Khe co giãn là gì? Với 2 bước chống thấm khe co giãn hiệu quả nhất hiện nay

Với những công trình cao tầng thì khi nhắc đến khe co giãn nền nhà xưởng, chắc mọi người không mấy ai biết đến loại khe này. Vậy cách nào chống thấm khe co giãn nền xưởng là hiệu quả nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay nhé!

khe cho giãn
Khe co giãn Chung cư

Khe co giãn là gì?

Khe co giãn là khoảng trống kết cấu của dầm và là khoảng hở hẹp cắt dọc công trình, để chia tách hai công trình thành hai khối riêng biệt. Giúp các khối kết cấu này chuyển dịch theo các yêu cầu của từng công trình. Phụ thuộc vào địa chất, tốc độ gió, chuyển vị đỉnh,sụt lún khoảng hở cắt dọc công trình thành 2 khối riêng biệt. Nhằm tránh hiện tượng nứt, phá vỡ kết cấu do co ngót, dãn nở của vật liệu cấu tạo. Gây ra thấm dột hay các bộ phận công trình chuyển vị khác nhau.

khe co giãn nhà
Khe co giãn nhà tầng

Tại sao nên làm khe co giãn nền nhà xưởng?

Bê tông sẽ giãn và nở khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi. Nếu không kiểm soát quá trình này có thể khiến các vết nứt xuất hiện. Do đó việc thiết kế và thi công khe co giãn là cực kì quan trọng đối với sàn bê tông. Giúp giảm thiểu nguy cơ rạn nứt của bê tông.

khe co giãn xưởng
Khe co giãn nhà xưởng

Nếu không đặt các khe co giãn, việc bê tông bị nứt sẽ gây ra các hậu quả:

 • Mất thẩm mĩ: các vết nứt xuất hiện ở các vị trí khác nhau
 • Tốn kém chi phí và thời gian để khắc phục các vết nứt này. Làm ngay từ đầu sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian, tiền bạc hơn nhiều.
 • Kém bền vững: Không thể đảm bảo rằng không bị nứt trong tương lai.

Khe co giãn mang cấu tạo phù hợp cho nhiều tòa nhà và nhà xưởng có chiều dài tương đối lớn. Với mục đích giảm quá trình co giãn của kết cấu dưới tác động của nhiệt độ bên ngoài. Đối với việc xây dựng những nhà máy có quy mô lớn thì khe co giãn là một hạng mục quan trọng. Để giúp cho công trình được sử dụng lâu và có độ bền cao nhất. 

Tiêu chuẩn khe co giãn

Để đảm bảo sự bền vững cũng như chính xác của khe co giãn, tham khảo các tiêu chuẩn sau:

 • TCN223-1995 – Thiết kế Áo đường cứng ô tô (Có quy định về việc thiết kế tính toán khe con giãn)
 • TCVN 9345:2012 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm
 • TCXDVN 356 : 2005 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCVN 4453 : 1995 Tiêu chuẩn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu
 • TCVN 5718:1993 về mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình xây dựng – yêu cầu kỹ thuật chống thấm nước
 • Định mức 1776: Quy định định mức bố trí thanh truyền lực (số kg/md khe)
 • QĐ số 3230/QĐ-BGTVT – quy định tạm thời về thiết kế mặt đường BTXM
 • ASTM D 5249 – 92 Quy định kĩ thuật với chất độn khe của mặt đường BTXM
 • ASTM D 3405-78 Quy định về Matit (Mastic) chèn khe.

Các loại khe co giãn phổ biến

Khe co giãn sàn bê tông

Khe co giãn bê tông được sử dụng để khắc phục sự giãn nở hoặc co lại của bê tông khi nhiệt độ thay đổi. Rủi ro nứt bê tông sẽ được hạn chế tối đa khi sử dụng khe co giãn. Chúng sẽ hấp thụ sự giãn nở của bê tông, hấp thụ các rung động. Vd: Như khi có lực tác động, động đất. Khe co giãn cho bê tông thường được sử dụng ở sàn bê tông nhà xưởng, sàn bê tông tầng hầm các tòa nhà, vỉa hè, nền đường bê tông.

khe co giãn sàn bê tông
Khe co giãn sàn bê tông

Khe co giãn tường

Khe co giãn tường là loại vật liệu co giãn thích hợp cho các loại công trình. Đặc biệt là chung cư, các nhà cao tầng. Có thể lắp cho các công trình có thiết kế khe loại lớn từ 75mm-500mm. Với nhiều tính năng vượt trội tốt và độ thẩm mỹ cao nên khe co giãn tường được nhiều người chọn cho hạng mục cao tầng. Khả năng co giãn linh hoạt. Giúp cho hệ thống tường được dịch chuyển một cách dễ dàng khi bị co ngót theo thời gian.

khe co giãn tường
Khe co giãn tường

Khe co giãn lát gạch

Với bề mặt sàn lớn khi ốp gạch nếu chúng ta không làm khe co giãn thì sử dụng một thời gian việc bong tróc gạch sẽ diễn ra, mà không cần tác động đến nó. Dùng thanh co giãn gạch để tạo ron, chia nhỏ diện tích lát gạch tránh gây nứt gạch, đùn gạch, tạo ron tách gạch và tường. Như vậy chúng ta có thể thấy được việc gạch ốp mà không dùng đến co giãn thì thiệt hại rất lớn đến người tiêu dùng phải không nào.

khe co giãn gạch
Khe cho giãn lát gạch

Các loại khe co giãn cầu

Khe chuyên dùng cho mặt cầu gồm có các loại như: khe co giãn răng lược, khe co giãn bản thép trượt, khe co giãn cao su, khe co giãn hợp kim nhôm và khe co giãn bê tông. Trong đó, khe co giãn răng lược được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại khe này bao gồm 02 dòng sản phẩm là: răng lược cân và răng lược lệch.

Khe co giãn răng lược cân

Có chiều cao nhỏ, dày khoảng 32 – 40mm. Cách lắp đặt đơn giản, dễ dàng, không cần phải cài sẵn khe cắm trong dầm cầu. Khả năng đạt chuyển vị của khe co giãn răng lược cân lên đến 240mm.

Khe co giãn răng lược lệch

Có độ cứng rất cao và không hề gây ra tiếng ồn khi phương tiện di chuyển qua. Cách vận chuyển và lắp đặt của loại khe này cũng rất dễ dàng, không nhất thiết phải cài sẵn các khe cắm trong dầm. Hơn nữa, chi phí còn thấp hơn 20% so với các loại khe có độ chuyển vị tương đương (khoảng 240mm).

Các loại khe co giãn cầu

Khe co giãn nền nhà xưởng

Khe co giãn nền nhà xưởng thường có 3 loại :

Khe co giãn cho nền nhà xưởng bằng cao su

Sử dụng loại khe co giãn có mặt hoàn thiện bằng cao su EPDM chống mài mòn. Khung định hình bằng hợp kim nhôm, độ sâu khung xương âm sàn là 38mm. Bề rộng mặt hoàn thiện có 2 loại, loại nhỏ là 25mm, loại lớn là 50mm. Khung xương sẽ liên kết xuống bê tông sàn bằng tắc kê sắt nở 6mm, khoảng cách 400mm.

Lưu ý, việc thi công liên kết khung xương xuống sàn bê tông phải được thực hiện kỹ càng. Lớp bê tông hoàn thiện phải có cường độ cao tại vì sau khi đưa vào sử dụng, các loại xe nâng, xe điện chở hàng sẽ tác động lực lên lớp bê tông này. Nếu betong làm không chắc chắn, dễ bị bong tróc, gây nứt gãy.

Khe co giãn cao su bản thép

Khe co giãn cầu cao su cốt bản thép được sản xuất với nguyên liệu cao su chịu mài mòn cao. Cùng với những kinh nghiệm sản xuất và kỹ thuật tiên tiến được chèn vào những khoảng trống dầm. Kết cấu thép để thừa ra tạo ra khả năng xê dịch giảm ứng suất trong quá trình co giãn của cầu. Khe co giãn cao su được tạo ra là để chịu lực. Ngoài ra, khe co giãn có thể chịu nhiệt độ cao trong thời gian dài và khả năng chống lão hóa trong môi trường ẩm ướt cực tốt.

khe co giãn lõi thép
Khe co giãn cao su lõi thép

Khe co giãn cho nền nhà xưởng bằng nhôm

Sử dụng loại khe co giãn bằng nhôm có khung xương âm sàn với độ sâu 25mm, mặt nhôm hoàn thiện dày 4mm có rãnh chống trơn và vát cạnh. Bề rộng của mặt nhôm hoàn thiện có nhiều kích cỡ: 150mm, 20mm, 250mm,… liên kết với khung xương bên dưới qua chốt đỡ và ốc vít. Loại khe co giãn này phù hợp cho nền nhà xưởng có chiều rộng khe giãn nở lớn hơn 50mm.

Lý do cần chống thấm khe co giãn?

Môi trường Việt Nam là môi trường khí hậu gió mùa nóng ẩm. Lượng mưa hàng năm là rất lớn, có thể khiến cho rất nhiều ngôi nhà ở Việt Nam bị thấm và giảm tuổi thọ. Biện pháp chống thấm khe co giãn các công trình xây dựng là quan trọng và tùy vào quy mô công trình. Và các yếu tố dưới đây quy định công trình sử dụng loại khe co giãn nào.

Sự giãn nở và co ngót của cấu trúc bê tông khi thay đổi nhiệt độ, lún cấu trúc, địa chất, độ chênh lệch khối lượng. Các biến động do môi trường gây ra ,đặc điểm tính chất. Do các công trình xây dựng trên nền địa chất có sự thay đổi phức tạp mà khe co giãn được thiết kế có kích thước khe khác nhau. Khoảng cách khe co giãn từ 10mm cho đến 500mm

chống thấm khe co giãn
Vì sao nên chống thấm khe co giãn

Vì vậy, mà chúng ta cần phải tiến hành chống thấm cho ngôi nhà của mình và khe co giãn, chống thấm tường nhà chống thấm nhà vệ sinh cũng rất cần thiết cho kiến trúc của bạn.

Cách chống thấm khe co giãn nền nhà xưởng hiệu quả

Trong quá trình thi công khe co giãn, vấn đề chống thấm các khe co giãn ngoài trời, sân vườn, sân thượng, … là vấn đề nan giải với nhiều chủ đầu tư và nhà thầu.

1. Sử dụng vật liệu chèn khe lún sika

Chèn khe co giãn cho sàn bê tông. Nơi cần chống thấm lâu dài với khả năng co giãn lớn và kháng hóa chất, mật độ va đập cao như sàn công nghiệp. Thường dùng kết hợp với hệ thống sơn và chất phủ sàn Sikafloor

Chất lượng bề mặt, bề mặt phải được khô ráo, sạch sẽ, đồng nhất, không dính dầu mỡ, những mảnh vụn phải được làm sạch. Chuẩn bị bề mặt quét lớp lót, bề mặt nhẵn. Kim loại, lớp phủ phải được làm sạch sẽ và nhúng Sika Cleaner 205 để lau sạch.

sử dụng sika
Sử dụng sika chèn khe co giãn

Để khô ít nhất 15 phút, dùng cọ quét lớp Sika Primer 3N lên bề mặt khe. Chờ khoảng 30 phút.

2. Sử dụng matit chèn khe co giãn sàn be tông

Với nhiều đặc tính vượt trội như khả năng liên kết cao. Khả năng phục hồi và chống chịu với thời tiết tốt trong cả điều kiện thời tiết nắng nóng và băng lạnh do đó matit rải nóng 1190 được khuyến khích sử dung để kết nối các khe co giãn hoặc các chỗ nứt trong kết cấu bê tông, nhựa đường vỉa hè hay các bãi đỗ xe. Nó được sản xuất để chèn các khe co giãn cũng như các vết nứt ngẫu nhiên.

matit chèn khe co giãn
Sử dụng matit chèn khe co giãn bê tông

3. Keo trám khe co giãn

Để xử lý khe lún giữa 2 nhà, bạn cũng có thể sử dụng keo trám khe co giãn. Nếu khe co giãn lớn, có thể kết hợp chèn xốp chèn khe co giãn THseal600 / Backer Rod. Một số loại keo trám thông dụng như:

Jointseal (thi công nguội)

Đây là một dạng cao su bitum trám khe co giãn thi công nguội. Nó có thể được sữ dụng để tram khe co giãn, hàn kín vết nứt. Có thể dễ dàng thi công bằng tay. Vật liệu có độ kết dính rất tốt và thậm chí liên kết trên bề mặt ẩm. Khi vật liệu đóng rắn có thể kháng nước và chìm trong nước.

Keo trám mối nối AS4001 SW

Đây là chất trám trét mối nối cải biến một thành phần hiệu suất cao dựa trên công nghệ MS polymer tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về ứng dụng trám trét mối nối.

Những lưu ý khi chống thấm xử lý khe lún giữa 2 nhà

Trước tiên người thi công phải nâng cao khả năng chống thấm của bê tông. Các phụ gia chống thấm siêu mịn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bê tông. Nó không chỉ chống thấm cho phần ngầm của công trình thi công mà còn bảo vệ cho thép cốt khỏi bị han gỉ. Từ đó, nâng cao tuổi thọ công trình.

Các phụ gia khoáng hoạt tính microsilica như silicafume hoặc tro trấu khi được đưa vào thành phần bê tông sẽ làm giảm đáng kể tổng độ rỗng, nhất là lỗ rỗng mao dẫn.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra và tu sửa để khắc phục kịp thời các sự cố xảy ra. Đối với chống thấm khe co giãn các hạng mục. Thì băng cản nước Sikafloor loại O là giải pháp tối ưu và được nhiều người lựa chọn nhất. 

chống thấm xử lý khe co giãn
Chống thấm xử lý khe co giãn

 

 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233