Cách sử dụng xi măng chống thấm đúng chuẩn

Chống thấm là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua ở mỗi công trình. Việc quét xi măng chống thấm sẽ giúp tăng hiệu quả chống thấm cho cho bề mặt; đảm bảo không còn các khe hở trong công trình; khắc phục một số khuyết điểm của bờ tường khi thi công; đảm bảo chất lượng công trình tốt hơn. Có thể nói việc sử dụng xi măng chống thấm là lựa chọn tối ưu của các công ty xây dựng nhà ở , đem lại giá trị cao cho các công trình, đảm bảo độ bền đẹp và thẩm mỹ. Vậy có những loại xi măng chống thấm nào? Tỷ lệ pha xi măng chống thấm ra sao? Ngâm nước xi măng chống thấm thế nào? Định mức ngâm nước xi măng chống thấm ra sao để đem lại hiệu quả cao nhất.

quét xi măng chống thấm

Tìm hiểu về xi măng chống thấm

Xi măng chống thấm là một vật liệu xây dựng có độ bền cao; khó bị oxy hóa trong không khí; tránh được tình trạng rạn nứt do thời tiết; đảm bảo độ bền đẹp của công trình. Có thể sử dụng đa dạng ở nhiều phần ở công trình; sử dụng xi măng chống thấm cho phần móng giúp ngăn tình trạng nước ngấm từ sàn; ngăn tình trạng chân tường ẩm mốc.

Công dụng của xi măng chống thấm

Với khả năng chống thấm vượt trội cho mọi công trình, trung bình lớp tường sử dụng vật liệu chống thấm có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 50 năm. Đặc biệt, chúng còn có khả năng ngăn ngừa các tình trạng muối hóa; nồm ẩm; ăn mòn; tạo bề mặt luôn sạch đẹp. Không chỉ vậy, việc thi công chống thấm còn đem lại hiệu quả thi công dễ dàng, nhanh chóng hơn với mức giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại xi măng thông thường.

Xi măng chống thấm nước – Xi măng chống thấm ngược hiệu quả

Xi măng sử dụng trong các hạng mục cần chống thấm nước: xây, trát, cán nền,…

 • Giúp cải tạo, xử lý những vị trí thường xuyên xảy ra ẩm mốc; hạn chế các tình trạng ố son, loang màu, muối trắng trên tường. Xử lý và loại bỏ triệt để tình trạng nấm mốc.
 • Là một vật liệu xây dựng có độ bền cao; khó bị oxy hóa trong không khí; tránh được tình trạng rạn nứt do thời tiết; đảm bảo độ bền đẹp của công trình.
 • Có thể sử dụng đa dạng ở nhiều phần ở công trình; sử dụng xi măng chống thấm cho phần móng giúp ngăn tình trạng nước ngấm từ sàn; ngăn tình trạng chân tường ẩm mốc.
 • Mức chi phí thấp; giá thành rẻ hơn so với nhiều loại xi măng thông thường.

Làm phẳng bề mặt và tạo mỹ quan

Trát tường có tác dụng tạo mặt phẳng hoàn mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, công đoạn này cũng sẽ có lỗi, do đó cách khắc phục tốt nhất hiện nay là quét xi măng chống thấm. Khi quét xi măng, bạn có thể kiểm tra và khắc phục các khuyết điểm lúc trát tường; giúp tường phẳng, chắc chắn và đảm bảo nhất.

Tạo bề mặt chuẩn bị cho công đoạn sơn tường

Việc chuẩn bị tường ở trạng thái hoàn mỹ trước khi sơn rất quan trọng. Nó sẽ giúp màu sơn đẹp tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc không gian. Khi quét xi măng, ngoài việc hạn chế được ẩm mốc thì còn giúp sơn bám lâu hơn trên bề mặt tường theo thời gian.

Ứng dụng

Xi măng chống thấm được ứng dụng rộng rãi trong thi công và xử lý công trình; đem lại hiệu quả lớn giúp bảo vệ độ bền phòng ốc.

ứng dụng của xi măng chống thấm

Sử dụng làm vữa tô tường

Sản phẩm là xi măng chống thấm CX Men PCB 40 Bao 25kg khi pha tỉ lệ 1/3 với cát và nước như hướng dẫn trên bao bì thì dùng tô tường nội ngoại thất đều được. Thợ tô xong đã hoàn toàn không thấm nước và giảm co ngót nứt chân chim vì trong xi măng có những sợi Yan Polymer tạo liên kết tốt hơn với phản ứng Thuỷ Hoá.

Sử dụng cán nền sân thượng, nhà vệ sinh, máng xối, sino, bể nước

Sau khi đổ bê tông xong, chúng ta hay dùng xi măng để cán nền tạo độ dốc cho nước chảy về khu vực tập kết ( phễu, máng xối …. ). Tiến hành thi công lúc vữa cán khô đồng nghĩa là đã hoàn tất công đoạn xử lý chống thấm.

Sử dụng làm công trình tầng hầm, hồ nước

Sử dụng xi măng để chống thấm nhà vệ sinh, nhà tắm, tầng hầm,… thì hoàn toàn yên tâm, Vì địa chất mỗi khu vực không giống nhau nên vấn đề xử lý chống thấm khu vực này rất phức tạp.

Vì thành phần chống thấm toàn khối ( thuận, nghịch, trong ngoài) nguyên tảng đều chống thấm nước bảo vệ kết cấu sắt thép bên trong tăng tuổi thọ cho công trình.

Thử nghiệm không thấm nước với áp lực thuỷ tĩnh lên đến 1,5bar ( 07 ngày) theo phương pháp thử TCVN 8877:2011 kết quả mang lại là không thấm nước

Các loại xi măng chống thấm

Xi măng chống thấm Sika

Xi măng chống thấm Sika hay còn gọi là vữa chống thấm có gốc xi măng được sử dụng trộn với nước để thi công lên các cấu trúc bê tông như sân thượng, ban công, phòng vệ sinh, nhằm chống lại sự thẩm thấu của nước, băng giá và những nơi có áp suất dòng chảy thấp.

Xi măng chống thấm Sika

Ưu điểm của vữa xi măng chống thấm Sika là khả năng kết dính tốt với bề mặt bê tông, không thấm nước, dễ sử dụng, có thể thi công bằng chổi quét hoặc con lăn.

Xi măng chống thấm wpc30

Xi măng chống thấm sotin WPC30 là vật liệu mới của hãng SOTIN.

Xi măng chống thấm wpc30

Sản phẩm xi măng chống thấm sotin được coi là một bước phát triển vượt bậc về công nghệ sản xuất vật liệu chống thấm. Xi măng chống thấm sotin là sản phẩm chất lượng cao được phát triển dựa trên văn hoá xây dựng của người Việt Nam, gần gũi với người xây dựng, thi công dễ dàng mà chi phí lại rất phù hợp.

Xi măng chống thấm hai thành phần

Chất chống thấm xi măng 2 thành phần là vật liệu thường dùng để xử lí các sự cố thấm do sai hỏng kết cấu như nứt vỡ chân tường, cổ ống, cổ trần, nứt tường, nứt móng.. Đặc tính của Chất chống thấm là phải tương hợp tốt với nền để đảm bảo khả năng chống thấm nước tuyệt đối.

Xi măng chống thấm CX-MEN

Xi măng chống thấm CX-MEN là một trong những sản phẩm chống thấm hàng đầu đã giải quyết được những vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua của công trình như: thấm, ngấm, dột, ẩm trong các hạng mục gồm sàn nhà vệ sinh, mái, ban công, tầng hầm, bể nước hay các hạng mục cần chống thấm ngược.

Xi măng chống thấm CX-MEN

Xi Măng chống thấm CXMEN là xi măng chống thấm thay cho xi măng bình thường, dùng để tô ngoài, cán nền sân thượng, các sano, dầm (chống ẩm ướt chân tường), các máng xối, các chỗ thường xuyên tiếp xúc với nước, ngoài trời mưa (hồ bơi, bể chứa nước…..).

Đúng là trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng xi măng chống thấm đa dạng khác nhau. Nhưng giải pháp quét tường bằng xi măng trắng chống thấm vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người khi có nhu cầu chống thấm công trình.

Cách sử dụng xi măng chống thấm đúng chuẩn

Hầu như tất cả các công trình sau khi thi công xong đều được quét lại bằng một lớp nước xi măng, bước này nhằm bảo vệ công trình khỏi bị thấm nước, bảo vệ bề mặt công trình được bền bỉ hơn và có thẩm mỹ hơn. Vì thế, để xi măng chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên biết tỷ lệ pha xi măng chống thấm, định mức ngâm nước xi măng.

Tỷ lệ pha xi măng chống thấm

Trộn chất kết nối cho lớp vữa trát/ lớp kết nối bê tông cũ và mới với tỉ lệ:

Cho 4 kg xi măng vào hỗn hợp 1 lít Sika Latex + 1 lít nước, ta thu được lớp hồ dầu (vữa) kết nối, có thể phủ khoảng 4 m2.

Lớp trát sàn chống thấm:

 • Tỉ lệ trộn: Xi măng : Cát = 1 : 3 (1)
 • Sika Latex TH : Nước = 1 : 3 (2)
 • Rót hỗn hợp (2) vào trong (1) và trộn cho đến khi đạt độ sệt thích hợp cho thi công.

Cán nền xi măng chống thấm:

 • Trộn cát tỉ lệ max “1 xi :3 cát” + 16-20% nước sạch thành vữa
 • Thi công xây, trát, cán nền, ốp lát bình thường
 • Lớp vữa có: độ bám dính tốt, Chống thấm ngược tuyệt đối và bền vững theo thời gian

Phương pháp quét nước xi măng chống thấm

Để thực hiện chống thấm dột cho công trình, trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một bề mặt sạch sẽ cùng vật liệu chống thấm đúng chuẩn. Bề mặt chống thấm phải thật sạch sẽ, tránh những vết đinh hay lỗ hở; dọn sạch hoàn toàn những vật còn vướng hay treo trên tường. Khi thi công, tốt nhất nên thực hiện trát vữa toàn bộ trước khi làm chống thấm. Sau đó, trộn xi măng theo đúng tỉ lệ để quét chống thấm. Khi thực hiện, bạn chia nhỏ từng phần xi măng và trộn chúng từng phần giúp xi măng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quét xi măng chống thấm

Bắt đầu quét dần hỗn hợp đã trộn lên bề mặt tường, xi măng cần được quét thật đều tay thật cẩn thận. Xi măng khi quét phải được dàn đều, không quá mỏng hay dày giúp tối đa hiệu quả chống thấm. Để đạt hiệu quả cao nhất, khi quét xi măng bạn có thể chia thành 2 lớp. Quét lớp đầu tiên và để khô khoảng 10 phút, bạn quét tiếp một lớp cuối cùng để hoàn thiện.

Cách quét nước xi măng chống thấm

Để có được lớp nước quét xi măng chống thấm hiệu quả nhất bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Bước này bạn cần phải dọn dẹp chướng ngại vật trên bề mặt cần chống thấm như di dời các ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần còn sót lại, lau chùi sạch các mảng nước đọng… Gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông. Đảm bảo bề mặt cần chống thấm được khô ráo sạch sẽ.

 Bước 2: Chuẩn bị dung dịch chống thấm

Bước này vô cùng quan trọng. Bạn nên lưu ý trong quá trình trộn, các thành phần xi măng và nước cần được kết hợp theo tỷ lệ phù hợp, tránh cho nước quá nhiều hoặc quá ít. Tùy theo lượng xi măng mà có định lượng mức nước phù hợp. Không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp, quá trình trộn phải trộn đều tay để xi măng hòa đều với nước.

Bước 3: Quét lớp chống thấm

Bạn nên quét đều tay, từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn. Có thể quét 2 lớp, lớp đầu bạn nên quét qua, để khô tự nhiên trong vòng 10 phút sau đó quét tiếp lần 2. Lớp chống thấm phải được dàn mỏng và đều. Không quét quá dày hoặc quá mỏng.

Bước 4: Bảo dưỡng lớp chống thấm

Sau khi hoàn thiện, bề mặt nên được bảo dưỡng ngay để tránh bị khô quá nhanh, che phủ bằng nilông hoặc bao tải để tránh những tác động từ bên ngoài làm hỏng lớp nước xi măng vừa mới quét.

Định mức ngâm nước xi măng chống thấm

Bảo dưỡng lớp xi măng chống thấm bằng cách ngâm nước xi măng chống thấm tối thiểu 2h đồng hồ.

Lưu ý trong cách quét xi măng chống thấm

Nhằm tối đa hiệu quả sau khi quét xi măng để chống thấm. Khi thực hiện thi công, cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Nước và xi măng bắt buộc phải trộn đúng tỉ lệ. Nên áp dụng đúng theo mức đã được ghi trên bao bì để tối ưu công dụng của chúng.
 • Trộn xi măng theo từng phần nhỏ, trộn từ từ tránh gây vón cục, lợn cợn sẽ khiến bề mặt tượng nhám xù, mất thẩm mỹ.
 • Khi quét xi măng, nên đảm báo lấp kín mọi lỗ hổng trên tường, quét đều tay toàn bộ bề mặt.
 • Sau khi hoàn thành mọi thao tác, bề mặt tường phải được che đậy kín đáo. Tránh nước hay hóa chất bắn vào cho đến khi chúng khô lại hoàn toàn.

Trên đây là tổng hợp các loại xi măng chống thấm được sử dụng nhiều nhất năm 2021. Cùng tỷ lệ pha xi măng chống thấm; định mức ngâm nước xi măng chống thấm và cách quét xi măng chống thấm đúng chuẩn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào. Hãy liên hệ hotline : 090.44.11.233

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top