Sơn bả tiếng anh là gì? Giá sơn bả tường nhà cũ và mới

Nhiều người cho rằng do khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên việc sơn bả matit tường nhà sẽ càng làm tường nhà trở nên dễ bị ẩm mốc, bong tróc hơn. Thế nhưng, điều đó là sai hoàn toàn vì với những không gian có môi trường ẩm độ cao như phòng ngủ, nhà bếp hay nhà vệ sinh thì việc sử dụng sơn bả là rất cần thiết để gia tăng khả năng chống thấm tường nhà. Với tường trong, bột trét tường trong nhà là thích hợp nhất để gia tăng tính thẩm mỹ và chất lượng công trình, sau khi được sơn bả xong thì nước sơn màu lên tường trông sẽ mịn và bóng bẩy hơn rất nhiều so với việc sơn trực tiếp lên tường xi măng. Để hiểu rõ hơn hãy cũng tìm hiểu ngay nhé!

Sơn bả là gì?

Sơn bả tiếng anh là gì?

Sơn bả hay sơn bả matit tiếng anh là Paint. Đây là kỹ thuật lăn sơn kèm theo bả “matit (hay còn gọi là bột bả). Bả matit là việc quét lên tường một lớp bột bả tường, rồi đánh giấy ráp mài nhẵn, phẳng bề mặt. Sau khi sơn trang trí, bề mặt tường sẽ tạo cảm giác mịn, nhẵn hơn so với việc sơn luôn vào tường sau khi trát. Để bả matit được nhẵn mịn đúng chất lượng đòi hỏi thợ bảo phải có kỹ thuật tay nghề cao.

sơn bả matit tường nhà

Vì sao nên sơn bả trần – tường nhà trước khi sơn nhà?

Sơn bả là một công đoạn trong chuỗi các công đoạn xây dựng để hoàn thiện nên một ngôi nhà, việc sơn bả quyết định đến yếu tố thẩm mỹ cũng như sự bền đẹp của trần, tường. Sơn bả áp dụng kỹ thuật sơn trên bề mặt tường, trần để tạo độ bóng, mịn hoàn hảo.

Có rất nhiều lý do bạn cần phải sơn bả thật tốt cho công trình nhà mình và dưới đây là một vài lý do đơn giản.

 • Chống thấm – chống ẩm mốc, tránh những hiện tượng ẩm mốc trần, tường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sinh sống trong đó.
 • Mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian.
 • Bảo vệ những đồ vật, vật dụng được treo lên trần, tường.

Ưu điểm

Đầu tiên việc dùng sơn bả matit tường nhà tạo độ bóng, mịn, có độ thẩm mỹ cao là điều không phải bàn cãi.

Tăng khả năng chống thấm – chống ẩm cho tường và trần nhà

Phải công nhận rằng việc dùng sơn bả làm tăng khả năng bám dính tốt hơn rất nhiều. Cho các loại sơn màu ở các bước sau. Đó là điều mấu chốt tạo nên những bức tường trong ngôi nhà bạn phẳng, bóng mịn đẹp tuyệt hảo.

Hơn nữa, để tăng khả năng chống ẩm chống rêu mốc thì càng phải sử dụng sơn bả. Với những bức tường ở vị trí dễ ẩm như phòng tắm hay bếp, bạn nhất định phải bả qua. Sơn nhà sợ nhất là ẩm từ bên trong ẩm ra, nó là nguyên nhân phá hỏng rộp hết sơn, cả kể bạn có sơn trực tiếp thì tường vẫn có thể hỏng.

Sử dụng bả sẽ tiết kiệm hơn

Nếu bạn trực tiếp sơn lót vào các bức tường khô còn nguyên bột trát thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy các lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ mịn bóng.

Hơn nữa giá thành của bột bả so với sơn lót và đặc biệt là so với sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều. Chi phí chi cho việc sơn lót là không đáng kể.

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn sơn nhà trực tiếp không qua sơn bả thì việc vệ sinh tường nhà phải thật kỹ và mất nhiều thời gian, công sức. Bả chính là việc lăn bột bả lên tường rồi dùng các dụng cụ như giấy dáp đánh phẳng đến khi tường phẳng mịn.

Bột bả sẽ lấp đầy các lỗ nhỏ trên bức tường trát. Chính vì vậy, sơn bả chính là một công đôi việc để việc sơn lót, sơn màu sau này thi công nhanh chóng và đúng kỹ thuật.

Tăng tính thẩm mỹ

Sử dụng bột bả tạo nên bề mặt phẳng hơn rất nhiều so với việc sơn trực tiếp lên. Bột bả sẽ lấp đầy các lỗ, chỗ nứt cũng như những nơi bề mặt không phẳng. Hiện nay dòng sơn bóng đang rất hot, vì vậy mặt tường không được phảng khi có đèn sáng sẽ lộ rất rõ.

Nhược điểm

 • Bột bả có tuổi thọ không cao, không bền
 • Dễ sứt mẻ, xước tường nếu có va chạm nhỏ bởi các hoạt động hằng ngày.

Hướng dẫn sơn bả matit tường nhà – trần nhà

Quy trình sơn bả tường

Mọi công việc đều phải có những quy trình làm việc rõ ràng, đối với công việc sơn bả cũng vậy, để có sản phẩm tốt chúng ta cần thực hiện đầy đủ theo các quy trình dưới đây:

Quy trình sơn bả tường
Quy trình sơn bả tường
 • Kê lót trước khi thi công.
 • Chuẩn bị bề mặt sơn bả.
 • Bả Matit.
 • Sơn lót.
 • Sơn phủ mầu hoàn thiện.
 • Dọn vệ sinh.

Chuẩn bị bề mặt

Phải đảm bảo rằng tường nhà đã đạt độ khô chuẩn, vì nếu tường chưa khô độ ẩm từ bên trong sẽ thoát ra ngoài phá hỏng lớp sơn của bạn.

 • Với tường cũ nên làm sạch bụi bẩn, rong rêu, dầu mỡ và lớp sơn cũ, sau đó làm sạch với nước và đổ cho khô ráo.
 • Với tường mới, kết cấu tường phải thật sự khô và ổn định. Nếu tường xuất hiện những vết nứt to thì phải trám khít những vết nứt này bằng phụ gia chống thấm dẻo.

Cách bả tường cũ – mới

 1. Một bao bột trét tường 40 kg sẽ được pha với 14 – 16 lít nước sạch, nghĩa tỷ lệ bột : nước là 1:2.5.

pha bot ba

 1. Để bột không bị vón cục, nên cho bột từ từ vào nước và khuấy nhẹ, đều tay. Sau đó khuấy mạnh cho đến khi thấy hỗn hợp trở nên nhão và đồng nhất.
 2. Sau 7 – 10 phút, khi các hóa chất trong hỗn hợp phát huy tác dụng thì tiến hành khuấy một lần nữa trước khi bước vào thi công bột trét tường trong nhà.
 3. Dùng bay trét 2 lớp bột trét tường trong nhà lên tường với độ dày không quá 1,5 mm, nếu dày hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô, bám dính và độ bền của bột trét tường. Thời gian giữa 2 lớp là cách nhau 3 – 4 giờ, sau 6-8 giờ là có thể tiến hành sơn lót.

Lưu ý khi sơn bả matit tường nhà

Cách bả bột trét tường không khó nhưng bạn phải làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Pha bột theo đúng tỷ lệ được nhà sản xuất khuyến cáo. Sử dụng nước sạch và pha đến đâu dùng đến đó bởi bột bả sẽ bị đông kết sau 1 giờ ngoài môi trường.
 • Bả thật mỏng và đánh giấy ráp thật kỹ tránh gây ra hiện tượng sơn màu bong cả mảng, không đông kết, không bám vào bề mặt tường.
 • Trước khi bả thêm lớp tiếp theo. Bạn thổi hết bụi trên bề mặt đi và lăn một lượt nước lã lên trên.
 • Bột bả nên dùng loại tốt, các góc cạnh vét thật kỹ không để đọng dày bột bả sẽ dễ nứt.

Các loại bột bả matit xịn

Bột bả matit Jotun

Bột bả tường Jotun là vật liệu xử lý bề mặt, che lấp các vết rạn nứt nhỏ, làm phẳng tường, tăng độ bám dính cho lớp sơn kế tiếp và giúp phát huy hết tác dụng của lớp sơn bóng Jotun trong nhà hoặc ngoài nhà. Bột bả trong và ngoài nhà Jotun được thiết kế dùng chung cho cả tường trong nhà và ngoài trời. Khách hàng có thể lựa chọn Bột bả màu xám hoặc màu trắng tùy mục đích sử dụng khác nhau.

Bột bả matit Dulux

Bột trét tường cao cấp Dulux là vật liệu xử lý bề mặt dùng để làm phẳng các bề mặt hồ xây và bê tông. Bột trét tường cao cấp Dulux được thiết kế để sử dụng cho cả tường ngoài trời và trong nhà với chất lượng tốt và dễ thi công

Bột bả matit Kova

Bột bả Kova là loại vật liệu xây dựng được pha trộn với nước để thi công lên bề mặt tường có tác dụng làm phẳng, mịn nhằm tăng tính thấm mỹ cho tường nhà. Sản phẩm này do hãng sơn Kova nghiên cứu và sản xuất nên.

Bột bả matit Kova

Tùy theo mục đích sử dụng mà hiện nay bột bả Kova có một số loại chính là:

 • Bột bả Kova trong nhà
 • Bột bả Kova ngoài trời
 • Ngoài ra còn có bột bả Kova dành cho sàn, bê tông.

Giá sơn bả tường

Sơn bả tường bao nhiêu tiền 1m2? là câu hỏi mà nhiều gia chủ băn khoăn trước khi sử dụng dịch vụ sơn bả tường trần nhà. Giá sơn bả tường sẽ bao gồm giá nhân công và giá sơn bả của từng nhà sản xuất.

Báo giá sơn bả hoàn thiện của hội sơn bả Hà Nội

Dưới đây là bảng giá sơn bả hoàn thiện của thợ sơn tại Hà Nội mới nhất:

Nhân công sơn trong nhà 2 lớp 8.000 – 12.000 đ/m2
Nhân công sơn ngoài trời 2 lớp 12.000 – 20.000 đ/m2
Nhân công bả 2 lớp + sơn 2 lớp 22.000 – 30.000 đ/m2
Nhân công bả trần thạch cao 2 lớp + 2 lớp sơn 30.000 – 35.000đ/m2

( Bảng giá mang tính tương đối và còn tùy thuộc vào thời điểm trong năm)

Báo giá sơn bả tường – trần

Báo giá sơn bả Kova

TÊN SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ
KOVA MBT – Bột bả KOVA cao cấp trong nhà, 25KG 305,000 VNĐ
KOVA MBT – Bột bả KOVA cao cấp trong nhà, 25KG 305,000 VNĐ
KOVA MBT – Bột bả KOVA cao cấp trong nhà, 25KG 335,000 VNĐ
KOVA MBT – Bột bả KOVA cao cấp trong nhà, 25KG 335,000 VNĐ

Báo giá sơn bả Dulux và Jotun

TÊN SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ
Bột trét tường Joton nội thất, 40kg 180,000 VNĐ
Bột trét tường Joton ngoại thất, 40kg 230,000 VNĐ
Bột trét tường Jotun nội thất, 40kg 220,000 VNĐ
Bột trét tường Jotun ngoại thất, 40kg 280,000 VNĐ
Bột trét tường Dulux 2in1, 40kg 345,000 VNĐ

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233