Xử lý chống thấm nhà vệ sinh chung cư không cần đục gạch

Trước đây, đa phần các sản phẩm chống thấm không có khả năng bám dính trên nền sàn nhà vệ sinh nên thường là phải đục gạch khi chống thấm sàn. Trong khi việc thi công chống thấm nhà vệ sinh chung cư thì không thể đục sàn vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng xóm tầng dưới. Tuy nhiên ngày nay, với công nghệ hiện đại nhiều sản phẩm chống thấm ra đời đã giải quyết được bài toán trên. Giải pháp chống thấm nhà vệ sinh không cần đục gạch sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí vì không cần đục gạch, cán nền và không gây ồn hay bụi bẩn,…

Tình trạng thấm dột nhà vệ sinh chung cư

Nhà vệ sinh tại chung cư bị thấm dột là khá phổ biến. Đây không chỉ là nỗi ám ảnh của gia chủ mà còn là nỗi lo, nỗi bực mình của nhà hàng xóm phía dưới. Bởi kết cấu chồng tầng thì việc sàn nhà nọ là trần nhà kia; khiến cho hiện tượng thấm dột tại nhà vệ sinh ở chung càng gây thêm những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình.

thấm dột nhà chung cư
Nhà vệ sinh bị bong keo chà ron chít mạch

Hiện tại do chất lượng xây dựng ở nhiều khu chung cư (đặc biệt ở nhóm nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) là rất thấp. Cùng với những yếu tố khí hậu thời tiết và quá trình sử dụng khiến nhiều căn hộ nhanh chóng bị xuống cấp trong đó có hạng mục nhà vệ sinh.

Những ảnh hưởng khi nhà vệ sinh tại chung cư bị thấm dột thì ai cũng có thể dễ dàng nhận ra được. Công việc cần làm là phải thi công chống thấm cho nhà vệ sinh tại chung cư nhanh chóng để khắc phục triệt để hiện tượng thấm dột không mong muốn này.

Nguyên nhân dẫn đến thấm dột nhà chung cư

Tỷ lệ thấm dột ở các khu chung cư giá rẻ thường khá cao do bắt nguồn từ môt số nguyên nhân phổ biến như:

+ Công tác chống thấm ở các tòa nhà chung cư không được chú trọng ngay từ đầu. Hoặc có thể các biện pháp chống thấm được thực hiện không đúng kỹ thuật. Không đảm bảo yêu cầu thi công. Sử dụng vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiếu sự đồng bộ, sai mục đích sử dụng.

+ Quá trình thi công ẩu, không được chú trọng. Đội ngũ thi công thiếu kinh nghiệm, thao tác nghiệp vụ còn hạn chế.

+ Hệ thống đường ống cấp nước, thoát nước của tòa nhà hay các thiết bị nhà vệ sinh bị rò rỉ. Dẫn đến tình trạng tường nhà bị thấm dột, nấm mốc, loang nổ…mất thẩm mỹ.

Nhà vệ sinh bị ngấm nước
Nhà vệ sinh bị ngấm nước

+ Điều kiện thời tiết, khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao…diễn biến đột ngột. Làm cho các vật liệu xây dựng bị dãn nở hoặc co lại. Cùng với đó là các hiện tượng nứt nẻ, cong vênh, đứt gãy…khiến kết cấu toàn nhà bị biến dạng. Ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng công trình mà còn đe dọa đến sự an toàn của những cư dân sống trong tòa nhà.

Xử lý chống thấm nhà vệ sinh chung cư không cần đục gạch

Để chống thấm cho nhà vệ sinh tại khu chung cư cũ, chung cư xây dựng kém chất lượng có nhiều cách khác nhau.

Tại các vị trí như tường, trần nhà vệ sinh ít tiếp xúc với nước nên việc chống thấm rất dễ dàng; Mà 2 vị trí quan trọng dễ bị thấm dột mà khó xử lý nhất đó là vị trí cổ ống và nền nhà vệ sinh cần được trú trọng ngay từ đầu. Đặc biệt tại chung cư, việc lựa chọn phương pháp thi công và vật liệu chống thấm nhà vệ sinh chung cư ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Dưới đây là 2 phương pháp chống thấm nhà vệ sinh không cần đục gạch mới được áp dụng chủ yếu chống thấm nhà vệ sinh chung cư và rất hiệu quả.

Chống thấm nhà vệ sinh không cần đục gạch bằng cắt mạch

Chuẩn bị :

 • Máy cắt gạch chuyên dụng
 • Chổi sơn
 • Keo chống thấm sàn nhà vệ sinh chuyên dụng…

Thi công:

 • Bước 1: Dùng máy cắt, cắt sâu các mạch giữa các viên gạch lát
 • Bước 2: Vệ sinh sạch bụi các mạch vừa cắt ( nên dùng máy thổi và hút bụi để vệ sinh) sau đó rửa sạch bằng nước
 • Bước 3: Đợi kho và tiến hành bơm keo chống thấm miết đầy các mạch cắt.
bơm keo chít mạch
Bơm keo chống thấm đầy các mạch cắt

Chống thấm nhà vệ sinh bằng Polyurea

Sản phẩm chống thấm Polyurea Matacryl được ưu tiên để chống thấm sàn nhà vệ sinh bởi nó có một số ưu điểm nổi bật sau:

Chống thấm nhà vệ sinh bằng Polyurea
Chống thấm sàn nhà vệ sinh bằng Polyurea
 • Nhanh khô ráo, có thể đông cứng chỉ sau 30 phút thi công
 • Thi công dạng phun, quét rất dễ dàng
 • Độ bám dính tốt
 • Khả năng chống va đập, chống chịu cao
 • Độ co giãn tốt nên khả năng che phủ cao…

Vật liệu chống thấm Polyurea được sử dụng để chống thấm ở vị trí cổ ống và sàn nhà vệ sinh ( 2 vị trí quan trọng dễ bị thấm dột ).

Chống thấm cổ ống

 • Bước 1: Tháo dỡ các vị trí có chứa cổ ống ( bồn cầu, nắp thoát sàn…)
 • Bước 2: Đục mở rộng và vệ sinh sạch
 • Bước 3: Cuốn thanh cao su trương nở Sika Swellstop II ôm sát chu vi của ống và sử dụng mối nối chồng cho thanh cao su này và không nối đầu.
 • Rót vữa Sika Grout 214 11. Khi rót vữa các bạn lưu ý vừa rót vừa đập nhẹ trên bề mặt để vữa có thể len lỏi và lấp đầy vào những lỗ rỗng bên trong bê tông. 
 • Sau khi lớp vữa Sika Grout khô, chúng ta bắt đầu tiến hành thi công chống thấm sàn:
  chống thấm cổ ống
  Chống thấm cổ ống nhà vệ sinh

Thi công chống thấm sàn vệ sinh

 • Bước 1: Vệ sinh sạch, khô ráo bề mặt sàn gạch của nhà vệ sinh
 • Bước 2: Dùng chổi sơn quét lớp Primer tăng cường độ bám dính ( 0.2 đến 0,5 Kg/m2) lên bề mặt sàn và các mép chân tường nhà vệ sinh.
 • Đợi lớp Primer khô, tiếp tục thực hiện bước thứ 3
 • Bước 3: Thi công lớp màng chống thấm Polyurea (thực hiện theo hướng dẫn của các nhà sản xuất)
 • Bước 4: Để khô lớp màng chống thấm 24h
 • Bước 5: Lát gạch và lắp lại các thiết bị: Ở bước này các bạn có thể sử dụng keo dán gạch để giảm chiều dày các lớp nền để lát gạch.
chống thấm sàn vệ sinh
Chống thấm nhà vệ sinh không cần đục gạch

Keo chống thấm mạch gạch

Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thấm dột ở nền và tường nhà vệ sinh là do keo chít mạch gạch lâu ngày bị bong. Có thể do sử dụng keo chà ron kém chất lượng hoặc keo mạch bị thấm nước lâu ngày. Vì vậy mà có thể thay thế loại keo chống thấm mạch gạch mới hiệu quả hơn. Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần cạy hết lớp keo chà ron mạch gạch cũ và thay thế keo chà ron mới.

Tham khảo : 5 loại keo chà ron chít mạch chống thấm hiệu quả

Lưu ý: Trước khi tiến hành thi công chống thấm chúng ta cần tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống ống cấp thoát nước nhà vệ sinh. Nếu ống cấp thoát nước bị rò rỉ thì cần xử lý triệt để trước nhé!

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top