Chống thấm bằng dầu hắc (nhựa đường)

Nấm mốc tường, thấm dột, bong tróc tường nở loét trên ngôi nhà của bạn khiến ngôi nhà mất mĩ quan. Nguyên nhân do trần nhà của bạn bị dột bị nứt theo thời gian. Có rất nhiều cách để cứu vãn cho trần nhà của bạn khỏi bị thấm. Trong đó, dùng dầu hắc chống thấm là một biện pháp khá lâu đời nhưng vẫn luôn mang hiệu quả cao

1/ Dầu Hắc Chống Thấm Là Gì ?

Dầu hắc chống thấm hay hắc ín là chất lỏng màu đen được thu từ chưng cất dầu cốc hay than bùn – than gỗ.

nhựa đường

Hắc ín hay chính là nhựa đường. Nó được dùng để làm vật liệu trải đường đầu tiên (trong thi công làm đường áp phan).

Ngày trước, nhựa đường được ứng dụng trong việc làm kín khe mạch giữa các ván gỗ khi ghép thuyền buồm. Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học đã tạo ra nhiều chất tổng hợp khác thay thế nó trong công việc chế tạo thuyền. Vì vậy, giờ đây mọi người không còn ứng dụng nó vào công việc này nữa.

Nhưng không phải vì thế mà dầu hắc bị loại bỏ hoàn toàn. Nó vẫn có khả năng ngăn nước, chống nấm mốc và diệt khuẩn rất tốt. Và trong việc chữa vảy nến, khử trùng ở một số vị trí vẫn cần sử dụng đến.

Nhất là trong lĩnh vực chống thấm trần nhà, sử dụng dầu hắc luôn mang lại hiệu quả cực cao. Vừa đảm bảo bịt kín các khe nứt từ hẹp đến rộng. Vừa làm tốt vai trò ngăn nước xâm nhập vào bên trong thân tường cực hiệu quả. Một ứng dụng có từ lâu đời mà vẫn không bị lỗi thời.

Tham khảo thêm: Sử dụng nhựa đường chống thấm có hiệu quả không?

2/ Hướng dẫn dùng dầu hắc chống thấm trần nhà 

Trần nhà loại lớp tôn hoặc blog xi măng sẽ luôn có độ hở ở các khe ghép. Do vậy, ngoài việc ghép gối lên nhau thì dùng các loại vật liệu dạng keo bịt kín nó mang lại rất nhiều tác dụng. Trong đó, ngăn nước lọt vào và chống côn trùng, động vật luồn qua khe để vào trong nhà là hai tác dụng lớn nhất.

dầu hắc chống thấm

Dầu hắc là một trong những loại vật liệu được dùng nhiều vào công việc kể trên.

Đối với trần nhà bê tông, dầu hắc chống thấm cho bạn những đường nứt rất tốt. Nó ở dạng gần lỏng sẽ có thể chảy – len lỏi vào sâu tận cuối của khe nứt. Giúp trám đầy đường nứt đó lên đến tận bề mặt. Để làm được điều ấy bạn cần thực hiện các bước sau:

Vệ sinh bề mặt:

Đối với những đường nứt nhỏ, cần dùng máy cắt làm vát hình phễu (chữ V). Còn với những đường nứt lớn. Làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Giúp cho việc nhựa đường khi chảy vào sẽ bám dính tốt nhất, không bị phân mảng.

Để làm được việc này, bạn nên dùng bàn chải sắt. Trà lên bề mặt vừa loại bỏ các lớp nấm – mốc vừa đánh bay luôn cả những mảnh vữa, bê tông đã liên kết yếu với trần. Tránh phân mảng cho thời gian về sau. Đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của vị trí thi công tốt nhất

Chống thấm ngược

Thi công:

Nấu sôi dầu hắc (nhựa đường). Quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn(có pha thêm một lượng dầu DO cho loãng dễ thẩm thấu vào bề mặt bê tông (nên thực hiện việc này vào trưa nắng thật gắt). Nên nhớ, phải phủ bạt cho toàn bộ bề mặt sàn tránh mưa đột ngột trong khi chưa thể quét dầu hắc.

Quét hắc ín tạo thành một lớp màng chống thấm lên bề mặt sân thượng cần chống thấm

Sau 2 ngày phơi nắng. Tạo độ dốc và lót gạch lại nếu cần.Trám roong. Phủ bạt và tưới nước trên bạt hai lần/ngày.

Đây là một trong nhiều cách chống thấm cho trần nhà tiết kiệm chi phí. Vì so sánh với các loại vật liệu khác thì tốn kém hơn nhiều. Hơn thế nữa, đây cũng là một phương pháp dễ thi công, độ bền cao, dễ thay thế khi nó bị lão hoá. Không làm ảnh hưởng đến trần khi cần làm lại.

chống thấm nha

Có những vị trí sàn mái bị nứt,thấm nước nghiêm trọng. Chúng ta phải dùng mũi khoan tạo thành các tổ ong trên sàn. Dùng ống khò gas để làm khô sàn rồi mới thực hiện được việc bơm dầu hắc chống thấm vào. Tạo độ bám cao nhất.

Tốt nhất, nên thuê thợ chuyên nghiệp thực hiện và đảm bảo chắc chắn việc tạo độ dốc là ưu tiên hàng đầu (thoát hết nước sau khi trời mưa). Các vị trí tiếp giáp với vách tường, chân cầu thang. Phải cạo sạch lớp bong trên bề mặt và tạo dốc trượt nước, đánh lòng máng.

Cách đun nóng nhựa đường

Ở trên, trong phần thi công dùng dầu hắc chống thấm chúng ta có nói đến khâu làm nóng chảy nhựa đường. Đây là một khâu rất quan trọng và đòi hỏi cẩn thận – an toàn trong lao động. Để làm được việc này chúng ta có 2 cách làm. Chi tiết như sau:

1/ Nung nóng nhựa đường bằng thùng phuy

Phương pháp cũ đó là dùng thùng phuy chứa nhựa đường bên trong. Rồi đun nóng chảy ra để sử dụng. Bằng cách kê cao đáy thùng phuy lên rồi đốt củi hoặc dùng lửa gas bên dưới. Làm cho nhựa đường đặc bên trong thùng phuy sôi chảy ra thành dạng gần lỏng.

dầu hắc

Khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

  • Chỉ chứa nhiều nhất là 2/3 nhựa đường bên trong thùng phuy.
  • Khi đun đến sôi nhựa đường rồi cần dùng bao tay và đồ bảo hộ khi đưa vào thi công. Tránh bị bắn bỏng.
  • Dầu hắc giữ ở thể lỏng được khá lâu. Nên bạn có thể thi công một cách từ từ.
  • Các loại xô múc nhựa đường cần được bọc tay xách bằng cao su chịu nhiệt (lốp xe).

2/ Phương pháp khò nóng chảy.

Cách thứ 2 bạn có thể áp dụng trong thi công chống thấm cho trần nhà bằng dầu hắc đó là dùng khò khí để làm nóng chảy. Tuy vẫn là cách dùng nhiệt độ để làm chảy nhựa đặc. Nhưng ở cách này. Chúng ta sẽ đắp nhựa vào những khe nứt trên trần. Rồi mới dùng bình khí gas và khò tay đốt cho chảy nhựa trực tiếp trên bề mặt sàn.

Cách này làm nhanh nhưng nếu đốt nóng quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất luợng của bê tông. Cần đặc biệt lưu ý về kỹ thuật này. Tốt hơn hết là bạn không nên tự ý thực hiện.

 

Các bước sử dụng Bitum chống thấm dầu

chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

 

Bước 1: Vệ sinh các các mặt trần bê tông cần chống thấm bằng nhựa đường

Bước 2:

Dán tấm trải BITUM MEMBRANE lên lớp lót bằng đèn khò khí ga. Dùng đèn khò khí ga để làm nung chảy nhựa đường phía dưới tấm BITUM MEMBRANE rồi dán lên lớp lót ( tạo kết dính tuyệt đối lên lớp lót Primer gốc nhựa đường đã thi công trước). Sau đó dùng bay miết mạnh phía trên tạo độ nhãn bề mặt và loại bỏ các túi rỗng khí bên dưới.

Bước 3 : Ngâm nước kiểm tra khả năng chống thấm của tấm trải khi đã thi công kín hết bề mặt.
Bước 4 : Thi công lớp vữa xi măng M75 dày 2-3cm bảo vệ tấm trải chống thấm và tạo độ dốc nước về ống thu nước .

Bước 5 : Thi công lớp gạch chống nóng

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233