Mạch ngừng là gì? Biện pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả

Các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, tầng hầm… Thường xuyên bị thấm thông qua mạch ngừng. Do đó việc chống thấm mạch ngừng là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng để ngăn chặn thấm nước. Vậy thi công chống thấm mạch ngừng như thế nào là hiệu quả?

Mạch ngừng là gì?

Mạch ngừng hay mạch ngừng thi công là sự gián đoạn trong quá trình đỏ bê tông vì một lý do nào đó. Có thể là chủ quan của yếu tố kỹ thuật do biện pháp thi công, do khối lượng lớn. Do vị trí thi công……, hoặc có thể là những yếu tố khách quan. Do sự bất lợi về thời tiết, cung cấp nguyên vật liệu, nhân lực…..mà gián đoạn đến quá trình đổ bê tông. Không đảm bảo để sự liện tục của bê tông , sự ninh kết thủy hóa của xi măng trong bê tông không đều……..,dẫn liên kết kém giữa lần đổ trước và đổ sau. Không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật. Do đó sinh ra mạch ngừng thi công.

MẠCH NGỪNG

Vậy mạch ngừng thi công thì thi công sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật. Bố trí những vị trí nào co đảm bảo sự làm việc liên tục và an toàn cho cấu kiện cũng như công trình. Đạt yêu cầu cao cho những công trình đỏi hỏi phải chống thấm tốt.

Tại sao lại có mạch ngừng thi công?

Đặc thù của thi công xây dựng là biện pháp thi công thường rất khó. Kết hợp với điều kiện mặt bằng thường không cho phép, điều kiện thời tiết khó khăn, hoặc kết cấu công trình quá lớn….

Chính vì vậy thông thường chúng ta rất ít khi có thể thi công liền khối mà thường phải có mạch ngừng thi công.

Các hình thức và vị trí bố trí mạch ngừng được quy đinh cụ thể trong Tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 4453: 1995. Về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu:

Nguyên nhân gây thấm mạch ngừng

Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, tầng hầm… thường xuyên bị thấm thông qua mạch ngừng. Các nguyên nhân chủ yếu được xác định như sau:

 • Chất lượng thi công tại khe co giãn và mạch dừng không tốt. Không có băng cản nước PVC Waterstop hoạc thanh cao su trương nở tại các mạch dừng thi công.
 • Bề mặt bê tông bị rỗ.
 • Trước những sự cố xây dựng trên, chúng tôi đã tham khảo vật liệu cũng như phương pháp sửa chữa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Và tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố rò rỉ nước, thấm nước thông qua mạch ngừng bê tông. Hoặc khe co giãn nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Vai trò của công tác thi công chống thấm mạch ngừng bê tông

Chống thấm cho mạch ngừng bê tông là một trong những khẩu quan trọng và khó khăn và tốn rất nhiều công sức của các nhà thàu. Đặc biệt công việc chống thấm cho mạch ngừng còn khó khăn hơn khi thi công các công trình ngầm với các cấu trúc phức tạp. Gây không ít ức chế cho các nhà thầu thi công và cả các nhà quản lý dự án. Tình trạng thường hay gặp nhất là mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp để xử lý song mạch ngừng vẫn bị rò rỉ. Khi bị rò rỉ thì công việc xử lý các vị trí này là không hề dễ dàng một chút nào. Nó gây tốn kém về cả thời gian và tiền bạc đối với nhà thầu.

Thi công chống thấm mạch ngừng trước khi thi công

Đọc và kiểm tra bản vẽ thiết kế để lựa chọn giải pháp thi công. Sau đó lựa chọn phương pháp thi công cũng như loại vật liệu chống thấm sao cho phù hợp với từng loại mạch ngừng khác nhau:

mạch ngừng thi công

Bước 1 : Chuẩn bị

 • Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…
 • Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa xi măng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.
 • Không nên dùng nước trộn xi măng bột để ngâm hay quét hồ dầu, xi măng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.
 • Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.
 • Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị. Và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông. Các hộp kỹ thuật trong các khu vệ sinh (nếu có) và tường bao nên được xây và tô trát vữa xi măng cao tối thiểu 30 cm để gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.

Bước 2 : Đọc và kiểm tra bản vẽ thiết kế

Thường thì với các công trình lớn như vậy thường đã có sẵn các bản vẽ thiết kế thi công kèm theo. Nhà thầu thi công cần đọc kỹ bản vẽ cũng như thuyết minh đi kèm để đính chính. Tính khả thi của phương án và lựa chọn phương án thi công phù hợp

Bước 3: Vật liệu chống thấm cho mạch ngừng

Các vật liệu thường dùng chống thấm cho mạch ngừng bê tông. Chủ yếu được tư vấn thiết kế hướng dẫn, cũng như các nhà thầu thi công thường sử dụng và hiệu quả như:

 • Băng cản nước: Sản phẩm Sika Waterbars hoặc PVC Water Stop
 • Băng trương nở (thanh thủy trương): Hyper Stop DB 2015 hoặc Sika Hydrotite CJ
 • Xi măng hoặc các loại keo Epoxy, polyme.

Bước 4 : Thi công chống thấm

1/ Dùng thép tấm 3mm đặt ở mạch dừng

Đây là phương án từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Khi xử lý mạch dừng bê tông người ta dùng một lá hợp kim đồng kích thước như trên. Dùng làm khớp nối bê tông. Đây là vật liệu chặn nước rất tốt, bởi hợp kim này không dễ bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. Chúng bám dính với bê tông tốt. Sau khi Liên Xô tan rã, chúng ta không còn các loại vật liệu này. Chắc trong lúc khó khăn các nhà thiết kế đã dùng tôn 3 ly thay thế.

Dùng thép tấm 3mm đặt ở mạch dừng

Giải pháp này xem ra chẳng dựa trên tiêu chuẩn nào, mà đơn giản chỉ là “chữa cháy”. Bởi trên thực tế, không có cơ sơ nào chứng minh tính bám dính của 1 tấm tôn trơn tuột với bê tông, hơn nữa tấm tôn lá này bị ăn mòn, rỉ sét nhanh. Nếu cho giả thuyết rằng tấm tôn này không bị rỉ. Thì việc chủ đầu tư cũng phải đối mặt với công trình bị rò rỉ do nước chảy lưng tấm tôn này . Do quá trình co dãn của bê tông theo thời gian. Chúng ta xem hình ảnh và minh họa của “sáng kiến” này trong thực tế.

2/ Thi công băng cản nước

Đặt băng cản nước ở chính giữa cấu kiện thép, và chia băng cản nước ra 2 phần. Một nửa băng cản nước sẽ nắm trong bê tông khối đang thi công và một nửa còn lại sẽ nằm trong bê tông khối sẽ thi công tiếp theo.

băng cản nước

 

Một số điều lưu ý:

 • Vữa xi măng cần có độ sệt thích hợp để dễ dàng thi công nhưng vẫn đảm bảo chịu lực
 • Khi thi công tại vị trí có băng cản nước cần cẩn thận. Tránh sê dịch hay tạo ấp lực quá lớn sẽ làm cho băng cản nước bị biến dạng không chống thấm tốt.
 • Khi cần liên kết 2 băng cản nước ta sử dụng mối hàn. Dùng dao hàn đốt cháy 2 vị trí cần hàn, sau đó nhanh chóng ép lại và giữ chặt cho đến khi chúng liên kết lại với nhau.
 • Trước khi đổ bê tông cần kiểm tra lại vị trí mối nối, vị trí uốn, kiểm tra cao độ

3/ Thi công băng trương nở (Thanh thủy trương)

 • Vệ sinh thật sạch vị trí cần lắp đặt bằng máy thổi cọ quét. Bề mặt bê tông cần tương đối khô không có nước đọng.
 • Luồn và mở cuộn thanh trương nở dọc thao chiều dài mạch ngừng. Nhưng vẫn để nguyên băng chống dính lót phía sau.
 • Bơm lượng keo vừa đủ dọc vị trí cần thi công
 • Lật cuộn thanh trương nở úp ngay lên lớp keo vừa bơm dùng tay ấn đều dọc theo chiều dài mạch của sản phẩm. Sau đó bóc lớp băng keo chống dính mặt sau ra.
 • .Cần để thời gian cho keo dán khô, kết hợp với việc dùng các biện pháp cơ học để gia cố
 • Thời gian tối thiểu để có thể bắt đầu dán thanh trương nở. Thông thường là không dưới 24h kể từ thời điểm đổ xong bê tông phân đoạn 1.
 • Khi bơm bê tông tránh vòi bơm xối trực tiếp vào các vị trí mạch ngừng.
 • Khi thi công đầm bê tông tránh để đầm rung chạm trực tiếp vào vị trí của băng trương nở

4/ Dùng xi măng hòa nước tưới lên khớp nối bê tông trước khi đổ bê tông

Đây là phương án của các nhà nhỏ không chuyên nghiệp chuyên dùng cho các mạch dừng thi công. Bởi kinh nghiệm cho thấy rằng khi đổ nước xi măng vào mạch dừng thì hạn chế được hiện tượng bộng rỗ chân mạch. Như vậy nước sẽ không rò rỉ ngay. Nhưng khi họ rửa bay lấy tiền thì chủ đầu tư lãnh đủ vì bị nước rò rỉ toàn bộ mạch dừng đó. Đây là chuyện xảy ra nhiều ở các công trình nhà ở tư nhân là chủ yếu.

5/ Dùng các loại vật liệu kết nối như dạng keo epoxy, polyme

Phương án này khá hiệu quả và chỉ dùng được cho các hạng mục sửa chữa bê tông, liên kết bê tông cũ và mới. Hoặc xử lý các dạng mạch dừng có thể tiếp cận trực tiếp như bê tông sàn mái, đầu trụ và sàn. 

Các bước thực hiện cơ bản như:

 • Kiểm tra và vệ sinh bề mặt điểm bị rò rỉ.
 • Khoan lỗ tại điểm rò rỉ, đặt ống dẫn nước nằm làm giảm áp lực nước tại các vị trí rò rỉ khác (chỉ sử dụng cho các điểm rò rỉ mạnh).
 • Bước 3: Đặt valve 1 chiều vào lỗ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bê tông.
 • Bước 4: Thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt của điểm thấm. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc bơm keo vào bên trong điểm rò rỉ.
 • Bước 5: Bơm keo PU UF 3000/ SL 668/SL 669 vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao SL-500/SL-600.
 • Bước 6: khi công việc bơm keo hoàn thành. Sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.

Thi công xử lý chống thấm mạch ngừng sau khi thi công

Phương pháp này chủ yếu dùng để khắc phục các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng, có hiện tượng thấm tại các vị trí mạch ngừng bê tông. Để đảm bảo tính chống thấm, cần tiến hành đánh giá khảo sát công trình. Tìm vị trí có sự cố và đánh giá phân tích nguyên nhân để lựa chọn phương pháp thi công cũng như loại vật liệu chống thấm phù hợp.

chống thấm mạch ngừng sau khi thi công

Bước 1 :

 • Kiểm tra vị trí và mức độ thấm của mạch ngừng bê tông
 • Đục rãnh theo đường thấm mạch ngừng sâu từ 4 – 6 cm. Với các điểm bê tông bọng rỗng thì đục sâu hơn.
 • Vệ sinh thật sạch rãnh đục bằng máy phun nước áp lực cao, chổi hoặc máy thổi bụi cầm tay.

Bước 2 :

 • Bão hòa nước cho bê tông tại vị trí rãnh thi công nhưng tránh gây đọng nước.
 • Lắp thanh thủy trương vào bên trong rãnh và tiến hành đổ bù vữa không co ngót: Sikagrout 214 -11 để trám kín bề mặt rãnh.
 • Bảo dưỡng bê tông bề mặt vị trí rãnh như với bê tông thường.
 • Bả chất chống thấm thẩm thấu tinh thể Masterseal 530 dọc theo vị trí mạch ngừng. Để tăng cường khả năng chống thấm của lớp bê tông dọc hai bên mạch ngừng.
 • Kiểm tra đánh giá kết quả chống thấm.

Quý khách có nhu cầu chống thấm hay cần tư vấn về chống thấm nói chung và chống thấm mạch ngừng cho bê tông. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miến phí:

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0904.411.233 

 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top