Phương pháp chống thấm bể nước ngầm hiệu quả, an toàn

Bể chứa nước ngầm là 1 nơi cực kỳ quan trọng đối với mỗi hộ gia đình.Có nhiều trường hợp và nguyên nhân khiến cho các bể chứa nước của gia đình có hiện tượng bị nứt, thấm ẩm gây rò rỉ nước ra bên ngoài. Vậy đâu là cách xử lý bể nước ngầm bị thấm hiệu qyar hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Khái niệm bể nước ngầm là gì

Bể chứa nước ngầm là hạng mục công trình không thể thiếu trong các gia đình, chung cư hay các đơn vị. Vai trò của bể chứa nước ngầm là nhằm cung cấp và tích trữ nguồn nước để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

1/ Phân loại bể nước ngầm

Hiện nay gồm có 3 mẫu thiết kế bể chứa nước ngầm phổ biến và sử dụng nhiều đó là:

bể nước ngầm

 • Bể nước ngầm bằng bê tông: được làm bằng 100% bê tông. bể này rất chắc chắn và thường sẽ được đánh bóng ở phía mặt ngoài và mặt trong của bể. Tại những khu yêu cầu bể chứa nước lớn như công nghiệp, chung cư,…sẽ sử dụng bể này.
 • Bể chứa nước ngầm bằng gạch: Là bể được xây hoàn toàn bằng gạch. Kết hợp cùng đổ bê tông ở bề mặt. Sau đó sẽ được đánh bóng để và chống thấm cho bể.
 • Bể chứa nước ngầm bằng inox: Bể được làm bằng ionx 304. Chúng có khả năng chống gỉ sét và ăn mòn tuyệt đối. Việc bạn sử dụng loại bể này sẽ giúp đảm bảo nguồn nước luôn được sạch sẽ. Loại bể này thích hợp để dùng cho gia đình.

2/ Điểm khác biệt so với bể nước truyền thống

Bể nước truyền thống
Bể nước truyền thống nổi hoàn toàn trên mặt đất

Bể chứa nước ngầm có một vài nét khác biệt so với bể truyền thống hay là bể thu nước mưa. Đó chính là bể  truyền thống thường sẽ có phần nổi lên trên mặt đất nhiều hơn. Loại bể truyền thống yêu cầu phải tập trung nước và có hệ thống dẫn nước tập trung vào bể.

Còn riêng với bể nước ngầm thì được hoàn toàn nằm chìm bên trong lòng đất. Hơn thế nữa chúng không cần hệ thống thu nước mà có thể chạy trực tiếp từ đường dẫn vào bể cho đến khi bể đầy nước. Nếu như hết nước thì sẽ tự động chảy. Còn các loại bể truyền thống kia thì phải chờ được bơm nước hoặc chờ trời mưa mới có thể tích được  nước.

Nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm

Trong quá trình sử dụng sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho bể nước ngầm bị thấm và rò rỉ nước. Điều này sẽ  ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

bể nước ngầm bị nứt
Nguyên nhân khiến cho bể nước ngầm bị thấm, rò rỉ nước

Để khắc phục và xử lý tình trạng bể nước ngầm bị nứt, thấm nước một cách triệt để. Đầu tiên là chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân do đâu làm bể nước ngầm bị thấm. Những nguyên nhân có thể kể đến đó là:

 • Do chất lượng thi công tại khe co giãn và ở mạch ngừng không được tốt. Nguyên nhân này có thể xuất phát từ việc khi thi công bê tông đã không thể kiểm soát hết vị trí của băng cản nước. 
 • Không sử dụng thanh trương nở hoặc băng cản nước khi thi công tại vị trí này.
 • Bê tông bị rỗ: điều này cũng dễ xảy ra khi quá trình đổ bê tông không được kiểm soát chặt chẽ về kỹ thuật
 • Không để cho khe co giãn mạch dừng có chiều dày lớn khi thi công.
 • Do các vật liệu thi công khi xây bể nước ngầm không được đảm bảo, vật liệu không chống thấm được.
 • Bể nước ngầm bị nứt do các tác nhân vật lí làm chấn động như do  phương tiện đi lại xung quanh công trình va chạm vào.
 • Do bể xuất hiện những vết nứt, khi vào mùa mưa nước ngầm và muối hòa tan sẽ từ từ ngấm vào bể nước ngầm và gây hư hại cho kết cấu của bể chứa.
 • Lớp vật liệu chống thấm đã sử dụng lâu ngày nên bị hư hỏng….

Cách xử lý bể nước ngầm bị thấm đơn giản

Việc bể chứa nước ngầm bị thấm  là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nấm mốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Bởi vậy việc chống thấm bể nước là điều hết sức cần thiết và phải được xử lý kịp thời và triệt để.

xử lý bể nước ngầm bị thấm
Phương pháp xử lý bể nước ngầm bị thấm

Hiện nay, cùng với sự phát triển tiên tiến của khoa học công nghệ. Các phương án chống thấm cũng phát triển theo và mang lại hiệu quả ngày rất tốt. Sau đây là các phương pháp chống thấm bể chứa nước ngầm mang lại hiệu quả rất cao mà giá thành lại rẻ:

1/ Sử dụng phụ gia chống thấm 

Những loại phụ gia đi kèm sẽ làm tăng khả năng chống thấm trong xây dựng. Để ngăn ngừa và giảm thiểu sự truyền dẫn của hơi nước. Và với độ ẩm dưới dạng lỏng được tiết ra từ trong bê tông hay từ bên ngoài đi ra bê tông.

Trộn phụ gia chống thấm
Phụ gia chống thấm giúp bê tông bền chắc hơn

Đây là một phương pháp chống thấm phổ biến sử dụng trên nhiều loại công trình khác nhau. Khi trộn các loại phụ gia chống thấm này cùng bê tông sẽ giúp cho chất lượng bê tông trở nên chắc chắn hơn rất nhiều. Khả năng chống thấm nước cũng sẽ được đảm bảo từ tận sâu bên trong.

Tuy nhiên khi bạn áp dụng cách làm này cần phải lưu ý là lượng trộn phụ gia phải đủ đối với khối lượng bê tông cần sử dụng. Cần phải trộn kỹ bê tông để hiệu quả chống thấm được đồng đều.

2/ Dùng các loại màng chống thấm 

Màng chống thấm hiện nay được sử dụng rất đa năng cho bể nước ngầm, sàn nhà vệ sinh, sàn mái, khu vực sân thượng, tầng hầm….cùng nhiều vị trí khác. Theo đó, đối với nhiều hạng mục thi công khác nhau trong xây dựng. Các loại màng chống thấm trở nên rất hữu dụng. Không chỉ bởi tiện lợi mà tính ứng dụng cũng rất cao.

Màng-chống-thấm-tự-dính-BITUSTIK
Màng chống thấm – chống thấm tuyệt đối

Với nhiều ưu điểm nổi bật như là chịu nhiệt, khả năng chống thấm tất cao,…Các loại màng chống thấm này có khả năng chống thấm là tuyệt đối. Do vậy đây là một trong những cách đem lại hiệu quả nhất khi mà bạn muốn chống thấm cho bể nước ăn hay bể nước ngầm.

Bạn cũng cần phải lưu ý trong quá trình khi thi công. Cần phải đảm bảo các rãnh nhỏ ở giữa các tấm màng chống thấm phải thật khít với nhau. Để yên tâm hơn bạn hãy quét lên trên một lớp dung dịch chống thấm.

3/ Dùng các vật liệu chống thấm bể nước ngầm gốc xi măng

Các vật liệu chống thấm gốc xi măng được sản xuất theo công nghệ có độ kết dính cao và rất bền vững. Chúng có khả năng chống thấm nước hiệu quả và chống lại các tác nhân môi trường rất tốt.

Đây là cũng là một trong những phương án vô cùng hiệu quả khi sử dụng vật liệu gốc xi măng để áp dụng trực tiếp lên trên bề mặt bê tông. Vật liệu này thường được chỉ định để dùng cho các cấu trúc chứa nước. Hoặc những bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí ẩm ướt cao.

sika top seal
Vật liệu chống thấm gốc xi măng sika top seal

Các loại vật liệu gốc xi măng này chúng có khả năng thẩm thấu kết tinh rất cao trong bê tông. Điều đặc biệt là vật liệu này có chứa các hoạt chất tác dụng tốt với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông. Từ đó chúng thẩm thấu vào các mao dẫn này. Quá trình này diễn ra trong vài năm sau khi đã áp dụng vật liệu.

Hướng dẫn quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm

Sau đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm đối với các vật liệu chống thấm gốc xi măng:

1/ Xử lý bề mặt thi công

 • Cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần thi công chống thấm. Dọn dẹp tất cả các chướng ngại vật và nước đọng nếu có. Dùng búa dăm và đục để loại bỏ các lớp hồ vữa và bê tông dư thừa có trên bề mặt 
 • Không được sử dụng nước xi măng để quét lên bề mặt trước khi tiến hành xử lý chống thấm.
 • Các đường ống thoát nước xuyên bê tông. Nên được định vị và lắp đặt lại bằng trám vữa.
 • Các hốc bọng và túi đa hay những lỗ rỗ sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ. Cần đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.
 • Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường cần băm bỏ sạch các tạp chất và bụi bẩn. 
 • Để bề mặt bê tông khô tự nhiên. Cần phải làm khô những khu vực còn ẩm ướt bằng máy thổi cầm tay.
chống thấm bể nước ngầm
Quy trình thi công chống thấm bể nước ngầm

2/ Tiến hành thi công

 • Trộn vật liệu theo đúng định mức sử dụng của sản phẩm đưa ra.
 • Hãy sử dụng con lăn hoặc dùng chổi sơn để quét hỗn hợp vừa trộn lên trên bề mặt bê tông. Quét lớp thứ nhất khi bê tông đang còn ẩm. Và lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất từ 4-8 tiếng đồng hồ.
 • Sau khi đã hoàn thành thi công, thì cần tiến hành kiểm tra tình trạng rò rỉ có còn không. Nếu vẫn còn thì cần tiến hành quét thêm lớp thứ 3.
 • Nên bơm nước và ngâm tối thiểu 24 giờ để kiểm tra, quan sát. Và xác nhận kết quả xử lý chống thấm đã hoàn chỉnh chưa.

Trên đây là những chia sẻ về các biện pháp chống thấm bể nước ngầm đơn giản nhanh chóng và tiện lợi. Hy những chia sẻ đó đã phần nào giúp ích với bạn về việc tìm kiếm một phương pháp chống thấm hiệu quả. Chúc bạn thành công với cách làm của mình

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233