Phương pháp chống thấm bể nước ngầm hiệu quả, an toàn

Bể chứa nước là nơi rất quan trọng đối với mỗi hộ gia đình.Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các trường hợp, những nguyên nhân khác nhau. Đã khiến cho các bể nước của nhiều gia đình có hiện tượng bị nứt, bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Vậy đâu là cách xử lý bể nước ngầm bị thấm hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Khái niệm bể nước ngầm là gì

Bể nước ngầm là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu trong các gia đình, chung cư, đơn vị. Vai trò của bể nước ngầm nhằm cung cấp, tích trữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

bể nước ngầm là gì
Tìm hiểu bể nước ngầm là gì

1/ Phân loại bể nước ngầm

Hiện nay có 3 mẫu thiết kế bể nước ngầm phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay và cũng được nhiều người sử dụng nhất đó là:

 • Bể nước ngầm bằng bê tông: Bể được làm 100% bằng bê tông. Rất chắc chắn và được đánh bóng ở mặt ngoài và trong của bể. Loại bể này thường được dùng phổ biến tại các khu yêu cầu bể chứa lớn như khu công nghiệp, tòa nhà, chung cư, …
 • Bể nước ngầm bằng gạch: Loại bể nước này được xây 100% bằng gạch. Và kết hợp đổ bê tông ở bề mặt. Sau đó được đánh bóng để chống thấm bên trong và bên ngoài của bể.
 • Bể nước ngầm bằng inox: Bể nước được làm hoàn toàn bằng inox 304. Có khả năng chống gỉ sét và ăn mòn rất tuyệt vời. Việc sử dụng loại bể này giúp đảm bảo nguồn nước được sạch sẽ. Loại bể này thường dùng cho gia đình cá nhân để sử dụng.

2/ Điểm khác biệt so với bể nước truyền thống

Bể nước truyền thống
Bể nước truyền thống nổi hoàn toàn trên mặt đất

Bể nước ngầm có đôi chút khác biệt so với việc xây dựng bể chứa nước truyền thống hay bể thu nước mưa. Đó là bể chứa nước truyền thống và bể thu nước mưa thường có phần nổi nhiều hơn phần chìm dưới mặt đất. Hơn nữa những loại bể này luôn yêu cầu về việc phải có nơi tập trung nước. Và có hệ thống dẫn nước từ nơi tập trung vào bể.

Còn bể nước ngầm được hoàn toàn xây dựng chìm trong lòng đất. Hơn nữa không cần hệ thống thu nước mà chạy trực tiếp từ đường dẫn vào bể đến khi đầy. Nếu hết sẽ tự chảy còn các loại bể kia phải chờ bơm hoặc chờ mưa mới có thể tích nước.

Nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm

Trong quá trình sử dụng có nhiều nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm, rò rỉ nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

bể nước ngầm bị nứt
Nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm, rò rỉ nước

Để khắc phục, xử lý khi bể nước ngầm bị nứt, thấm nước một cách hiệu quả. Trước tiên chúng ta cần xác định được nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm. Những nguyên nhân có thể kể đến đó là:

 • Do chất lượng thi công tại khe co giãn tại mạch ngừng không tốt. Nguyên nhân này có thể xuất phát từ việc không thể kiểm soát hết vị trí của băng cản nước trong quá trình thi công bê tông.  Hoặc có thể do tiết kiệm
 • Không sử dụng băng cản nước hoặc thanh trương nở khi thi công vị trí quan trọng này.
 • Bê tông bị rỗ: điều này cũng dễ xảy ra khi quá trình đổ bê tông không được kiểm soát chặt chẽ về kỹ thuật
 • Không để khe co giãn mạch dừng khi thi công bê tông tường có chiều dày lớn.
 • Do vật liệu thi công xây dựng bể nước không đảm bảo, không thể chống thấm
 • Bể nước bị nứt do các tác nhân vật lí chấn động của phương tiện đi lại xung quanh công trình.
 • Do bể có vết nứt, vào mùa mưa nước ngầm và muối hòa tan từ từ ngấm vào bể nước ngầm gây hư hại cho kết cấu của bể.
 • Lớp vật liệu chống thấm lâu ngày đã bị hư hỏng….

Cách xử lý bể nước ngầm bị thấm đơn giản

Việc bể nước ngầm bị thấm là nguyên nhân gây ra hiện tượng nấm, mốc ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì thế, việc chống thấm bể nước là việc hết sức cần thiết và phải được xử lý kịp thời, triệt để.

xử lý bể nước ngầm bị thấm
Phương pháp xử lý bể nước ngầm bị thấm

Hiện nay, do sự phát triển của khoa học công nghệ. Các phương án chống thấm cũng theo đó phát triển và mang lại hiệu quả ngày càng cao. Dưới đây là các phương pháp chống thấm mang lại hiệu quả rất cao mà giá thành lại rẻ:

1/ Sử dụng phụ gia chống thấm 

Những loại phụ gia đi kèm làm tăng khả năng chống thấm trong quy trình chống thấm xây dựng. Để ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước. Và độ ẩm dưới dạng lỏng tiết ra từ trong bê tông hay từ bên ngoài đi qua bê tông.

Trộn phụ gia chống thấm
Phụ gia chống thấm giúp bê tông bền chắc hơn

Đây là một phương pháp chống thấm khá phổ biến trên rất nhiều loại công trình khác nhau. Khi trộn các loại phụ gia chống thấm này trong bê tông sẽ giúp chất lượng bê tông trở nên bền chắc hơn rất nhiều. Tính chống thấm nước cũng được đảm bảo từ tận lõi bên trong cho tới bề mặt.

Tuy nhiên khi sử dụng cách làm này cần lưu ý về là phải chú ý lượng trộn phụ gia phải đủ đối với lượng bê tông sử dụng. Để tránh việc chất lượng chống thấm bê tông không đồng đều ở các khu vực trong bể nước ngầm. Cần phải trộn thật kỹ bê tông trước khi đổ. 

2/ Dùng các loại màng chống thấm 

Hiện nay, màng chống thấm thường được sử dụng rất đa năng cho chống thấm bể nước ngầm, sàn nhà vệ sinh, sàn mái, sân thượng, tầng hầm, ban công, bể bơi,…

Theo đó, đối với nhiều hạng mục thi công trong xây dựng. Các loại màng chống thấm hiện nay trở nên cực kỳ hữu dụng. Chúng không chỉ bởi sự tiện lợi khi thi công mà còn bởi đặc tính ứng dụng hiệu quả của nó.

Màng-chống-thấm-tự-dính-BITUSTIK
Màng chống thấm – chống thấm tuyệt đối

Với ưu điểm chịu nhiệt, khả năng chống thấm cao,…Các loại màng chống thấm này có tỉ lệ chống thấm gần như là tuyệt đối, do vậy đây là cách hiệu quả bậc nhất khi bạn muốn chống thấm bể nước ăn, bể nước ngầm.

Cũng cần phải lưu ý trong quá trình thi công. Bạn cần phải đảm bảo các rãnh nhỏ giữa các tấm màng chống thấm phải thật khít. Để yên tâm bạn nên quét lên trên một lớp dung dịch chống thấm.

3/ Dùng các vật liệu chống thấm bể nước ngầm gốc xi măng

Các vật liệu chống thấm gốc xi măng được sản xuất theo công nghệ bền vững, độ kết dính cao. Có khả năng chống thấm nước và kháng các tác nhân môi trường rất tốt.

Đây là cũng là phương án vô cùng hiệu quả dùng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông. Vật liệu này được chỉ định dùng cho các cấu trúc chứa nước. Hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp.

sika top seal
Vật liệu chống thấm gốc xi măng sika top seal

Các loại vật liệu này chúng có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông. Điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông. Từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này. Quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu.

Hướng dẫn quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm

Sau đây là hướng dẫn quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm đối với các vật liệu chống thấm gốc xi măng:

1/ Xử lý bề mặt thi công

 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công chống thấm, dọn dẹp các chướng ngại vật và nước đọng. Loại bỏ các lớp hồ vữa, bê tông dư thừa trên bề mặt bằng búa băm và đục…
 • Không được dùng nước xi măng để quét lên bề mặt bê tông trước khi xử lý chống thấm.
 • Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa.
 • Các hốc bọng và túi đá hay lỗ rỗ sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ; đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.
 • Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường bao quanh sẽ được băm sạch các tạp chất và bụi bẩn để xử lý gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông. 
 • Để phơi mặt bê tông khô tự nhiên, làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt bằng máy thổi cầm tay.
chống thấm bể nước ngầm
Quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm

2/ Tiến hành thi công

 • Trộn vật liệu theo định mức sử dụng của sản phẩm nêu ra
 • Sử dụng con lăn hoặc chổi sơn quét hỗn hợp vừa trộn lên bề mặt bê tông. Quét lớp thứ nhất khi bê tông đang ẩm. Lớp thứ 2 quét sau lớp thứ nhất từ 4-8 tiếng.
 • Sau khi thi công xong, tiến hành kiểm tra tình trạng rò rỉ còn xuất hiện không, nếu còn tiến hành quét thêm lớp thứ 3.
 • Sau khi việc thi công chống thấm bể nước ngầm hoàn thành. Nên bơm nước ngâm tối thiểu 24 giờ để kiểm tra xác nhận kết quả xử lý chống thấm hoàn.

Trên đây là những chia sẻ về các biện pháp chống thấm bể nước ngầm nhanh chóng và tiện lợi. Hy vọng bài viết đã phần nào hữu ích với bạn việc tìm kiếm một phương pháp chống thấm hiệu quả. Hãy tiến hành chống thấm ngay từ ban đầu, hoặc khi công trình có dấu hiệu bị thấm. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233