Đặc điểm – công dụng – ứng dụng của vữa xi măng

Trong các công trình xây dựng thì vữa xi măng là loại vật liệu được sử dụng ở hầu hết các hạng mục. Vậy vữa xi măng là gì? Đặc điểm – công dụng – phân loại – ứng dụng trong thực tiễn. Cùng Toàn Việt tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Vữa xi măng là gì?

Vữa xi măng còn được gọi là vữa nguyên chất, đây là một nhóm sản phẩm của vữa xây dựng. Nó bao gồm 2 thành phần chính là xi măng và nước. Do đó, loại vữa này có khả năng đông cứng nhanh và được sử dụng chủ yếu để đánh màu, chống thấm cho bể nước, WC, mái bằng…

Vữa xi măng là gì
Vữa xi măng là gì?

Đặc điểm của loại vữa xi măng

 • Khối lượng thể tích 2000kg/m3, mac 25 – 200, độ giữ nước T>63%
 • Vữa cho khả năng đông cứng nhanh
 • Được sử dụng chủ yếu dùng để đánh màu, chống thấm cho bể nước, nhà WC, mái bằng,…

Cách trộn vữa xi măng: Trộn khô xi măng và cát sau đó đổ nước vào. Cũng giống như vữa tam hợp, nhằm đem lại hỗn hợp vữa tốt và hiệu quả nhất bạn cần trộn đều, trộn nhuyễn hỗn hợp để lớp trát được mịn và đẹp.

Công dụng của vữa xi măng

Vữa xi măng – cát dùng để xây, trát, ốp, lát, láng ở mọi nơi, kể cả nơi ẩm ướt, chịu nước, dưới mực nước ngầm, chịu lực lớn,… khi xây người ta thường dùng vữa xi măng – cát vàng mac 50 hoặc 25, khi trát thường dùng vữa xi măng – cát đen trộn với vôi cho dễ trát. Khi trát nơi quan trọng phải dùng vữa mác cao 75# trở lên. Ngày nay do xi măng nhiều và cũng không đắt lắm, nên khi xây nhà người ta có xu hướng dùng vữa xi măng cát cho cả xây và trát, lát, ốp, láng.

Xi măng không tốt cho sức khỏe, không nên lạm dụng xi măng.

Vữa xi măng bao lâu thì khô?

Từ đặc điểm trên cho thấy, vữa xi măng không có tính dẻo chính vì vậy khả năng đông cứng của loại vữa này là rất nhanh, chỉ từ 1 giờ kể từ khi trộn xong.

Các loại mác vữa xi măng

Vữa xi măng mác là hỗn hợp xi măng mác trộn với nước với thành phần tùy theo yêu cầu và quy định của công trình. Tùy vào từng loại xi măng mác sẽ tạo nên chất lượng vữa khác nhau và từ đó chất lượng công trình cũng khác nhau.

Hiện nay trong xây dựng có rất nhiều loại vữa xây khác nhau. Chúng ta thường có các loại mác vữa chủ yếu là mác vữa 10, mác vữa 25, mác vữa 50, mác vữa 75, mác vữa 100 và mác vữa 125. Nhưng phổ biến là 2 loại vữa xi măng mác 75 và vữa xi măng mác 100. Mac xi măng càng cao thì khả năng chống thấm càng tốt.

Vữa xi măng mác 75

Vữa xây mác 75 là một trong những loại vữa được trộn nhiều nhất hiện nay. Tùy thuộc vào loại cát mà vữa mác 75 được trộn theo những tỉ lệ định mức vữa xây mác 75 chuyên khác nhau. Điểm nổi bật của dòng vữa này là khả năng bám dính và liên kết cấu trúc cao.

Vữa xi măng mác 100

Với nhiều mác xi măng khác nhau sẽ tạo nên nhiều loại vữa xây với chất lượng khác nhau. Vữa xi măng mác 100 là loại vữa được pha trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo nhu cầu và điều kiện công trình, trong đó loại xi măng được sử dụng dụng là loại mác 100.

Cách phân loại vữa xây dựng

Vữa có nhiều loại, mỗi loại lại có những điểm nổi bật với thành phần trộn khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để chọn loại vữa cho phù hợp. Việc phân loại vữa sẽ tùy thuộc vào đặc tính của chúng để phân loại.

phân loại vữa xi măng

Theo công dụng

Vữa được phân loại theo công dụng bao gồm: vữa xây, vữa trát, vữa lát, ốp, vữa dùng để trang trí.

Cũng có một số loại vữa được dùng cho những mục đích đặc biệt như: vữa chống thấm, vữa chịu nhiệt độ cao, vữa chịu độ mặn. Tất nhiên, thành phần và tỉ lệ trộn của những loại vữa này cũng khác nhau.

Theo chất kết dính

Chất kết dính có thể hiểu đơn giản là quá trình kết nối giữa 2 bề mặt tương tự nhau, tạo thành một liên kết vĩnh viễn. Trong xây dựng, chất kết dính được coi là cầu nối giữa các bề mặt với nhau.

Phân loại vữa theo chất kết dính bao gồm các loại:

 • Vữa xi măng – cát
 • Vữa xi măng – vôi – cát
 • Vữa đất sét – xi măng – cát

Theo khối lượng thể tích

 • Vữa thường: KLR>1500kg/m3
 • Vữa nhẹ: KLR<1500kg/m3

Ứng dụng

Vữa xi măng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Dựa vào các thành phần được sử dụng và công nghệ chuẩn bị mà nó có tác dụng cụ thể:

Dùng để xây trát

 • Trát vữa – một số giải pháp bao gồm các bức tường để bảo vệ vật liệu xây dựng, cũng như để cấp cơ sở.
 • Hỗn hợp xây – xi măng kết hợp hoàn hảo một viên gạch hoặc một khối khí với nhau, vì vậy chúng được sử dụng như một loại keo nằm bên trong mỗi khớp;
 • Tạo ra kết cấu bê tông cốt thép.
 • Vữa xi măng – cát có thể dùng để dính gạch, đá xây dựng, trát, ốp, lát cho nhiều vị trí khác nhau. Ngay cả các vị trí chịu lực lớn hay ẩm ướt…

Vữa xi măng chống thấm

Vữa xi măng cho khả năng chống thấm vô cùng cao. Chính vì vậy vữa xi măng thường được dùng để chống thấm các khu vực tiếp xúc nhiều với nước như bể nước, WC,…

Vữa xi măng chống thấm

 • Giúp cải tạo, xử lý những vị trí thường xuyên xảy ra ẩm mốc; hạn chế các tình trạng ố son, loang màu, muối trắng trên tường. Xử lý và loại bỏ triệt để tình trạng nấm mốc.
 • Là một vật liệu xây dựng có độ bền cao; khó bị oxy hóa trong không khí; tránh được tình trạng rạn nứt do thời tiết; đảm bảo độ bền đẹp của công trình.
 • Có thể sử dụng đa dạng ở nhiều phần ở công trình; sử dụng xi măng chống thấm cho phần móng giúp ngăn tình trạng nước ngấm từ sàn; ngăn tình trạng chân tường ẩm mốc.
 • Mức chi phí thấp; giá thành rẻ hơn so với nhiều loại xi măng thông thường.

 Tham khảo : Top 6 loại vữa xi măng chống thấm được sử dụng nhiều nhất năm 2021

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233