Vữa không co ngót là gì?Các loại vữa nhiều người sử dụng hiện nay

Vữa không co ngót là loại vữa được ứng dụng nhiều trong đời sống. Nhưng thực tế nhiều người chưa hiểu hết về loại vữa này cũng như ưu điểm của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại vữa này. Đặc biệt nó có ứng dụng trong việc chống thấm một vài hạng mục quan trọng. Góp phần làm tăng độ bền cho các công trình xây dựng.

Vữa không co ngót là gì?

Vữa không co ngót là vữa xi măng thủy lực. Nó được đông kết trong môi trường thích hợp và không bị co lại khi gặp những điều kiện bất lợi. Chính vì thế mà thể tích cuối cùng lớn hơn hoặc bằng thể tích đã được đổ khuôn ban đầu.Vữa không co ngót thường được sử dụng trong những công trình xây dựng đòi hỏi có sự liên kết chặt chẽ giữa các mối nối xây dựng với nhau.

Ngoài đặc tính không co ngót, vữa còn có tính chống thấm, chống ăn mòn cao, rót tự chảy, điền đầy khuôn, có thể thiết kế cấp phối để đạt cường độ nén cao. Cường độ chịu nén có thể đạt mác M400, M600, M800.  Tùy thuộc vào yêu cầu chịu lực của vữa khi sử dụng. Với đặc tính chịu lực tốt nó được chọn để xây nhiều công trình khác nhau.

vữa không co ngót tự chảy
vữa sử dụng nhiều trong đời sống

Đặc tính của vữa không co ngót

So với các dòng vữa chống thấm thông thường, vữa không co ngót là loại vữa có nhiều đặc tính nổi trội mà các loại vữa xây dựng khác không có được. Dưới đây là những đặc tính đặc trưng nhất của vữa tự chảy này như sau:

 • Không ngót lại, có thể kiểm soát được sự giãn nở – co giãn của vữa
 • Có tính chống thấm, chống ăn mòn cao
 • Độ chảy lỏng cực cao cao ngay cả khi lớp vữa mỏng
 • Cường độ cao, có thể tùy chỉnh độ sệt của vữa
 • Cường độ chịu nén cao có thể đạt mức M400, M600, M800. Tùy thuộc vào yêu cầu chịu lực của vữa khi sử dụng.
 • Cực kì an toàn không độc hại và không bị ăn mòn.
 • Được trộn sẵn chỉ cần đổ nước vào sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Rất tiện lợi và tiết thời gian công sức cho người thi công.
 • Vữa có tính ổn định kích cỡ cực tốt, phù hợp với nhiều công trình xây dựng.
  đặc tính của vữa tự chảy
  Vữa với nhiều đặc tính nổi bật

Ứng dụng của vữa không co ngót trong đời sống

Với nhiều đặc tính nổi trội nêu trên. Ngày nay vữa tự chảy được ứng dụng nhiều trong đời sống. Cụ thể như sau:

Sữa chữa kết cấu bê tông,cốt thép

Vữa không co ngót với khả năng chịu lực, chịu nén cao Nên được sử dụng để  sửa chữa các kết cấu bê tông, cốt thép. Thường sử dụng sữa chữa hư hỏng hoặc bề mặt lỗi bề mặt khi tháo khuôn như: Cột, dầm, vách…

sửa chữa bê tông cốt thép
Vữa sử dụng trong sửa chữa bê tông cốt thép

Chống thấm hiệu quả

Với đặc tính không co ngót nên vữa được sử dụng trong việc chống thấm hiệu quả. Xử lý các vết nứt cầu, tường, cổ trần, chống thấm sàn mái bê tông nứt, nứt mái, chống thấm cổ trần… Vữa không co ngót còn được áp dụng trong việc chống thấm sàn mái hoặc xử lý sự cố thấm ngược từ nền nhà lên chân tường trong nhà.

chống thấm cổ ống xuyên sàn
Vữa sử dụng trong chống thấm hiệu quả

Các ứng dụng khác

Vữa có khả năng chịu lực lớn nên thường được thay thế các loại vữa thông thường sử dụng trong các công trình dân dụng như: Cầu đường, nhà máy,…vữa này còn sử dụng ở các nơi chịu trọng tải sớm như: móng máy, gối cầu, bu lông, cột chịu lực…

Ngoài ra vữa không co ngót còn sử dụng để gia cố chân cột, mặt bích, cố định chân máy móc, thiết bị. Với ứng dụng  kháng lại sự co ngót của bê tông và vữa, đồng thời hấp thụ và giảm thiểu các ảnh hưởng của sự rung động đến nền móng. nhờ đó mà cường độ chịu lực được tăng cao thích hợp với những nơi chịu trọng tải như móng máy,cột chịu lực, dầm pha lực .

ứng dụng vữa không co ngót
Sử dụng vữa trong nhiều ứng dụng khác

Cách thi công vữa không co ngót

Vữa không co ngót khác với vữa xây dựng. Do đó quá trình thi công cũng khác nhau. Sau đây là cách thi công vữa tiến hành như sau:

Chuẩn bị bề mặt

 • Bề mặt bê tông cần và phải được làm sạch, đặc chắc, không dính dầu mỡ và các tạp chất khác trên bề mặt.
 • Các bề mặt bằng kim loại sắt và thép phải đảm bảo không han rỉ và không được chứa dầu mỡ.
 • Đối với bề mặt hút nước phải được bão hòa hoàn toàn, nhưng không để đọng nước trên bề mặt.

Cách khuấy trộn vữa

 • Đầu tiên chúng ta cần mở túi và đổ từ từ vào nước đã được định lượng trước. Sao cho thích hợp với độ sệt mong muốn.
 • Khi trộn vữa nên trộn bằng máy trộn và đặt tốc độ trộn ở mức thấp tối đa 500 vòng/phút ít nhất 3 phút. Cho đến khi đạt được độ sệt và mịn là được.

Thi công rót vữa

 • Rót vữa sau khi trộn, phải bảo đảm không khí bị nhốt trong vữa được giải thoát hết ra bên ngoài.
 • Khi rót vữa phải duy trì cột áp suất để giữ cho dòng chảy của vữa không bị gián đoạn, rót đều.
 • Cần tuân thủ đúng khuôn chắc chắn và không bị rò rỉ nước bằng cách lắp đặt thêm băng cản nước vào.
 • Để đạt hiệu quả giãn nở tối ưu. Thi công vữa càng nhanh càng tốt, không nên đổ quá 30 phút để đảm bảo độ quyện của vữa.

Các loại vữa không co ngót được sử dụng phổ biến

Trên thị trường có nhiều loại vữa không co ngót nhưng loại vữa tốt và sử dụng hiệu quả. Được đông đảo người sử dụng phổ biến như sau:

Vữa Sika Grout 214 -11

SikaGrout 214-11 HS là vữa rót gốc xi măng, tự san bằng, không co ngót với thời gian thi công được kéo dài. Sản phẩm được thiết kế để kháng lại sự co ngót của bê tông và vữa, đồng thời hấp thụ và giảm thiểu các ảnh hưởng của sự rung động đến nền móng.

Sản phẩm có ưu điểm: Độ chảy lỏng tuyệt hảo, Sự ổn định kích cỡ tốt. Kiểm soát sự giãn nở, đạt cường độ nén cao sớm : cho phép chịu tải sớm.

Bột có đặc điểm màu xám, khả năng bù co ngót khi khô theo tiêu chuẩn ASTM 1107-91. Thời gian đông kết ban đầu: 2.3-3.4 giờ, thời gian đông kết cuối cùng: 4 – 5.6 giờ.

vữa không co ngót sika 214
Sikagrout 214

Sika Grout GP

Cũng giống như vữa sika Crout 214. Sikagrout GP là vữa rót trộn sẵn gốc xi măng tự san phẳng, không co ngót với thời gian cho phép thi công được kéo dài. Vữa được sử dụng để làm bệ đường ray, xử lý các lỗ hổng, các khe hở, hốc tường, sửa chữa khe bê tông…

Với ưu điểm: Độ chảy lỏng tuyệt hảo, tính ổn định kích thước tốt. Cường độ cao, đọ sệt co thể điều chỉnh, không tách nước, không độc hại, không bị ăn mòn.

vữa không co ngót sika gp
sikagrout gp

Sikadur 42 MP

 Đây là vữa epoxy, có thể chảy lỏng, tự san bằng cho bê tông, đá thép, nhôm, xi măng, amiăng, gỗ, polyeste và epoxy.

Sản phẩm được sử dụng để kết dính kết cấu thép chờ, neo, cột chống, các thanh thép nối và chống. Sử dụng làm vữa rót cho bản đệm, mối nối cơ học cho cầu, gối cầu. Hay các đường ray, đường ray cần trục, trong đường gầm, trên cầu.

vữa không co ngót sika dur 42
sikadur-42

Trên đây là những ưu điểm, ứng dụng và các loại vữa không co ngót được sử dụng phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết cung cấp thêm những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm sản phẩm trong quá trình chống thấm cho ngôi nhà của mình thêm hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top