Bạn có biết cách sơn vá tường đơn giản mà hiệu quả

Lớp sơn phủ có vai trò quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Do đó, một công trình mới hoàn thiện hay đã sử dụng được 1 thời gian ngắn đã xảy ra hiện tượng bong tróc dễ khiến gia chủ cảm thấy khó chịu. Những sự cố bong tróc màng sơn không tự nhiên mà có và hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết giải pháp chống thấm dột sử dụng sơn vá tường như thế nào nhé.

Sơn vá tường là gì?

Sơn vá tường là quy trình sử dụng keo trám và sơn để vá lại khu vực bị tác động cần làm mới bề mặt. Mà bề mặt này giống hoặc gần giống với bề mặt xung quanh nơi cần vá. 

obama-son-va-tuong

Sơn vá tường có tốt không?

Mục đích dùng sơn vá tường để :

 • Chống thấm dột: đặc biệt chống thấm tường nhà vệ sinh, hoặc phần tiếp giáp với nhà vệ sinh.
 • Thẩm mỹ cho bức tường.
 • Tiết kiệm chi phí sơn lại toàn bộ tường, trần nhà. Tiết kiệm thời gian.

son-va-tuong-co-tot-khong

Và cho dù dặm vá kỹ thế nào đi nữa thì vết dặm vá vẫn có một chút khác biệt nhỏ so với mảng tường còn lại. Sự khác biệt này dễ thấy nhất khi nhìn nghiêng hoặc dưới ánh đèn. Lý do: Tại vị trí xung quanh chỗ dặm vá, số lớp sơn là 3 – 4 lớp so với 2 lớp ở những chỗ còn lại và độ dày của 4 lớp sơn khác với độ dày của 2 lớp sơn, dẫn đến sự khác độ bóng cũng như khác màu với khu vực không dặm vá.

Khi nào cần sử dụng sơn vá tường?

Trong quá trình sử dụng tường nhà sẽ xuất hiện lỗi là việc rất bình thường. Các lỗi có thể kể đến như bong tróc, sứt, bị vẽ bẩn…

 • Tường bị thấm dột, ẩm mốc, bong tróc. Đặc biệt nhà vệ sinh hoặc tường tiếp giáp nhà vệ sinh, vì đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước.
 • Tường bị sứt
 • Tường bị bẩn do va quệt, đôi khi trẻ nghịch đã vẽ bẩn,…

Nguyên nhân thì có rất nhiều và chúng ta không thể phòng tránh hết được. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn tường bong tróc

Khi màng sơn bị bong tróc, nhiều người thường có xu hướng nghĩ tới chất lượng sơn không đảm bảo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà thầu giàu kinh nghiệm, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là tác động của ngoại lực, độ ẩm và vệ sinh bề mặt không kỹ.

nguyen-nhan-son-tuong-bong-troc

Tác động ngoại lực

Theo nguyên lý về va chạm, vật mềm bị biến dạng nhiều hơn so với vật cứng. Do đó, không thể “thử độ bền” của màng sơn bằng cách tác động ngoại lực như kẻ bằng móng tay, cọ xát bằng vật cứng, bóc bằng tay. Thậm chí do trẻ vẽ bậy lên tường… Với những lực tác động này, bất cứ loại sơn nào dù chất lượng tốt cũng bị bong tróc.

nguyen-nhan-son-tuong-bong-troc-4

Các nhà thầu sơn nhiều kinh nghiệm đều khuyên gia chủ : khi phát hiện màng sơn có hiện tượng bong tróc do tác động vô ý của ngoại lực nên xử lý dặm vá tại vị trí xảy ra sự cố. Tuyệt đối không dùng tay bóc nhằm tránh việc cả mảng tường tróc rách.

Tường bị thấm dột, ẩm mốc

 • Có thể do lúc thi công sơn ban đầu, tường chưa đủ độ ẩm để sơn ( có thể vẫn ẩm, khô quá).
 • Do bức tường tiếp giáp nơi thường xuyên có nước như tường nhà vệ sinh, gần cửa sổ, trần nhà giáp máng nước mưa…

> Xem thêm về: Cách xử lý tường bị thấm mốc cực đơn giản

nguyen-nhan-son-tuong-bong-troc-2

Vệ sinh bề mặt không kỹ

Nếu bề mặt tường không được vệ sinh kĩ, khi sơn, độ liên kết không có, bám dính kém, dẫn đến màng sơn bị phồng rộp lên. Vì vậy, người thi công cần lưu ý, bột trét kém chất lượng hoặc quá mềm cũng làm giảm độ bám dính sơn, thậm chí bột rã phấn khiến sơn bị bong tróc theo.

nguyen-nhan-son-tuong-bong-troc-3

Chất lượng sơn kém

Bạn nên chọn loại sơn đúng với mục đích thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo công trình. Hoặc do đội thi công sơn tay nghề chưa tốt, thi công không đúng quy trình, hoặc chưa sử dụng chất chống thấm hiệu quả…

Khi nào cần sơn vá tường?

Có những chỗ lỗi to hoặc nhỏ tùy vị trí. Không phải trong trường hợp nào cũng phải sơn lại toàn bộ ngôi nhà hay bức tường, bởi như vậy rất tốn kém và mất thời gian. Đôi khi chỉ bị những lỗi nhỏ và bạn chỉ cần sơn dặm vá lại là được.

khi-nao-can-son-va-tuong

Như vậy, để có được lớp sơn phủ đẹp, chống thấm và bền chắc cho ngôi nhà, bên cạnh việc đầu tư lựa chọn những sản phẩm sơn chất lượng. Gia chủ nên trang bị những hiểu biết cơ bản để giám sát tốt quá trình thi công cũng như phát hiện nguyên nhân, biết cách xử lý thích hợp và hiệu quả trong trường hợp xảy ra những sự cố không mong muốn.

Tiêu chuẩn sơn vá tường chống thấm chuyên dụng

Sơn vá tường chống thấm chuyên dụng ( keo vá tường) vừa có tác dụng chống thấm vừa thẩm mỹ, vì vậy cần đảm bảo:

 • Làm mới vết nứt, vết bong tróc, vết bẩn. Thi công đơn giản, không cần thợ. Thích hợp để sơn chống thấm nhà vệ sinh.
 • Dính cực kỳ chắc, chịu nước, chống thấm hoàn hảo, giải quyết tất cả các khó khăn cho việc sửa chữa một cách nhanh chóng.
 • Có thể sử dụng cho bề mặt ẩm. Nhanh chóng sửa chữa hư hỏng tại chỗ, vá những vết nứt, che đi mọi vết bẩn.
 • Sản phẩm không chứa chất phụ gia, chất ăn mòn da tay, đảm bảo thân thiện với môi trường. Công thức chứa polime chống thấm tuyệt đối. Trung tính, không mùi, khô nhanh.

Lưu ý khi sơn vá tường

Thông thường những trường hợp cần sơn vá tường khi tường đã được sơn trước đó. Nếu không kỹ trong khâu sơn vá tường thì sẽ bị lộ chỗ vá, làm mất thẩm mỹ cho bức tường. Vì thế cần lưu ý :

Dùng đúng chủng loại sơn

Sử dụng đúng hãng sơn và mã màu sơn mà đã sử dụng trước đó. Việc này nhằm tránh xuất hiện sự lệch màu trên cùng 1 bức tường. Khi sơn nhà bạn hãy ghi nhớ hãng sơn mà mã màu lại nhé. Trong trường hợp bạn không nhớ thì phải lấy bảng màu và so lên tường. Làm sao để chọn được màu giống nhất có thể. Ta không nên chọn màu theo mắt nhìn tương đối hoặc chọn theo bảng màu trên mạng. Và khi sơn thì nên sơn cả bức tường.

chon-dung-laoi-son-da-dung

Sử dụng sơn lót

Với những lỗi như bong tróc, sứt mẻ ta phải xử lý kỹ càng. Đầu tiên phải cạo hết những chỗ sơn bị bong ra. Sau đó dùng bột bả để trét làm phẳng bề mặt. Chờ cho khô rồi xả nhám mới được sơn. Lưu ý là khi sơn lại ta phải dùng sơn lót sơn đè lên chỗ tường bả rồi mới sơn màu. Vì nếu không sẽ bị lộ chỗ nào bả chỗ nào không bả.

son-lot-la-gi-vi-sao-dung-son-lot

Sơn cả mảng tường

Nhằm hạn chế sự cố bị lệch màu khi dặm vá ta nên sơn lại cả 1 mảng tường to. Làm như vậy sẽ tạo sự đồng nhất về màu trên cùng 1 bức tường. Về tính thẩm mĩ cũng sẽ cao hơn.

Đối với sơn bóng

Đây là loại sơn cho bề mặt rất mịn, bóng có khả năng lau chùi rất tốt. Tuy nhiên khi dùng sơn bóng đòi hỏi tường phải phẳng và mịn. Lý do tại vì loại sơn này sẽ làm nhược điểm của tường rất lộ. Nếu ta sử dụng sơn bóng thì hạn chế dặm vá. Trường hợp bắt buộc phải dặm vá thì phải sơn lại cả bức tường chứ không được sơn chấm vá.

son-bong

Phương án thi công tối ưu

Khi bạn sửa chữa lại nhà bao gồm rất nhiều hạng mục trong đó có cả sơn. Việc đảm bảo đúng kỹ thuật về cách sơn lại tường nhà cũ là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền, tính thẩm mỹ của công trình.

Do đó, bạn có thể áp dụng phương pháp thi công: Xử lý bề mặt sau đó sơn 1 lớp sơn lót trước. Chờ cho các hạng mục khác xong thì ta mới tiến hành sơn phủ 2 lớp màu nhằm tránh tình trạng phải dặm vá. Hoặc là ta có thể sơn 1 lớp sơn lót và 1 lớp sơn phủ màu cũng được. Lớp 2 có thể sơn sau cùng. Sơn nhà là hạng mục gần như phải làm sau cùng chỉ trước sàn gỗ thôi.

Cách sơn vá tường

Chuẩn bị

 • Tuýp sơn vá tường chống thấm chuyên dụng ( keo vá tường)
 • Sơn tường : đúng mã màu, hãng sơn đã sử dụng trước đó.
 • Bột trét cần thiết nếu tường không phẳng. Bạn nên chọn loại bột trét tốt (có độ bám dính cao) vì hệ thống sơn sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào chất lượng của lớp bột trét này.
 • Rodo, con lăn, thiết bị vệ sinh…

dung-cu-son-va-tuong

Cách dặm vá sơn tường

Với bức tường có màu trắng, đơn giản bạn chỉ cần sử dụng keo trám trong suốt là ok.

Xem chi tiết: Cách sử dụng keo trám tường hiệu quả

Trong trường hợp bức tường cần vá không phải màu trắng, bạn cần thực hiện đúng trình tự các bước sau:

Xử lý bề mặt tường

 • Bề mặt chứa chất dơ,dầu mỡ: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. 
 • Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.

xu-ly-be-mat-tuong

 • Bề mặt chứa rêu/nấm:Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.
 • Dùng băng keo giấy rộng 1cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ.

 • Xử lý vết nứt nếu có.

cach-xu-ly-tuong-nha-bi-nut-hieu-qua

Thi công sơn vá tường

cach-son-va-tuong

 • Bước 1: phủ lại toàn bộ bề mặt tường bằng lớp chống thấm chuyên dụng ( hiện nay có KOVA CT-11A là tốt nhất) cho tường. Thi công lên bề mặt 2-3 lớp, mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng. Sau khi phủ các lớp ngăn thấm nước xong, có thể thực hiện giai đoạn tiếp theo như sơn lót, sơn trang trí.
 • Bước 2: Có thể sử dụng bả mattit hoặc không.
 • Bước 3: Lăn sơn lót cho tường, bạn có thể sử dụng sơn lót kháng kiềm của KOVA để thi công cho tường. Lớp sơn lót này nhằm bảo vệ và giảm tiêu hao cho lớp sơn phủ trang trí. Có thể sơn 1-2 lớp sơn lót để giúp tường của bạn đẹp và bền hơn.
 • Bước 4: cuối cùng sẽ là bước sơn tường nhà cũ bằng lớp sơn trang trí mới. Hãy lựa chọn đúng hãng và màu sơn để tiến hành công tác trang trí những bức tường nhà của mình.

Lưu ý : Trong quá trình sơn, lăn sơn đều và nhẹ tay, tán đều sơn ra những vùng xung quanh miếng dặm vá.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn giấy dán tường làm giải pháp vá tường.

Sơn và giấy dán tường cái nào rẻ hơn?

Giấy dán tường và sơn đều có dòng bình dân, dòng cao cấp và tương ứng với đó là giá thành của chúng cũng khác nhau. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia chủ cũng như công trình thực tế, bạn có thể chọn giấy dán tường hoặc sơn. Trường hợp dặm vá tường cũng vậy. Tùy thuộc vào diện tích tường cần dặm vá, vị trí bức tường cần dặm vá, nhu cầu của gia chủ. Chủ quan thì xét ở 3 góc độ:

son-va-giay-dan-tuong

Độ bền

Nếu chọn loại giấy dán tường chất lượng thì tuổi thọ để sử dụng có thể được như sơn tường. 

 • Đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam, thời gian sử dụng giấy dán tường và sơn đều không thể như nhà sản xuất quảng cáo. Cả giấy dán tường và cả sơn đều sẽ có những dấu hiệu như ố vàng, thấm, bong tróc. Nhưng nếu xử lý bề mặt tường tốt, xử lý chống thấm và sử dụng chất liệu sơn hay giấy dán tường chất lượng thì tuổi thọ hoàn toàn có thể lên tới 5 – 7 năm.
 • Và về cơ bản, dù bạn sử dụng sơn hay giấy dán tường thì vẫn phải lưu ý sơn lót chống thấm, nấm mốc cho tường nhà mình để đảm bảo cho lớp sơn màu hoặc lớp giấy dán lên hình chuẩn nhất và chất lượng bền nhất.

Thẩm mỹ

 • Xét về tính thẩm mỹ và sự đa dạng trong họa tiết màu sắc thì rõ ràng sơn tường không thể so bì được với giấy dán tường. 
 • Giấy dán tường cũng mang tính thời trang hơn. Bạn có thể theo xu hướng với một mẫu dán tường họa tiết hoa văn thời thượng sau đó lại thay đổi theo ý thích của mình nếu có điều kiện vào bất kì khoảng thời gian nào một cách dễ dàng.

Giá cả

Cả sơn và giấy dán tường đều có mức giá khác nhau tùy theo thương hiệu, chất liệu. Bạn có thể điện đến hotline của  090.44.11.233 đội chống thấm tại Hà Nội để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé.

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top