Cải tạo chung cư cũ phải làm gì?Các hạng mục nên nâng cấp?

Bạn đang sinh sống trong một ngôi nhà chung cữ cũ. Việc chung cư cũ xuống cấp khiến bạn bất an và lo lắng. Chung cữ cũ xuống cấp ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bạn và gia đình. Ngay lúc này đây việc cải tạo chung cũ là vô cùng cần thiết. Lí do Vì sao cần phải cải tạo lại chung cư cũ? Khi muốn cải tạo lại bạn cần những gì và cải tạo những hạng mục nào trong căn hộ? Cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Tại sao cần cải tạo chung cư cũ?

Chung cư cũ không an toàn cho những hộ dân đang sinh sống
Chung cư cũ gây mất an toàn

1/ Chất lượng ngôi nhà giảm sút nghiêm trọng

Sau khi trải qua một quá trình dài sử dụng chất lượng căn hộ thường bị cũ nát. Gây mất an toàn cho bạn và gia đình. Ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng sinh hoạt cho các thành viên sinh sống tại đây. Có quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với con người khi ở trong căn chung cư cũ đã xuống cấp.

Nguy cơ cháy nổ nhà chung cư do hệ thống dây điện chằng chịt, bị hở. Hay những bữa cơm đang ngon lành bỗng nhiên có mảng vữa rơi xuống do tường nhà đã quá cũ nát…Đây đều là những lý do bạn cần cải tạo chung cư cũ ngay và luôn.

Căn hộ chung cư cũ nhiều nguy cơ tiềm ẩn
Căn hộ chung cư cũ nhiều nguy cơ tiềm ẩn

2/ Thiết kế lỗi thời, không gian sống chật hẹp

Do chung cư cũ đã được xây dựng từ lâu nên diện tích thường nhỏ và thấp. Hơn nữa thiết kế theo kiểu cũ lỗi thời thiếu đi sự tinh tế tạo một môi trường sống khó chịu, bí bách. Không gian sống rất chật chội và eo hẹp không còn phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay.

Do đó, việc cải tạo lại để có được cuộc sống năng động và thoải mái hơn. Ngoài ra cải tạo lại chung cư cũ là vì gia chủ muốn thay đổi thiết kế để phù hợp hơn với phong cách, cá tính bản thân mong muốn. Vì thế thay đổi không gian cũ thành không gian sống tiện nghi và phù hợp hơn.

Không gian sống chật hẹp của nhà chung cư cũ
Không gian sống chật hẹp của nhà chung cư cũ

Thủ tục cần xin phép khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội

Căn hộ chung cư là một căn hộ có hình thức khép kín, được thiết kế xây dựng theo kiến trúc có sẵn. Chính vì thế việc cải tạo không làm thay đổi cấu trúc của căn hộ. Mà chủ yếu là bài trí lại nội thất để tăng tính tiện nghi. Khi muốn cải tạo chung cư cũ bạn cần phải có những thủ tục xin phép gì sẽ được nêu sau đây.

1/ Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Khi bạn muốn cải tạo lại căn hộ chung cư của mình cần phải làm thủ tục xin phép chủ đầu tư dự án. Vì khi tu sửa sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kết cấu của tòa nhà. Do đó bạn cần phải làm kế hoạch sửa chữa chi tiết bao gồm cả bản vẽ để chủ đầu tư xét duỵệt. Hồ sơ xin sửa chữa cải tạo chung cư bao gồm:

– Đơn đề nghị được sửa chữa cải tạo căn hộ (mẫu do chủ đầu tư cung cấp);

– Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết, trong đó tuân thủ quy định về hình thức của chủ đầu tư.

Bạn chỉ có thể tiến hành tu sửa cải tạo sau khi được sự chấp thuận của chủ đầu tư. Việc thực hiện phải đúng quy trình theo bản vẽ đã được duyệt và các quy định của chung cư đề ra. Quy trình vận chuyển nguyên liệu, quy trình thi công cũng phải theo nguyên tắc.

thủ tục khi cải tạo chung cư cũ
Các thủ tục cần làm khi cải tạo chung cư cũ

Lưu ý các hạng mục như cơi nới, mở rộng, thay đổi màu sơn bên ngoài, thay đổi vật liệu ban công, thay đổi cửa ra vào bạn không được phép thực hiện đối với nhà chung cư. Do các hạng mục nêu trên đều phải tuân thủ giữ đúng kết cấu ban đầu của chủ đầu tư. Cần tìm hiểu kỹ trước khi muốn cải tạo vì mọi thay đổi so với quy định ban đầu đều là trái phép. 

2/ Xin cấp phép xây dựng – Cải tạo nhà ở chung cư

Bạn cũng cần phải làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng cải tạo nhà chung cư tại các cơ quan hành chính nhà nước. Hồ sơ xin cấp phép đầy đủ bao gồm:

 – Đơn xin phép cải tạo (theo mẫu của cơ quan chức năng)

 – Bản cam kết sẽ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải xây dựng đúng quy định.

 – Bản sao giấy tờ sở hữu nhà

 – Bản vẽ hiện trạng nhà chung cư

 – Bản thiết kế cải tạo chung cư cũ

Sau khi đã hoàn thiện các giấy tờ hồ sơ đầy đủ bạn nộp cho đơn vị phụ trách xét duyệt cải tạo nhà theo quy định. Nộp lên các cơ quan như Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện…. thời gian xét duyệt là 15 ngày được tính từ ngày nộp hồ sơ.

Các hạng mục thường phải cải tạo ở các chung cư cũ

Hạng mục nâng cấp chung cư cũ
Hạng mục nâng cấp chung cư cũ

1/ Thay đổi màu sơn tường

Để giúp làm mới không gian sống thay đổi màu sơn tường là cách vô cùng hiệu quả mà tiết kiệm. Theo như các chuyên gia tư vấn trước khi bạn có ý định muốn sơn lại tường căn hộ chung cư cũ. Bạn cần cạo bỏ hết lớp sơn cũ trước tiên. Sau đó thì mới tiến hành các công đoạn sơn tường. Sử dụng sơn chống thấm là rất quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà của bạn trước tình trạng thấm nước do mưa gió hay từ bể nước ngầm, bể nước sân thượng.

Thường thì những căn chung cư có diện tích khá nhỏ hẹp. Vì vậy bạn nên chọn cải tạo lại bằng màu sơn có màu sắc tươi mới và có tông màu sáng. Để giúp cho không gian căn hộ được rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Thay đổi màu sơn tường
Thay đổi màu sơn tường tạo không gian rộng rãi hơn

2/ Cải tạo lại trần nhà

Thường thì nhà chung cư chỉ có trần bê tông phẳng. Bạn có thể thi công trần thạch cao với thiết kế âm trần để cho nội thất trong căn hộ được đẹp hơn và tạo thêm không gian phía trên căn hộ. Bạn cũng nên thiết kế bố trí thêm hệ thống chiếu sáng trên trần nhà. Giúp tăng thêm vẻ đẹp lung linh, sang trọng cho khu vực phòng khách.

Và đôi khi, trong thời gian sinh hoạt, việc thấm trần từ tầng trên xuống tầng dưới là điều vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là với các công trình nhà chung cư cũ. Do đó, để đảm bảo việc này không xảy ra, bạn nên chú trọng đến việc cải tạo và thực hiện phương pháp ngăn chặn nhà chung cư tầng trên thấm xuống tầng dưới đúng kỹ thuật tiêu chuẩn.

Cải tạo trần  nhà chung cư cũ
Cải tạo trần nhà chung cư cũ

3/ Thiết kế trang trí không gian trong căn hộ

 Bạn có thể thay đổi rèm cửa, giấy dán tường để trang trí thêm cho căn hộ được mới mẻ hơn. Không nên chọn rèm cửa có hoa văn rườm rà và màu sắc thì phải phù hợp với màu sơn tường. Sử dụng thêm dấy gián tường thạo thêm điểm nhấn cho căn hộ cũng rất đặc biệt. Các loại giấy dán tường Hàn Quốc, giấy Italino của Ý hoặc giấy dán tường Lohmann của Đức. Hiện đang được nhiều gia đình ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao và khá bền.

Trang trí không gian chung cư
Thiết kế lại không gian mới đẹp sang trọng hơn rất nhiều

Thay mới nội thất cho căn hộ cũng khiến cho không gian căn hộ thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên để làm được điều đó thì chi phí bỏ ra cũng khá cao. Vì thế gia chủ cần cân nhắc trước khi có ý định này.Tùy vào tình hình kinh tế và hiện trạng của nội thất mà cân nhắc có nên thay mới nội thất hay không.

4/ Cải tạo – Chống thấm lại nhà vệ sinh

Bên cạnh những nơi như phòng khách, nhà bếp thì nhà vệ sinh cũng là nơi rất cần thiết để cải tạo. Bởi nhà vệ sinh là nơi thường xuyên phải sử dụng đến. Cải tạo lại nhà vệ sinh để cải thiện tình trạng thấm dột và nấm mốc. Đặc biệt, bạn nên xử lý chống thấm sàn trước khi lát gạch chống trơn nền nhà vệ sinh, và chú ý lát bảo đảm độ dốc sàn tiêu chuẩn. Hệ thống thoát nước cho nhà vệ sinh cần được thiết kế theo độ dốc tiêu chuẩn, hạn chế tối đa các khúc cua

san-nha-ve-sinh-bi-tham-dot
Nhà vệ sinh chung cư cũ bị thấm dột

Biện pháp chống thấm hiệu quả cho nhà vệ sinh chung cư cũ

Thi công chống thấm nhà vệ sinh chung cư cũ có hai dạng cấu tạo nhà vệ sinh đó là: dạng sàn âm (đường ống đi nổi trên mặt sàn và xuyên vào hộp kỹ thuật) và dạng sàn dương (các đường ống đi xuyên sàn).

1/ Các cách chống thấm nhà vệ sinh sàn dương

 Đầu tiên cần chuẩn bị các loại vật liệu chống thấm sử dụng để chống thấm gồm có: Dung dịch chống thấm dạng tinh thể thẩm thấu Water Seal DPC. Màng đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao. Sika Latex TH, vữa rót không co ngót . Và một trong những nguyên liệu đáng được sử dụng nhất hiện nay là Lưới thủy tinh chống thấm . Một vật liệu có khả năng chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả và vô cùng vượt trội

Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu thì tiến hành thi công theo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch, làm sạch sàn vệ sinh, khu vực cần chống thấm và làm khô.

Bước 2: Sau khi phối trộn với xi măng hoặc bê tông theo công thức chỉ dẫn. Bạn tiến hành thi công chống thấm. Đối với ống xuyên sàn dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt xi măng và ống xuyên sàn, miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn

Bước 3: Đặt biển báo bảo vệ khu vực đang được chống thấm trong 24h để đảm bảo công trình chống thấm không bị xâm phạm.

Bước 4: Không sử dụng các thiết bị vệ sinh hay xả nước trong khu vực chống thấm.

Cải tạo nhà vệ sinh chung cư
Cải tạo, chống thấm nhà vệ sinh chung cư

2/ Các cách chống thấm sàn âm nhà vệ sinh hiệu quả

Đặc điểm của nhà vệ sinh sàn âm là đường ống đi nổi trên mặt sàn và đi vào hộp kỹ thuật. Chính vì vậy mà ở sàn bê tông rất nhiều ống nước khó cho công tác thi công chống thấm.

Về phương pháp thi công cũng như các loại vật liệu chống thấm cũng giống đối với cách chống thấm sàn dương. Tuy nhiên thay vì chống thấm cho cổ ống xuyên sàn thì chúng ta cần chống thấm cho cổ ống xuyên hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh sạch sẽ hiện đại
Nhà vệ sinh sạch sẽ hiện đại sau khi được cải tạo

Bạn không nên đắn đo chần chừ nếu như muốn cải tạo lại căn hộ chung cư cũ của mình. Lợi ích của việc cải tạo chung cư cũ là rất lớn. Nó mang lại cho bạn chất lượng cuộc sống tốt lên rất nhiều. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ những gì cần làm khi bạn muốn thiết kế cải tạo lại chung cư cũ.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top