Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn như thế nào là tốt nhất ?

Rất nhiều tình trạng nhà chỉ sử dụng vài năm đã phải làm thêm biện pháp chống thấm tăng cường. Đó là bởi một phần kết cấu nhà không chắc gây nứt bê tông. Nhưng phần lớn đó chính là do chất lượng của sàn bê tông. Thường do chất lượng vật liệu hoặc do thời gian bảo dưỡng bê tông sàn không chuẩn.

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là gì?

Bảo dưỡng bê tông tiếng anh là Concrete curing. Đây là quá trình giữ ẩm cho bê tông, đến một giai đoạn cường độ nhất định. Bằng việc cung cấp nước đầy đủ cho quá trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Với chất lượng của vật liệu đổ bê tông như hiện nay. Cách khắc phục tốt nhất đó chính là tìm đơn vị cung cấp bê tông tươi thất uy tín và đáng tin tưởng. Vì đến 90% hiện nay đã chuyển sang sử dụng bê tông tươi của bên thứ 3 cung ứng cho công trình.

chống thấm sàn mái

Điều chúng ta có thể tác động trực tiếp vào tăng độ bền cũng như khả năng chống thấm cho bê tông đó là dùng băng chống thấm để tăng khả năng liên kết – tránh tình trạng dãn nở vì nhiệt tốt nhất. Và quan trọng hơn là cần biết rõ quy trình bảo dưỡng khi mới đổ bê tông.

Thời gian bê tông đông kết là bao lâu?

Thời gian đông cứng của bê tông phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Thông thường, người ta tính thời gian đông kết của bê tông trung bình khi ở nhiệt độ 20ºC – 30ºC.

Nếu ở nhiệt độ thỏa mãn như trên, bê tông đông kết từ 21 đến 28 ngày.

bảo dưỡng bê tông

Còn nếu kích nhiệt lên ở mức độ 80ºC – 90ºC sẽ chỉ cần đến 24h là bê tông đông kết. Nhưng cần tưới nước nóng như vậy liên tục không ngừng. Chúng tôi nghĩ đây chỉ là lý thuyết và không mấy ai thực hiện. Vì chúng ta không đảm bảo được nhiệt độ đều cho tất cả sàn bê tông thì sẽ phân lớp ngay.

Khi nào nên ngâm nước bảo dưỡng bê tông?

Ngâm nước bảo dưỡng bê tông không phải lúc nào bạn cũng thực hiện. Nó tùy thuộc vào thời tiết.

Với các vị trí địa lý trên đất nước Việt Nam. Hầu như chỉ có các khu vực miền trung nơi ảnh hưởng của gió Lào khi nhiệt độ lên cao thì mới cần áp dụng biện pháp tưới đẫm nước trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên, nó cũng áp dụng từ ngày thứ 4 trở đi mà thôi.

chống thấm sân thượng

Trước thời gian đó thì vẫn nên để phun sương. Tránh các tình trạng sói nước kể trên.

Có được phép theo cốp pha trước 10 ngày không?

Theo như độ đông kết của bê tông tươi. Thời gian từ 10 ngày trở đi là có thể tháo cốp pha. Khi đó, sắt dầm và bê tông có đủ khả năng chịu tải cho mình. Nhưng nó không đảm bảo cho các hoạt động đi lại và mang vác vật liệu nặng. Nên bạn tháo trong thời gian trước 10 ngày cần đảm bảo 15 ngày sau không đi lại trực tiếp lên bê tông.

Tốt nhất vẫn nên để hệ thống cốp pha chịu lực và giữ ẩm cho bê tông.

Bạn giữ được thời gian bảo dưỡng bê tông sàn một cách chuẩn xác cho mọi khâu. Đảm bảo bạn sẽ có kết cấu vô cùng vững chắc mà không lo bị ảnh hưởng sau này bởi các yếu tố lực hay độ ẩm. Tránh mất thêm tiền cho việc chống thấm nhà vệ sinh, nhà, tường và trần, …

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất

Trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn. Có thể chia ra làm 2 loại thời gian cho kết cấu khung đỡ hay còn gọi là cốp pha và thời gian tạo ninh kết tốt nhất cho nội bê tông.

1/ Thời gian sử dụng cốp pha khi bê tông cần đông kết

Với các loại bê tông mác cao như hiện nay, thời gian đông kết bê tông khá nhanh. Chỉ vài tiếng đến 24h là bạn có thể thoải mái đi lại nhẹ trên bề mặt mà không cần dùng tấm đỡ dưới chân.

Nhưng thực chất khi đó bê tông vẫn chưa hoàn toàn đủ độ cứng và liên kết với nhau đủ chắt. Bạn cần phải giữ nguyên khung kết cấu cốp pha như ban đầu. Nó có tác dụng chịu lực cho lớp bê tông – khung sắt bên trong. Vừa giữ hình dạng chuẩn cho sàn bê tông. Và nhất là nó có khả năng hỗ trợ giữ độ ẩm khi tưới nước cho bê tông.

chống thấm

Theo các kỹ sư xây dựng. Cốp pha chỉ nên tháo sau 21 ngày đổ bê tông. Nếu giữ được thời gian lâu hơn mà chưa làm đến cũng tốt. Nhưng lưu ý nếu quyết định giữ thời gian lâu. Cần có một số quy trình như bôi dầu cốp pha để chống dính chặt khi tháo dỡ…

2/ Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Mọi người thường hay để ý thời gian bảo dưỡng bê tông sàn ở công việc tưới nước thường xuyên cho nó. Vậy tưới nước như thế nào thì đảm bảo. Chúng ta cùng tìm hiểu:

Cách ngâm nước bảo dưỡng bê tông

Việc tưới nước để đảm bảo độ ẩm đều cho bê tông vô cùng quan trọng. Nó giúp toàn bộ các vật liệu được ngấm đều, không phân lớp và tăng tính liên kết với nhau. Nhờ đó nó sẽ không bị nứt đường bên trong, nứt chân chim bề mặt để gây hiện tượng thấm dột.

thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Bảo dưỡng bê tông bao nhiêu ngày?

Thời gian bảo bê tông tùy theo hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, hay cột bê tông; và tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông. Việc đảm bảo thời gian bảo dưỡng bê tông sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chống thấm sàn mái của công trình. Do đó, bạn cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn thời gian bảo dưỡng bê tông hợp lý.

Biểu đồ phát triển của bê tông thường ( R28)

Nhìn vào biểu đồ phát triển cường độ, chúng ta thấy ngay bê tông phát triển cường độ rất nhanh trong 3 ngày đầu, đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày bê tông đạt 60% cường độ và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Và đó là lý do chúng ta cần đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ và vẫn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ.

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra

4 – 9

10 – 3

50 – 55

40 – 50

3

4

Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận

2 – 7

8 – 1

55 – 60

35 – 40

4

2

Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ

12 – 4

5 – 11

70

30

6

1

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng bê tông đối với mỗi vùng miền. Tuy nhiên bảng trên chỉ là số liệu tham khảo, thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ.

Cách bảo dưỡng bê tông tươi – bê tông đổ

Nguyên tắc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Nguyên tắc của bảo dưỡng bê tông sau khi đổ : Bê tông phải được giữ ẩm trong suốt thời gian bảo dưỡng. Chống va động để quá trình đóng rắn được đảm bảo.

Tránh va chạm vật lý

Tránh các va chạm vật lý khá đơn giản là giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bê tông bị khô trong quá trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt, ảnh hưởng tới toàn bộ công trình. Đặc biệt là bê tông mái phải tiếp xúc chính diện và hoàn toàn với ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Thực tế, khi bề mặt bên ngoài đã đông cứng. Thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong lớp bê tông. Nước là một nhân tố không thể thiếu. Và liên tục được sử dụng cho quá trình này. Trong môi trường khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không đủ lượng nước cung cấp cần thiết để giữ quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Theo TCVN 8828:2011 do nhà nước Việt Nam quy định về yêu cầu bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như sau: Bắt buộc phải để nguyên cốp pha tại chỗ. Mục đích để hạn chế mất nước và biến dạng bê tông.

bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Giai đoạn đầu

Phải đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí). Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Cụ thể như sau:

 • Cần phủ ngay bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm (nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi…). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông.
 • Phải theo dõi để đảm bảo hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Gia đoạn tiếp theo

Cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, cụ thể như sau:

 • Trong điều kiện bình thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt bằng. Để tránh hiên tượng ‘trắng bề mặt’ bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ. Nhiệt độ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khoảng 3 giờ tưới 1 lần, ban đêm ít nhất 2 lần. Những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.
 • Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm . Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Tùy thuộc vào thời tiết.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ

 • Giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn. Để hạn chế sự co giãn của bê tông dẫn đến sai lệch thông số cột.
 • Do bê tông cột dầm tiếp xúc mọi phía với môi trường. Nên dùng vật liệu che chắn để hạn chế tối đa sự thoát nước của bê tông.
 • Phải được tưới nước thường xuyên trong quá trình bảo dưỡng. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Đối với bê tông móng và các phần ngầm cần được tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp. Trong mùa hè nắng gắt, có thể ngâm nước để bảo dưỡng bê tông móng.

Bảo dưỡng bê tông dầm sàn, mái

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi. Có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng .

 • Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông( 2 ngày đầu) .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ .
 • Bê tông bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông một lớp cát vàng xây dựng., rơm rạ hoặc bèo tây. Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt để giữ ẩm. Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Tưới nước thường xuyên.

Một số lưu ý trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn

Trong vòng ngày đầu tiên, bạn không nên bước lên mặt sàn. Cũng không nên để vật liệu, đồ nặng lên sàn. Bởi khi đó, bạn có thể nhìn thấy bề mặt bê tông đã cứng nhưng bên trong nó vẫn chưa được đông kết.

Khi tưới nước cần dùng vòi phun hạt mịn để tưới

Giúp tránh tình trạng nước mạnh làm xói mòn và phân rã thành từng loại vật liệu rời ra. Sẽ thấy hiện tượng cát nằm lớp cuối cùng, sỏi ở giữa và xi măng nổi lên trên khi bạn tưới nước chỉ tập trung một chỗ và nặng, đặc biệt sàn nhà vệ sinh. 

phủ nilon cho bê tông

Sự cố đổ bê tông xong gặp mưa

Nếu trong thời gian đổ bê tông xong bị mưa ngay. Cần có những biện pháp che chắn cẩn thận.

Sau khi bê tông ninh kết tốt trong khoảng từ 3 ngày – 4 ngày. Bạn có thể dùng các loại vỏ xi măng, rơm… để phủ lên bề mặt giữ ẩm. Nó sẽ không bị ánh nắng trực tiếp rọi vào. Điều này chống cho việc bề mặt khô nhưng bên trong không khô. Hạn chế khả năng phân mảng khi đổ bê tông.

Bất kỳ điều gì trong thời gian bảo dưỡng bê tông sàn làm không đúng. Đều có thể dẫn đến tình trạng bạn phải làm chống thấm dột sau này.

Ngoài ra, trên thị trường còn cung cấp 1 số loại hóa chất để bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như Antisol…

Top 2 phụ gia bảo dưỡng bê tông tốt nhất hiện nay

Sika bảo dưỡng bê tông – Bảo dưỡng bê tông bằng Antisol

Sika Antisol S là dung dịch silicat kim loại chế tạo sẵn để sử dụng được ngay. Khi được thi công bê tông tươi, Antisol S sẽ tạo màng mỏng vi tinh thể trám lỗ hở, dạo tỉ lệ bốc hơi nước của bê tông. Và nhờ đó giúp cho sự thủy hóa của bê tông được diễn ra hoàn toàn. Antisol S không chứa clorua.

Bảo dưỡng bê tông bằng Sika Antisol E

Sika Antisol S được đặc biệt giới thiệu để xử lý cho các bề mặt đứng sẽ tiếp nhận các bước thi công tiếp theo. Những nơi mà màng lỏng gốc nhựa không thích hợp do sự phân hủy không rõ ràng của lớp màng. Và sẽ ảnh hưởng đến tính năng của các bước xử lý sau đó.

Có thể thi công lên bê tông còn mới, để tăng độ đặc chắc cho bê tông đã được bảo dưỡng và do đó tăng độ bền cho bê tông

Bảo dưỡng bê tông R7

Sikament R7 N Phụ gia hóa dẻo sử dụng trong sản xuất bê tông khối lớn và bê tông kết cấu có mác dưới 300 cần độ chảy lỏng cao. Có độ dẻo nên tăng tính thi công, tăng cường độ cuối cùng bê tông. Sika R7 N được chế tạo ở quy mô công nghiệp và có chất lượng tốt.

Phụ gia bảo dưỡng bê tông Sika R7

Phụ gia bê tông đã công bố theo tiêu chuẩn cơ sở, ngành tại Việt Nam và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ASTM C-494 loại D – phụ gia giảm nước và chậm ninh kết.

Sử dụng phụ gia Sika R7 N sẽ cải thiện tính công tác của hỗn hợp bê tông trong thi công:

 • Trì hoãn thời gian ninh kết và không làm chậm quá trình đông cứng, giảm đáng kể lượng xi măng so với bê tông thường.
 • Tăng cường độ cuối cùng bê tông, có độ dẻo cao làm tăng tính thi công cho bê tông.
 • Đẩy nhanh tiến độ thi công bê tông.
 • Khống chế tốt độ sụt ngay cả khi nhiệt độ môi trường tăng lên khi thi công bê tông.
 • Ít co ngót và giảm từ biến bê tông.
 • Không chứa Clorua, không gây ăn mòn cốt thép.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top