Hướng dẫn chống thấm vách tầng hầm sử dụng Sika

Sử dụng Sika chống thấm vách tầng hầm được đánh giá là giải pháp chống thấm hiệu quả và ưu việt nhất hiện nay. Vậy cụ thể phương án thi công chống thấm vách hầm bằng Sika như thế nào? Hãy cùng chống thấm Toàn Việt tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Tại sao cần chống thấm vách tầng hầm?

Chống thấm vách tầng hầm là hạng mục vô cùng quan trọng nhất là với những công trình, tòa nhà lớn, tòa nhà cao tầng.

Tại sao cần chống thấm vách tầng hầm

 • Tầng hầm phải đào sâu dễ chạm đến các mạch nước ngầm nên nguy cơ thấm dột rất cao.
 • Tầng hầm nhà cao tầng là phần nền móng cho công trình là nơi chịu áp lực lớn nhất của tòa nhà. Nếu không được chống thấm ngay từ đầu sẽ dễ bị thấm nước giảm sự kiên cố, khiến công trình xuống cấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu công trình nếu như vấn đề thấm dột không được khắc phục sớm.
 • Một khi thấm dột thì công cuộc khắc phục sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí và có thể gây trở ngại đến hoạt động của tòa nhà.

Do đó mà hầu như ở mọi tòa nhà việc thi công chống thấm vách tầng hầm ngay từ đầu là điều cần thiết. Tuy nhiên không ít trường hợp chống thấm nhưng công trình vẫn thấm dột, hoặc thời gian chống thấm đã lâu bạn cần gia cố, chống thấm để bảo vệ công trình tối ưu nhất.

Biện pháp chống thấm vách hầm

Chống thấm vách tầng hầm thì có thể thi công theo 2 cách: Chống thấm vách hầm trong và chống thấm vách ngoài tầng hầm.

Chống thấm vách ngoài tầng hầm:

Đây là cách tốt nhất vì cách này bảo vệ bê tông và nó là chống thấm thuận. Chống thấm vách hầm bên ngoài thì có thể dùng màng chống thấm hoặc vữa chống thấm chịu được áp lực nước cao. Nên nhớ với các khu vực có độ sụt lún cao, không ổn định thì chỉ có thể chống thấm bằng màng bitum; vì chỉ có màng bitum mới có độ co dãn cao, che được các vết nứt, khe kẽ nếu có.

Biện pháp chống thấm vách tầng hầm

Chống thấm vách trong tầng hầm:

Chúng ta không thể chống thấm vách ngoài tầng hầm được thì mới chống thấm vách trong tầng hầm. Thường phải chống thấm các vết nứt, khe thấm tại các vách bê tông sau một thời gian đi vào sử dụng. Nếu vách yếu phải dùng biện pháp gia cố kết cấu bê tông bằng sợi carbon.

Chống thấm vách trong tầng hầm

Đây chính là chống thấm ngược (Chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm) bạn có thể xem thêm về công nghệ chống thấm ngược tại đây.

Hướng dẫn thi công Sika chống thấm vách tầng hầm

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, hoạt động chống thấm vách tầng hầm bằng Sika là giải pháp ưu việt ở thời điểm hiện tại. Bởi đặc tính chống thấm tuyệt vời của chất liệu như:

 • Ở dạng lỏng nên dễ thi công, bao phủ đều hết bề mặt vách, đáy tầng hầm.
 • Khả năng thẩm thấu sâu, tạo tinh thể bền vững, ngăn nước xâm nhập tuyệt đối.
 • Tính đàn hồi tốt, không lo bị co ngót, tuổi thọ lâu dài.

Vật tư chống thấm tầng hầm

Sử dụng sika chống thấm vách tầng hầm người dùng có thể sử dụng các loại vật tư sau đây:

sika chống thấm vách tầng hầm

 • Sikaproof Membrane màng lỏng chống thấm bitum gốc nước có tính đàn hồi cao.
 • Sika Refit 2000 vữa sửa chữa gốc xi măng polymer cải tiến 1 thành phần có chứa silicafume dùng để sửa chữa bề mặt bê tông tạo lớp phủ mỏng đẹp.
 • Sika MonoTop-R là vữa gốc xi măng polyme cải tiến chứa sillica fume dùng để sửa chữa trám vá bề mặt bê tông.
 • Sika Waterbars dạng V băng cản nước từ nhựa nhiệt dẻo đàn hồi dùng để chống thấm, chặn nước cho mạch ngừng thi công hay khe co giãn.

Chuẩn bị bề mặt bê tông hầm

Quá trình sử dụng sika chống thấm vách tầng hầm cần chuẩn bị bề mặt hầm. Để được bề mặt phẳng và nhẵn, thi công Sika Refit 2000 để lấp những khuyết tật, lỗ rỗng trên bê tông:

Chuẩn bị bề mặt bê tông hầm

 • Dùng máy mài để loại bỏ những phần dễ bong tróc hoặc rỗ tổ ong
 • Bão hòa bề mặt bê tông bằng nước sạch nhưng tránh để đọng nước thành vũng
 • Trộn lớp kết nối Sika Monotop như trong Bảng hướng dẫn kỹ thuật
 • Dùng chổi cứng quét lớp kết nối này lên bề mặt đã được làm ẩm trước
 • Trộn vữa sửa chữa Sika Monotop R như bản hướng dẫn kỹ thuật
 • Khi lớp kết nối còn ướt, dùng bay thi công lớp Sika Monotop R với độ dày tối đa không quá 20 mm
 • Nếu chiều sâu nơi cần sửa chữa lớn hơn 2 Cm thì cần để lớp vừa thi công cứng lại mới được thi công lớp 2
 • Thời gian thi công giữa hai lớp từ 12 h cho đến 3 ngày. Chỗ sửa chữa phải bảo dưỡng bằng chất bảo dưỡng, bao bố ẩm từ 3 ngày trở lên

Phun quét chống thấm tường ngoài

Lớp lót được tạo ra bằng pha loãng Sika Proof Membrane với 20 % đến 50 % nước sạch. Quét lớp lót này bằng chổi cứng hoặc phun lên bề mặt tường ngoài tầng hầm. Với định mức tiêu thụ vật tư chống thấm Sika Membrane là 0,2 Kg/m2 cho đến 0,3 Kg/m2.

chống thấm vách ngoài tầng hầm

Nếu bề mặt hút nước mạnh thì phải làm làm ẩm bề mặt nhưng tránh để đọng nước. Đợi lớp lót khô hẳn mới quét lớp tiếp theo.

Quét ít nhất 3 lớp chống thấm Sikaproof Membrane với lượng dùng khoảng 0,6 Kg/m2. Chờ lớp này khô hẳn khoảng 1h -2 h mới được quét lớp chống thấm tiếp theo

Tại gờ biên hoặc những nơi có dịch chuyển nên dùng kết hợp lớp sợi thủy tinh (tối thiểu 75 Kg/m2) hoặc lưới thủy tinh với kích thước mắt lưới khoảng 20 Cm. Lưới sợi thủy tinh phải được gắn chặt và không bị phồng khi thi công chống thấm vách hầm.

 

Dán màng chống thấm tự dính SikaBit® W-15

SikaBit® W-15 vị trí dán nằm sâu giữa các lớp kết cấu, màng dạng tấm mỏng trở nên vô hình giúp chống thấm một cách bền vững theo thời gian, giữ vững tính ổn định lớp kết cấu tầng hầm từ bên ngoài khỏi sự xâm nhập của nước.

Màng chống thấm thi công nguội được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng, cao ốc, khu nghỉ dưỡng và không thể thiếu trong thiết kế chống thấm tầng hầm.

Thi công sika chống thấm vách tầng hầm cho tường và các sàn của đài móng theo các bước sau:

dán màng chống thấm

1.Thi công lớp vữa kết dính SikaBit®-1 với định mức khoảng 2-3 Kg/m² lên bề mặt đã được làm ẩm bằng chổi quét sơn, con lăn ru-lô hoặc bằng bay.

SikaBit®-1 nên được trộn trong thùng sạch bằng máy trộn điện tốc độ thấp (dưới 500 vòng/phút).

Đổ lượng nước sạch cần thiết vào thùng trộn, sau đó đổ bột SikaBit®-1 vào và trộn đều đến khi đạt được hỗn hợp có độ sệt đồng nhất. Luôn luôn đảm bảo rằng vữa không bị vón cục.

2.Trải màng SikaBit® W-15 ra, gỡ bỏ tấm bảo vệ và ép mạnh vào bề mặt của lớp vữa kết dính còn mới. Chiều dài mối nối chồng giữa các tấm màng tối thiểu là 8 Cm.

3.Dùng con lăn ép trên vị trí nối chồng để tăng độ bám dính giữa các tấm. Các mối nối chồng phải so le với nhau.

Thi công dán màng chống thấm SikaBit® W-15 ở nhiệt độ trên +15°C; lớp màng không ổn định với tia UV và không được sử dụng ở những cấu kiện sẽ tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với thời tiết.

Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ đơn vị thi công chống thấm vách tầng hầm Toàn Việt. Chúng tôi chuyên chống thấm các loại vách hầm, sử dụng sika chống thấm vách tầng hầm hiệu quả giá thành rẻ giúp công trình bền đẹp đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top