Chi tiết cách chống thấm dột bằng water seal và màng lót.

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cách chống thấm dột bằng master seal. Hay những loại tương tự có gốc từ silicat với xi măng đặc chủng. Kể cả với sàn tầng thượng cũ hay mới đều có thể áp dụng.

Như chúng ta đều biết sàn tầng thượng của nhà mới thì luôn phải chống thấm. Để không bị nước ngấm vào bên trong làm hỏng vẻ đẹp cũng như kết cấu sau này của nhà.

chống thấm dột

Sàn sân thượng cũ ẩm mốc gây thấm dột

 

Với sàn cũ, nó bị ảnh hưởng quá nhiều của thời tiết và trấn động của môi trường. Làm cho nó có thể bị rạn nứt thành các vệt, các đường. Hoặc những mảng chống thấm cũ đã bị bong hỏng theo thời gian. Giờ đây là lúc ta cần phải bảo dưỡng- chống thấm nó cho thật tốt.

Chi tiết cách chống thấm dột sân thượng bằng Master seal.

Chúng ta nên tìm hiểu một chút về chất mà sẽ làm lớp bảo vệ sân thượng cho ngôi nhà.

Master Seal là một loại vữa hỗn hợp gồm thành phần cốt liệu gốc silicat chọn lọcxi măng loại có tỷ lệ bột đá với phụ da khác để chống thấm hiệu quả.

Đây là loại tinh chất bột màu xám trắng hoạt tính ẩm tốt.

chống thấm dột

Các bạn cũng có thể dùng những loại bột tương tự có các thành phần như ở trên.

Giờ là công đoạn thi công thôi.

1/Chuẩn bị đồ nghề và mặt bằng để chống thấm dột.

a/ Chúng ta cần chuẩn bị một số đồ chuyên dụng:

  • Đồ vệ sinh mặt bằng cần thiết cho sàn cũ, sàn mới thì chỉ cần cạo bằng phẳng và quét sạch.
  • Thùng phi to để đánh trộn master seal với nước.
  • Máy khoan đầu trộn, máy phun sơn – vữa hoặc chổi ru lô.
  • Thêm đội thi công trát tường và nữa đi kèm thì tốt nhất.

chống thấm tầng hầm

Máy phun chống thấm công nghiệp

b/ Ta cần tạo mặt bằng tốt cho việc chống thấm.

Với mặt bằng mới xây dựng. Ta chỉ việc cánh các ba via của bê tông và quét sạch tạo mặt bằng phẳng là được.

Với mặt sàn cũ ta phải cạo sạch trơ lớp sàn cũ để làm mất đi những chỗ liên kết yếu. Có thể dùng máy trà sắt để đánh bay lớp sàn yếu đi.

Nếu trên sàn có những vết nứt ta cần trám vá nó lại. Nhỏ thì có thể dùng các loại vữa chuyên dụng chống thấm nứt để bít vào. ( Bạn có thể dùng loại vữa Emaco hoặc loại chất master flex 700, silka …).

Vệ sinh sân thượng sạch sẽ để thi công chống thâm dột

Giờ bạn nên quét sạch lại mặt sàn một lần nữa. Để tránh những bụi bẩn còn bám vào. Sẽ làm ảnh hưởng đến độ kết dính các lớp sàn và chống thấm dột.

2/ Cùng đi vào chi tiết các bước làm chống thấm sàn tâng thượng nào.

Bước 1: Pha Master seal với nước theo tỷ lệ 25kg bột với 8-9 lít nước.

Bạn đổ nước vào trong thùng phi một lượng vừa phải rồi cho máy khoan trộn chạy trong nước. Khi máy khoan đang chạy đổ từ từ lượng master seal vào và đánh đều lên. ( Nhớ tỷ lệ bột và nước chuẩn). Sau khi bột master seal đổ hết ta đánh thêm khoảng 3 phút nữa.

Bước 2: Phun chống thấm dột.

Nếu có máy phun ta cho dung dịch chống thấm vừa hòa vào máy và phun đều lên tường. Hoặc không có bạn phải dùng ru lô lăn trên sàn.

chống thấm trần nhà

Dùng ru lo lăn đều master seal lên sàn

Đảm bảo tỷ lệ khoảng từ 1,5 – 2kg/m2 ( tùy thuộc mặt phẳng nữa nên bạn có thể xê dịch nhiều không sao). Và phun làm 2 lớp vuông góc với nhau. Mỗi lớp cách nhau khoảng 2,5 đến 3 tiếng. Tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. 

Khi bạn thấy lớp đầu tiền gần khô nhưng chưa đông cứng thì bạn phun tiếp lớp thứ 2 vuông góc với lớp thứ nhất. Nếu thời tiết mát để lâu khô được thì sau này càng tốt cho sàn. Chính bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn ngày mát để làm.

Bước 3: Thi công làm sàn bằng phẳng.

Lớp chống thấm này không có khả năng tạo mặt phẳng và tạo trang trí như vữa. Và nó cần được bảo vệ nên cách tốt nhất. Sau khi khô lớp thứ 2 bạn trát phủ một lớp vữa.

chống thấm dột

Lăn sơn chống thấm tạo lớp trang trí và bảo vệ lớp chống thấm

Bạn có thể dùng vữa thường hoặc sơn cao su ngoài trời. Cũng có thể bạn làm thêm một lớp màng nhựa lỗ và bả vữa vào để tạo một lớp vừa chắc vừa chống thấm tốt hơn cho sân thượng của mình.

Nên nhớ sau khi chống thấm bằng cách này bạn phải rửa ngay đồ nghề lúc kết thúc. Để tránh tình trạng kết cứng master seal vào đồ thi công.

Bạn sẽ bảo dưỡng nó như bảo dưỡng bê tông bằng cách thỉnh thoảng phun nhẹ lên mặt sàn một lớp nước mỏng.

chống thấm

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chống thấm dột bằng bột master seal hay bột gốc silicat chọn lọc. Bạn nên gọi thợ chống thấm chuyên nghiệp để làm thì tốt hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách dùng nhựa đường để chống thấm trần hiệu quả

Chúc bạn thành công!!!

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top 090.44.11.233