Kỹ thuật sơn tường nhà cũ đúng kỹ thuật từ chuyên gia

Tường nhà sau một thời gian dài đối mặt với những tác động từ môi trường thì sẽ có hiện tượng lớp sơn tường bị cũ, phai màu. Lúc này, nhu cầu sơn lại tường cũ là cần thiết. Tuy nhiên, bạn phải nắm được kỹ thuật sơn tường nhà cũ đúng quy trình để có lớp sơn mới hoàn hảo nhất. Cùng tham khảo hướng dẫn sơn tường nhà cũ mà Toàn Việt chia sẻ dưới đây để biết nhé!

Làm mới tường nhà cũ bằng sơn

Thông thường tường nhà cũ đều xuất hiện nhiều vết bẩn, vết nứt tường theo thời gian, tường có thể bị nghiêng do nhà lún, gây nên nứt và thấm dột, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và an toàn của người sử dụng. Do vậy vào dịp cuối năm mọi người thường hay có nhu cầu sơn sửa, cải tạo lại nhà cũ để đón năm mới hoặc nâng cao mức sống, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trong đó sơn sửa lại nhà cũ là một công tác quan trọng.

Bạn muốn trang hoàng lại cho ngôi nhà của mình được mới mẻ, bạn muốn thay đổi phong cách cho ngôi nhà ấy, bạn muốn chọn màu sơn nhà lại khác so với màu ban đầu? Việc lựa chọn làm mới tường nhà cũ bằng sơn cho tổ ấm của bạn sẽ giúp cho ngôi nhà thêm sáng sủa và như mới trở lại, phù hợp mong muốn thay đổi của gia chủ.

Làm mới tường nhà cũ bằng sơn
Làm mới tường nhà cũ bằng sơn

Để tiết kiệm chi phí, nhiều gia chủ đã lựa chọn phương án tự sơn lại nhà mà không cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp. Điều này hoàn toàn được nhé, tuy nhiên bạn nên tham khảo quy trình, kỹ thuật sơn tường nhà cũ đúng để đảm bảo độ bền của công trình.

Kỹ thuật sơn tường nhà cũ

Để công tác sơn lại tường cũ vừa tiết kiệm, đều màu và khả năng chống thấm tốt nhất. Bạn nên thực hiện đầy đủ các bước mà Toàn Việt hướng dẫn dưới đây:

Xử lý vết sơn tường nhà cũ

Trước khi sơn tường nhà cũ, bạn cần xử lý các vết sơn trên tường. Đây là một bước vô cùng quan trọng để thực hiện cách sơn tường cũ đẹp mắt và tinh tế hơn.

+ Trường hợp tường nhà bạn và các vết sơn trên tường có liên quan đến vữa, bạn phải cạo sạch và trát lại. Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt, hãy xả bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ đó bằng cây sủi hoặc bàn chải sắt. Sau đó làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sơn hoàn thiện chúng.

vệ sinh bề mặt

+ Trong trường hợp tường vẫn còn lớp sơn cũ bám dính tốt; bạn chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần sơn sau đó sơn sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

+ Một mẹo nhỏ trong cách sơn lại tường vôi cũ đó là bạn hãy làm ướt tường để làm sạch dễ dàng hơn. Hãy thấm ướt bề mặt tường bằng nước nóng để vỏ sơn cũ mềm đi. Khi lớp sơn cũ này đã mềm, bạn có thể dùng chiếc xẻng xúc nhỏ để loại bỏ lớp vôi áo theo chiều từ dưới lên trên. Sau khi lớp sơn cũ đã được làm sạch hoàn toàn, bạn hãy dùng chổi làm sạch lớp bụi còn sót lại là xong.

Cách đánh sơn tường nhà cũ

Để có thể xác định xem lớp sơn cũ của tường nhà có độ bám dính tốt hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách sau:

  • Dùng băng keo giấy rộng khoảng 1cm dán lên tường trong khoảng từ 20 – 30cm
  • Sau khi bóc ra, nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt. Nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc ít, độ bám dính còn tốt, bạn có thể thi công ngay mà không cần xả bỏ lớp sơn cũ của tường nhà.

Xử lý màu sơn cũ

Đối với xử lý màu sơn cũ, nếu vết sơn tường cũ nhà bạn còn kém chất lượng hay khác biệt với màu sắc sơn mới. Bạn không nên để sơn mới đè lên trực tiếp bề mặt sơn cũ. Hãy sơn một lớp sơn màu trắng trước. Còn nếu màu sơn cũ khá giống với màu sơn mới, bạn có thể trực tiếp sơn lên bề mặt như bình thường nhé.

vệ sinh tường cũ
Vệ sinh vết sơn cũ

Thi công keo dán

Sau khi loại bỏ các bụi bẩn, ẩm mốc trên tường, bạn có thể sử dụng keo dán để thi công các mặt tiếp xúc của tường. Tại bước này, bạn hãy sử dụng các loại keo dán chuyên dụng kết hợp với nhau. Các loại keo này có độ thẩm thấu mạnh, nó có thể thâm nhập vào sâu bên trong bề mặt tường và cải thiện khả năng bám dính của lớp sơn tường.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tiến hành rải lớp keo này đều tay để đảm bảo độ mịn của bề mặt tường nhé.

Xử lý chống thấm và nứt

Cách sơn tường cũ đảm bảo hiệu quả tốt nhất mà hầu hết gia đình nên áp dụng, trước khi sơn sửa lại tường cũ. Bạn nên thực hiện chống thấm cho tường, nhất là những bức tường ở phòng tắm và nhà bếp, nơi ẩm ướt và có tiếp xúc với nước. Những bức tường ở khu vực này rất dễ thấm nước, do đó, khi bạn chống thấm sẽ giúp lớp sơn bền màu và đẹp mắt hơn.

Chống thấm tường nhà đòi hỏi phải sử dụng lớp phủ chống thấm đặc biệt; chúng cần cân đối với sơn, độ dày của lớp chống thấm có thể giữ trên 1,5mm.

Xử lý chống thấm và nứt
Xử lý chống thấm và nứt

Bên cạnh đó, một số bức tường nhà còn có thể sẽ cần xử lý các vết nứt đố với các bề mặt tường có vết nứt. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường bị nứt, và đối với từng vết nứt sẽ có cách xử lý khác nhau. Tốt nhất bạn nên thuê đội ngũ thi công uy tín để giải quyết vấn đề này một cách triệt để nhất, nhờ đó chúng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của tường sau khi sơn.

Thi công lớp sơn bả matit

Sau khi lớp nền của tường đã được xử lý bề mặt, bạn có thể sơn bả matit. Mục đích của việc thi công lớp sơn này chính là làm cho bức tường cũ của bạn trở nên mịn và mượt mà hơn; tránh không đồng đều màu sơn sau khi hoàn thiện.

Bạn có thể lựa chọn bột matit dựa vào tiêu chí về độ bám dính. Nếu bột trét có chất lượng thấp, chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bền, tiến độ thi công công trình và cả chi phí sơn sửa nhà cũ. Bạn có thể chọn bã một lớp hay 2 lớp tùy thuộc vào lựa chọn của mình.

Thi công lớp sơn bả matit
Thi công lớp sơn bả matit

Cách sơn tường cũ sử dụng bột trét một cách hiệu quả, bạn có thể trộn bột/nước theo tỉ lệ 3:1; sau đó dùng máy khuấy đều đến khi bột đạt trạng thái dẻo và đồng nhất. Bạn có thể trét 1 – 2 lớp mỗi lớp sơn cách nhau từ 2 – 4h và chơ 4 – 6 giờ sau đó tiến hành xả nhám. Sau khi xả nhám, bạn nên chờ 1 – 2 ngày cho bề mặt bột cứng lại rồi mới tiến hành vệ sinh và sơn lót.

Bạn cần lưu ý, sau khi đã trộn bột, bột chỉ có thể sử dụng trong 1 – 2 giờ; sau thời gian này, bột sẽ bị khô và cứng lại, không thể tiếp tục thực hiện thi công nữa.

Nếu thi công không có kinh nghiệm, sẽ rất khó để bạn có thể đảm bảo độ mịn của bề mặt tường sau khi sơn lớp bả matit. Do đó, sau khi bột matit đã khô hoàn toàn, bạn nên sử dụng giấy nhám để chà nhám cho bề mặt bằng phẳng hơn. Khi thực hiện đánh bóng, bạn nên giữ một lực vừa phải và đánh cho đến khi tường phẳng hoàn toàn. Bên cạnh đó, Hãy chú ý đến những chỗ góc tường để đảm bảo mặt tường phẳng đều nhé.

đánh bóng
Đánh bóng bề mặt tường

Hướng dẫn sơn tường nhà cũ

Bước cuối cùng trong cách sơn tường cũ đó là thi công lớp sơn lót và sơn phủ. Đây chính là bước hoàn thiện quá trình sơn sửa nhà cũ của bạn đấy.

Thi công sơn lót

Lớp sơn lót sẽ có tác dụng ngăn ngừa ẩm, ngăn kiềm và chống thấm nước hiệu quả. Tùy theo điều kiện kinh tế, nhu cầu và tình hình thực tế của bức tường cũ mà bạn có thể sơn 1 đến 2 lớp sơn lót này.

sơn lót
Thi công sơn lót

 

Khi tiến hành sơn lại tường, đây là công đoạn vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường không gây ra hậu quả ngay lập tức, nhưng về lâu dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tuổi thọ của bề mặt tường. Khiến cho lớp sơn phủ màu không đồng đều, tốn sơn phủ và làm chi phí sơn sửa tường cũ của bạn tăng cao.

Thi công lớp sơn phủ

Sau khi hoàn thiện thi công lớp sơn lót, sẽ tới bước sơn phủ trong cách sơn tường cũ. Bạn nên sơn 2 lớp sơn phủ ở bức này, bởi nếu sơn 1 lớp, sơn sẽ không đồng đều và không che lấp được lớp sơn lót, gây mất đi mỹ quan và vẻ đẹp của bức tường.

Cuối cùng là sơn màu cho ngôi nhà của bạn.

sơn phủ
Thi công sơn phủ

Đây là bước sơn hoàn thiện, do đó bạn hãy chú ý đến khoảng cách giữa 2 lớp sơn nhé. Hãy đợi cho đến khi lớp sơn phủ đầu tiên khô hoàn toàn rồi mới tiến hành sơn lớp sơn phủ thứ 2. Thời gian sơn khô thường giao động từ 2 – 3h. Bên cạnh đó, nhiệt độ cần được chú ý trong quá trình thi công không được thấp hơn 5 độ C. Nếu dưới 5 độ C, sơn sẽ rất khó khô và không thể tạo thành màng sơn đẹp mắt.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top