0.3 kg/m2 cho lớp đầu tiên và 0.6 kg/m2 cho các lớp tiếp theo.

sika chống thấm máng xối

2. Để cho lớp lót khô trước khi thi công các lớp tiếp theo.

3. Các lớp kế tiếp không được pha loãng. Để cho Sikaproof Membrane khô hoàn toàn trước khi thi công lớp khác.

4. Thi công tối thiểu 3 lớp Sikaproof Membrane để đạt tính chống thấm tốt.

5. Vữa chống thấm Sika Latex sẽ được thi công lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi đã thi công được 3 giờ. Trộn Sika Latex theo như hướng dẫn trong Bản Chi Tiết kỹ thuật với tỉ lệ phối trộn 50 lít cho 1m3 vữa với tỉ lệ cát/xi măng là 3:1 theo khối lượng.

6. Tốt nhất nên hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex bằng bay thép.

7. Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex thì bề mặt cần được phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm)               

Tên sản phẩm Mô tả     Mật độ tiêu thụ
Sikaproof Membrane   Gốc bitumen polymer cải tiến  
Lớp thứ nhất                  0.2 – 0.3 kg / m2
Lớp 2 – 3            0.6 kg / m2 / 1 lớp
Sika Latex      Vữa hoàn thiện chống thấm   50 lít Sika Latex cho 1 m3

4/ Keo chống thấm máng xối

Lắp đặt máng cho nhà ở, nhà trọ, mái nhà xưởng… sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng máng xối bị thủng, bị chảy nước qua các khe hở để xử lý triệt để vấn đề này cần dùng keo dán máng xối chuyên dụng keo dán máng xối xtraseal có thể bám dính đối với hầu hết các loại VLXD, ngay cả trên bề mặt ẩm, keo dán máng xối thích hợp để xử lý bề mặt trên mái nhà, máng xối, hồ vữa bê tông.

keo chống thấm máng xối

Ngoài keo dán máng xối Xtraseal còn cho nhiều loại keo dán chuyên dụng để bít kín các thiết bị như ống thông gió có tác dụng chống thấm, keo chống dột khả năng chống chịu thời tiết, chịu nhiệt tốt.

THAM KHẢO : CÁC LOẠI KEO CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ

5/ Sử dụng dịch vụ chống thấm máng xối chuyên nghiệp Toàn Việt

Với kinh nghiệm quý báu, có thâm niên lâu dài trong lĩnh vực xử lí chống thấm. Đã trải qua hàng ngàn công trình thi công chống thấm chuyên nghiệp với quy mô, mức độ khác nhau. Chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin vào năng lực của mình. Có thể đảm nhận hỗ trợ khách hàng ở bất cứ công trình nào, dù mức độ khó hay dễ. Đều tiếp nhận thi công xử lí chống thấm theo quy trình khoa học, hiện đại, đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Toàn Việt nhận thi công chống thấm máng xôi :

 • Chống thấm máng nước bê tông
 • chống thấm sê nô cũ
 • Xử lý máng xối bị nứt

Hãy chủ động bảo vệ ngôi nhà thân yêu tránh những tác động của nước, của những yếu tố môi trường, thời tiết khắc nghiệt xung quanh. Thông qua các biện pháp chống thấm dột nhà hiệu quả, an toàn. Là bạn có thể yên tâm về sự an toàn cho ngôi nhà mình. Từ đó có thể nhẹ nhàng tận hưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc mà không còn lo sợ bất cứ điều gì.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0904.411.233 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233