Phụ gia bê tông R7 có tốt không? Cách bảo dưỡng bê tông R7 hiệu quả

Trong quá trình xây dựng các công trình có rất nhiều chất được sử dụng nhằm mang đến hiệu quả cao, rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm phần lớn chi phí chống thấm về sau. Trong đó, phụ gia R7 là một trong những chất được sử dụng rất nhiều khi tiến hành đổ bê tông. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chi tiết về phụ gia này. Do vậy, hôm nay Toàn Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cường độ bê tông R7 R28 là gì? Phụ gia bê tông R7 có tốt không? Các sản phẩm phụ gia R7 và cách bảo dưỡng bê tông R7 nhé!

Cường độ bê tông R7 R28 là gì?

Cường độ bê tông R7 là cường độ chịu nén của bê tông ở 7 ngày tuổi. Và R28 là cường độ chịu nén của bê tông ở 28 ngày tuổi để tiến độ thi công được liên tục thì một số cấu kiện người ta sẽ nén mẫu ở 7 ngày tuổi và quy đổi thành 28 ngày.

VD: theo nguyên tắc khi ta đổ 1 cái cột, đúng quy định phải có kết quả nén mẫu bê tông để chứng minh là cái cột đó đạt chất lượng thì mới được phép thi công dầm sàn. Nếu đợi đủ 28 ngày mới nén mẫu thì tốn thời gian và người ta nén R7 sau đó quy đổi về R28. R7 chỉ là kết quả kiểm tra thông thường nghiệm thu bình thường dùng R28.

Bê tông R7 có tốt không?

Phụ gia bê tông R7 là gì?

Phụ gia bê tông R7 là chất hóa dẻo và kéo dài thời gian ninh kết bê tông. Tuy nhiên nó không làm chậm quá trình đông cứng. Vì vậy, việc sử dụng phụ gia bảo dưỡng bê tông R7 giúp tiết kiệm đáng kể lượng xi măng sử dụng so với bê tông thường.

bê tông r7 có tốt không

Bên cạnh đó, phụ gia bê tông R7 còn làm giảm co ngót. Từ đó nó giúp bê tông tăng cường độ (cường độ chịu nén, chịu lực của bê tông. Đồng thời đạt mác thiết kế trong thời gian 7 ngày kể từ ngày đổ.

Bê tông R7 đạt bao nhiêu cường độ? Bê tông R7 đạt bao nhiêu phần trăm?

Theo nhận định và đánh giá từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thì bê tông có sử dụng chất phụ gia bê tông xây dựng R7 sau thi công 7 ngày thì cường độ bê tông sẽ đạt tỉ lệ 85% cường độ thiết kế. Trong khi với bê tông không dùng phụ gia R7 thì cường độ đạt mác chỉ đạt tầm 70-80%.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng tỷ lệ phần trăm này còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Như: cấu kiện, đơn vị phòng nén quy định cũng như công thức nội suy riêng căn cứ vào biểu đồ phát triển cường độ bê tông. 

Bê tông R7 bao nhiêu ngày tháo coppha? be tông R7 máy ngày tháo ván khuôn?

Thông thường khi đổ bê tông thì phải sau 28 ngày đủ thời gian đông kết của bê tông mới được tháo coppha. Tuy nhiên, với chất phụ gia R7 thì chỉ 7 ngày sau là có thể tháo cốp pha nhưng nếu không sử dụng phụ gia R7 chứ không phải chờ đến 28 ngày nữa.

Phụ gia bê tông R7 dùng cho công trình nào?

Thông thường, phụ gia bảo dưỡng bê tông R7 được sử dụng trong các hạng mục thuộc phần thô. Cấu kiện sử dụng của phụ gia R7 phù hợp với các hạng mục:

 • Móng, cột nhà mái thái và các công trình nhà ở khác.
 • Dầm sàn nhà mái thái và các công trình nhà ở khác.
 • Cọc khoan nhồi nhà mái thái và các công trình nhà ở khác.

Ưu điểm của phụ gia bảo dưỡng bê tông R7

Không phải ngẫu nhiên mà phụ gia R7 lại được ưa chuộng đến vậy. Càng này R7 càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn. Phụ gia bảo dưỡng bê tông này có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng hiện nay.

Ưu điểm của phụ gia bảo dưỡng bê tông R7

R7 là chất phụ gia bê tông với nhiều ưu điểm như sau:

 • Giúp cho bê tông đông cứng nhanh hơn. Từ đó rút ngắn được thời gian thi công và dỡ cốp pha sớm. Khi chưa có phụ gia R7 thời gian tháo cốp pha thường 28 ngày. Khi sử dụng chất phụ gia R7, thời gian rút ngắn xuống còn 7 ngày. Như vậy có thể thấy rõ ràng về phần tiết kiệm thời gian.
 • Sử dụng phụ gia R7 khiến bê tông sau khi đông cứng không bị co ngót hoặc nở thể tích.
 • Phụ gia R7 giúp tăng độ bám dính với cốt thép.
 • Khả năng chống ăn mòn bê tông cao.
 • Sử dụng phụ gia R7 giúp bê tông dễ đổ hơn. Thậm chí không cần tăng hoặc giảm lượng nước trộn. Tuy nhiên vẫn giữ nguyên được tính chất của hỗn hợp bê tông và vữa.
 • Phụ gia bảo dưỡng bê tông R7 giúp tăng khả năng chống thấm dột nước.
 • Sử dụng phụ gia R7 giúp tăng kết nối, liên kết giữa bê tông cũ và mới. Từ đó chống ăn mòn bê tông đồng thời tăng cường độ chịu kéo của bê tông.

Các sản phẩm phụ gia bê tông R7 phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại phụ gia bê tông R7. Các loại không có sự khác biệt nhiều về cách bảo dưỡng bê tông R7. Nhưng nó sẽ có những phù hợp nhất định cho từng công trình. 

Phụ gia hóa dẻo bê tông Sikament R7N

Sikament R7N là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường. Đây là chất hóa dẻo, kéo dài thời gian ninh kết gốc Lignosulfonat. Khi sử dụng chất phụ gia này, các nhà thi công có thể tháo ván cốp pha sớm. Từ đó có thể sản xuất bê tông khối lớn.

Phụ gia hóa dẻo bê tông Sikament R7N

Phụ gia bê tông Sikament R7N được sử dụng với bê tông có kết cấu mác dưới 300. Ngoài ra nó còn phù hợp với bê tông kết cấu ở hạng mục có điều kiện thi công khó, nhiệt độ cao. Cách bảo dưỡng bê tông phụ gia R7 cũng đơn giản.

CHI TIẾT : PHỤ GIA BÊ TÔNG SIKA R7

Phụ gia bê tông-xi măng Super R7

Loại phụ gia Super R7 cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Super R7 là loại phụ gia siêu hóa dẻo có nguồn gốc từ Sodium Naphthalene-Ligno Sulfonate. Vai trò của phụ gia này là giảm nước tầm cao. Từ đó giúp kéo dài thời gian ninh kết. Super R7 được dùng để sản xuất các loại bê tông chảy, bê tông chất lượng cao,…

Phụ gia bê tông-xi măng Super R7

Ứng dụng

Hiện nay, phụ gia Super 7 được sử dụng nhiều trong làm nền móng, làm san, đổ dầm, tường, cột, đà kiềng. Nói chung cách bảo dưỡng bê tông R7 này phù hợp với các cấu kiện mỏng mật độ cốt thép dày.

Ưu điểm

 • Tăng cao độ linh động (độ sụt) của bê tông mà không cần tăng tỷ lệ nước/xi măng.
 • Không làm tăng rủi ro do bị phân tầng trong quá trình đổ bê tông.
 • Tăng cao độ dẻo của bê tông, dễ thi công, dễ đầm dùi…
 • Tăng cao độ sít đặc cho bê tông, cải thiện chất lượng bề mặt.
 • Giảm thiểu hiện tượng co ngót, nứt nẻ bê tông.
 • Tăng khả năng chống thấm cho bê tông.
 • Thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Thông số kỹ thuật

Đóng gói Thời gian ninh kết Thành phần gốc Hàm lượng Cl
5, 25, 210 lít/thùng ³ 240 Phút Na Naphthalene Lignosulfonate Không
       
Trạng thái tồn tại Khối lượng riêng Liều lượng sử dụng Độ giảm nuớc
Chất lỏng màu nâu 1,14 ± 0,01 Kg/lít 0,50-1,50 Lít/100 Kg Xi măng Đến 23%

Phụ gia bê tông tháo ván khuôn sớm LB-NS R7

Phụ gia tháo ván khuôn sớm LB – NS R7 là có tác dungj giảm nước, gốc muối natri dùng cho sản xuất bê tông, vữa. Sở hữu tác dụng tăng cường độ cho bê tông đồng thời giúp tháo dỡ ván khuôn sớm.

Phụ gia bê tông tháo ván khuôn sớm LB-NS R7

Ứng dụng

Hiện nay, loại chất phụ gia này được sử dụng trong bê tông khối lớn. Ngoài ra còn phù hợp bê tông kết cấu ở những nơi cần cải thiện thời gian thi công.

Ưu điểm

 • So với bê tông thông thường, phụ gia cho phép người dùng giảm đáng kể lượng xi măng, từ đó giảm chi phí.
 • Không gây ăn mòn cốt thép do không có clorua.
 • Khống chế độ sụt ngay cả khi nhiệt độ môi trường tăng.
 • Tăng cường độ bê tông giúp tháo dỡ ván khuôn sớm.
 • Giảm co ngót và từ biến.

Hướng dẫn bảo dưỡng bê tông R7

Quy trình bảo dưỡng

Nhiều người khi thi công xong công trình thì không chú ý tới việc bảo dưỡng. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, xuất hiện nhiều vết rỗ, làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt, đặc biệt là bê tông mái.

Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này.

Cách bảo dưỡng bê tông r7

 • Phủ lớp nilon mỏng hoặc bạt tránh nắng lên bê tông
 • Giữ nguyên cốp pha tại chỗ không di chuyển
 • Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm cho bê tông

Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông R7. Nếu trong vòng 2 ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn. Tuyệt đối không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hoặc tác động lên sàn bê tông mới đổ.

Công việc bảo dưỡng bê tông R7 phải duy trì điều đặn trong vòng 7 ngày sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát thì có thể ngắn hơn. Tuy nhiên dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

THAM KHẢO : THỜI GIAN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SÀN HIỆU QUẢ

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233