Phương pháp xử lý tường bị muối hóa

Trên thực tế, không phải chỉ nguyên những loại tường xây dựng bằng xi cát như ngày xưa mới bị bong tróc. Mà ngay cả những ngôi nhà xây kiên cố bằng xi măng – cát, quét sơn chống thấm loại tốt vẫn bị hiện tượng kể trên. Và khi đó, tìm kiếm cách xử lý tường bị muối hóa là điều cần kíp và nên làm càng nhanh càng tốt.

Tuy vậy, việc chi ra một đống tiền cho quá trình cải tạo như thế này không phải ai cũng có thể chang chải.

tường nhà bị muối

Nhưng bạn đừng lo, với 5 phương pháp dưới đây. Tiền vừa mất ít mà thời gian bạn cũng không phải dành ra quá nhiều. Thậm chí nếu bạn am hiểu 1 chút có thể sẽ tự mình thi công được.

Nguyên nhân và hiện tượng tường bị muối hóa

Hiện tượng tường nhà bị muối

+ Tường nhà bị nứt

Nếu nhà bạn bị hiện tượng như thế này thì đã là quá nặng. Một phần nên trách bạn là người vô tâm không để ý.

Nhưng cũng không là quá muộn nếu bạn đã kịp phát hiện và đang nghiên cứu phương pháp khắc phục. Để giảm thiểu hiện tượng nước, hơi ẩm ngấm vào công trình nhà bạn. Phủ lớp bảo vệ cho những khu vực đang bị “tổn thương” trên bức tường đáng ra phải là chỗ dựa cho cả công trình.

tường nhà bị nứt

Những vết nứt từ chân chim đến nơi tạo thành khe rãnh. Đều sẽ là nơi tốt nhất cho mọi tác động xấu lên công trình. Và còn thêm cả khả năng làm nơi ẩn nấp của côn trùng – động vật gây hại đến sức khỏe hoăc tài sản của bạn.

+ Sơn tường bị tróc

Những “chiếc áo” của ngôi nhà bạn đang bị rách. Đây là hiện tượng vừa làm mất thẩm mỹ lại vừa khiến tường nhà càng ngày càng xuống cấp. Bạn chắc chắn cũng không muốn điều này xảy ra. Nhưng nó vẫn sẽ phải xảy ra theo lẽ tự nhiên mà thôi. Cho dù bạn đã bảo vệ nó tốt đến như thế nào.

tường nhà bị tróc sơn

Lớp sơn bên trong – sơn bên ngoài… bất kỳ chỗ nào bị bong rộp lên đều khiến công trình trở lên kém đẹp – kém khỏe.

+ Mọc nấm trắng trên thân tường

Đây là điều rõ nhất của hiện tượng tường bị muối hóa.

Khi gặp vấn đề này, chắc chắn ai cũng cố chạy ngay đi tìm cách xử lý tường bị muối. Ít nhất là dùng chổi hoặc khăn để lau bỏ lớp muối xùi (mọi người vẫn luôn gọi nó là nấm) đó đi. Để tránh bị bay vào không khí hoặc người nhà hít phải.

tường nhà mọc bụi muối

Đó là những hình ảnh tường có chút độ ẩm và nổi những cụm bông tuyết màu trắng mờ. Có thể sẽ giống như hình dưới đây

Nguyên nhân khi tường bị bong rộp bởi muối hóa

Khi nhìn những hiện tượng ở trên. Chắc hẳn mọi người đều biết qua về nguyên nhân. Và chúng tôi tổng hợp những tác động dẫn đến tính trạng muối hóa trên tường chủ yếu gồm:

  • Do gạch nung không đủ độ hoặc chứa tạp chất tạo muối
  • Trong cát xây – cát trát tường có chứa tạp chất
  • Công trình xây dựng kém kỹ thuật dẫn đến bị nứt, làm cho hơi ẩm hay nước chui vào bên trong. Qua tác động của môi trường lẫn chất bẩn khiến cho quá trình tạo muối xảy ra. Sau đó ăn mòn và làm nứt thêm tường nhà.
  • Trong quá trình sinh sống ở công trình, những chất bẩn sinh hoạt hàng ngày không được thường xuyên vệ sinh. Cứ bám lên tường khiến lớp sơn và lớp vữa trát bị bào mòn từ bên ngoài.

5 cách xử lý tường bị muối nhanh và rẻ nhất hiện nay

Đối với tình trạng tường bị muối nhẹ, bạn có thể áp dụng một vài giải pháp đơn giản tương tự như cách xử lý tường bị thấm mốc. Tuy nhiên, khi tình trạng đã nghiêm trọng và nặng nề hơn. Thì bạn nên áp dụng các cách xử lý chuyên dụng dưới đây:

1/ Dùng keo Silicone

Với những vết nứt chân chim hoặc những điểm loang tường không quá lớn. Bạn có thể bơm trực tiếp keo silicone vào các vết nứt.

Còn nếu là tường bị mốc, bị ẩm phá từ bên trong. Bạn không những phải thực hiện loại bỏ muối hóa. Mà còn cần phải tạo lớp chống ẩm từ bên trong. Khi đó, bạn sẽ cần khoan những lỗ nhỏ có độ sâu khoảng 10cm và bơm keo vào đó.

keo silicon

Công dụng, cách thi công và nguyên nhân tại sao nên dùng loại vật liệu này. Bạn có thể xem chi tiết nhất tại: Những điều cần biết về keo silicone

Với cách xử lý tường bị muối này. Bạn chỉ tốn khoảng hơn 100k là đã xong rồi.

2/ Dùng vữa chống thấm phun lớp mỏng

Cách này cũng khá tiết kiệm. Có thể áp dụng được trên bề mặt mức độ rộng vừa. Nhưng không có vết nứt. Tường chỉ bị nở bông muối

Đầu tiên, bạn cần làm sạch khu vực bị muối ăn mòn trên tường. Dùng nước sạch đánh rửa để đảm bảo lớp muối bị thổi bay đi. Đợi trong 12h cho tường khô khoảng 70%. Sau đó sẽ phun lớp vữa mỏng để tái tạo lại lớp bên ngoài.

chống thấm tầng hầm

Tùy thuộc vào loại vữa bạn sử dụng để trộn tỷ lệ sao cho phù hợp.

Bạn tự làm cần mua một bơm dung dịch bằng tay + vài kg vữa khô về pha trộn. Chắc chỉ tầm 200k cho cách xử lý tường bị muối ăn mòn này

3/ Cắt vữa để trát lại

Biện pháp này tuy không tốn nhiều vật liệu nhưng khá tốn công.

Bạn cần chuẩn bị máy cắt hoặc đục tay. Loại bỏ hoàn toàn lớp vữa bị ăn mòn đó đi. Quét 1 lớp hồ dầu tinh lên bề mặt gạch được đục. Sau đó để khô hoàn toàn. Vừa giúp tạo 1 lớp ngăn tách giữa tường cũ và vữa mới. Vừa tạo liên kết tốt hơn cho bề mặt.

trát lại tường cũ

Sau đó, trộn vữa và tiến hành trát lại tường vừa đục.

Nếu bạn cẩn thận có thể đặt thêm lưới thủy tinh và trát 2 lớp. Còn nếu không, đợi tường khô bạn lăn lại sơn có pha thêm dung dịch chống ngấm nước là cũng có thể xử lý được hoàn toàn vấn đề đau đầu đang gặp phải.

4/ Phun chất lỏng polyurethane

Nếu bạn đang là người tìm kiếm thông tin về các cách xử lý tường bị muối nói riêng và xử lý chống thấm nói chung. Thì chất lỏng Polyurethane sẽ thường được nhắc tới. Nó là một dạng nhựa đường phân lọc. Cho màu trong suốt, dễ bám dính nhưng lại tạo ra một lớp bảo vệ cực vững chắc

Khi bạn bị muối hóa trên tường do tác động từ yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, mảng bám… Thì phương pháp này cực hữu hiệu và rẻ tiền.

Bạn chỉ cần làm sạch bề mặt tường nơi đang cần cải tạo. Mua 1 rulo và 1 hộp lỏng polyurethane là có thể khắc phục triệt để vấn đề này.

phun tường

Sau khi làm sạch bề mặt. Bạn nhúng rulo vào trong dung dịch lỏng kể trên. Sau đó lăn đều lên tường, Như vậy là đã hoàn thành công việc rồi.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết xác định chính xác nguyên nhân gây muối hóa. Tránh những tình trạng tường bị phá hủy từ bên trong nhưng bạn lại tạo lớp bảo vệ bên ngoài. Khiến không những xử lý được bên trong mà còn làm cho các tác động tốt bên ngoài khác bị mất đi.

Khó quá, bạn nên tìm đơn vị chuyên nghiệp như Toàn Việt để thuê thi công.

5/ Dùng màng khò nóng

Trong tiêu chí rẻ, dễ dàng thì phương pháp này lại không đáp ứng được. Tuy nhiên nó lại cho ra kết quả cao nhất. Chất lượng công trình được tốt nhất.

Tùy thuộc vào từng hiện tượng bị muối ăn mòn mà có cách thi công khác nhau như:

  • Lột lớp vữa, dán màng bitum vào hẳn trong thân tường gạch rồi trát bằng mặt
  • Chỉ lột một phần có độ dày bằng độ dày của màng. Sau đó dán màng bằng khò nóng rồi lăn sơn.

chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò

Dù là những cách nào đi nữa thì vẫn nên chọn đơn vị thi công uy tín tại Hà Nội. Chứ không nên tự làm. Bởi đồ nghề giá thành cao, cần tay nghề tốt mới thi công được. Đồng thời việc làm này có nhiều công đoạn – nhiều kỹ thuật khác nhau.

Tuy nhiên, 5 cách xử lý tường bị muối trên đây sẽ yêu cầu có dụng cụ, nguyên liệu và các thực hiện khá phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao từ thợ chống thấm chuyên nghiệp. Bởi chỉ cần thực hiện không đúng 1 chi tiết thôi có thể sẽ không đạt hiệu quả mà lại càng ảnh hưởng đến chất lượng của tường. Do đó, để đảm bảo hiệu quả xử lý tốt nhất, bạn nên liên hệ tới thợ chuyên chống thấm dột tại Hà Nội uy tín để được hỗ trợ đúng kỹ thuật.

Những lưu ý trong quá trình thi công

+ Vệ sinh nấm mốc tại vị trí tường bị ăn mòn

Lưu ý khi bạn thực hiện loại bỏ nấm mốc trên tường đó là cần tìm hiểu nguồn gốc của nấm mốc đó. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để nấm mốc hay bọt muối hóa đang bám trên tường. Và theo chuyên gia thì có những cách sau:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một xô nước sạch, dẻ sạch và một chiếc bàn trà bằng sắt.

Bạn dùng bàn trà sắt đánh bỏ toàn bộ lớp sơn bên ngoài. Sau đó đánh sâu thêm vào bên trong tường. Để loại bỏ tận gốc chân nấm.

cách xử lý tường bị muối

Dùng rẻ sạch thấm nước đun sôi hoặc nếu tường bị ít thì có thể dùng cồn 90 độ. Lau nhiều lần ở vị trí vừa trà. Nước nóng hay cồn sẽ thấm sâu vào bên trong để loại bỏ được tốt hơn độ mặn còn bám trên tường nhà. Nhờ đó về sau sẽ ít bị hơn nhiều.

lau tường nhà

+ Cách làm khô tường nhanh

Hầu hết các cách xử lý tường bị muối hóa kể trên thì đều cần loại bỏ lớp bụi muối. Sau đó dùng nước hoặc cồn nước để rửa sạch vị trí đó. Dẫn đến tường bị ẩm khá cao. Bắt buộc chúng ta phải có cách làm khô tường nhanh hoặc phải đợi chờ lâu hơn.

Nếu bạn áp dụng cách sau thì sẽ không phải lo đến vấn đề kể trên nữa.

  • Rắc trực tiếp xi măng tinh vào khu vực vừa làm ẩm
  • Dùng ngay khò nhiệt nếu sử dụng phương pháp dán màng bitum

+ Nên sơn lại tường ở khu vực mới thi công

Đây là lời khuyên có thể bỏ qua. Nhưng tốt hơn hết thì bạn vẫn lên sơn lại tường cũ có khả năng chống ngấm nước – ngăn ẩm. Bởi công dụng của nó rất tuyệt vời với công nghệ sản xuất sơn nhà như hiện nay. Giúp cho tường tăng độ thẩm mỹ mà còn ngăn ngừa nhiều tác hại khác.

sơn tường nhà

Bạn cũng có thể vẽ một bức tranh hay một hình gì đó ở vị trí bạn mới cải tạo. Tránh được sự loang lổ hay lệch màu mới cũ của sơn.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top