Sơn lót chống thấm là gì? Cách sử dụng ra sao?

Khi đã nhắc đến sơn lót thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đều biết. Nhưng công dụng của chúng như thế nào, làm sao để sử dụng được chúng đạt được những hiệu quả cao nhất thì chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người băn khoăn. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn, kĩ hơn về sơn lót chống thấm là gì? Sơn lót màu gì? Sơn lót có tác dụng gì? Sơn lót bao nhiêu lớp? Sơn lót bao lâu thì sơn màu được? 1 thùng sơn lót bao nhiêu m2? Đâu là loại sơn lót tường giá rẻ…

Sơn lót chống thấm là gì?

Là một loại sơn có chứa các chất chống thấm rất đặc biệt. Sơn lót chống thấm có thể được cung cấp ở dạng nước hoặc ở dạng dầu. Được tạo nên từ  trên nền nhựa như acrylic hoặc acrylic biến tính. Điều này giúp chúng chống chịu được những tác động từ thời tiết. 

Sơn lót màu gì?

Không giống như sơn phủ, sơn lót chỉ có một màu duy nhất đó chính là màu trắng ngà. Đây là màu mà nhà sản xuất lựa chọn với mục đích tạo nên lớp lót không ảnh hưởng đến tất cả các màu sơn phủ về sau. Vì vậy mà nó có màu trắng ngà. Có lẽ cũng vì lý do này mà nhiều người còn hiểu nhầm vì màu sơn lót trắng ngà nên có thể sử dụng xi măng trắng để thay lớp sơn lót. Tuy nhiên đây là điều sai lầm, các bạn cần phải phân biệt rõ để có được sự lựa chọn hợp lý nhất.

Sơn lót có tác dụng gì?

Sau khi bạn đã hiểu được sơn lót là gì thì có thể bớt thời gian để tìm hiểu thêm tác dụng của dòng sản phẩm này. Vì đây là yếu tố cốt lõi để các bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho quá trình thi công sơn của công trình.

Sơn lót có tác dụng gì

 • Sơn lót tạo độ dính chặt để tăng cường độ kết dính cho lớp sơn phủ.
 • Các sản phẩm sơn lót hiện nay có khả năng chống kiềm/kháng kiềm có trong vôi, xi măng… bị thấm nước…
 • Sơn lót giúp cho bề mặt tường tăng cường khả năng chống thấm.
 • Khi bạn lựa chọn sơn lót cho công trình của mình sẽ giúp cho việc sơn được hoàn chỉnh hơn. Tạo nên lớp ngoài đều hơn đồng thời có chất tạo độ sáng bóng làm cho màng sơn đẹp bền bỉ hơn.
 • Nhiều loại sơn lót cao cấp hiện nay còn có khả năng ngăn chặn những vết bẩn cũng như rêu mốc xuyên qua.

Sơn lót bao nhiêu lớp? 

Sơn lót là lớp sơn nằm giữa công trình (phần thô) và sơn phủ. Nó có vai trò làm phẳng cũng như lấp đầy các vết nứt trên bề mặt tường (nếu có). Ngoài ra sơn lót còn có tác dụng kháng kiềm, chống thấm, chống rỉ,.. Nó được ví như “lớp keo dính” bảo vệ cho phần thô của công trình và lớp sơn hoàn thiện bám chặt với nhau.

 • Lớp sơn phủ 1: hay còn được gọi là lớp giữa, mục đích của nó là cung cấp nền cho lớp phủ thứ 2 giúp đảm bảo độ liên kết giữa sơn lót và sơn phủ lớp 2. Tạo bề mặt cơ bản cho lớp phủ hoàn thiện.
 • Lớp sơn phủ là lớp cuối cùng trong hệ sơn và là lớp đầu tiên tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do đó nó cần đảm bảo độ bền và khả năng chống thấm, ít bám bụi bẩn. Nhằm bảo vệ công trình theo thời gian, khí hậu, thời tiết và đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình.

Nên sơn lót mấy lớp?

Theo kinh nghiệm của thợ sơn nhà với nhiều năm làm nghề thi công sơn, chúng tôi xin được chia sẻ những bí quyết sau:

Nên sơn lót mấy lớp

Đối với sơn nhà trực tiếp

Bề mặt tường sau khi trát xong thường bề mặt rất xấu, độ nhẵn mịn kém. Hơn nữa, bề mặt tường sơn trực tiếp tối thì nên sơn 02 lớp sơn lót nhằm tạo lớp nền cơ bản trước khi sơn mầu. Bên cạnh đó khi sơn 02 lớp sơn lót thì bề mặt tường sẽ sang đều. Tạo điều kiện cho lớp mầu khi sơn lên sẽ dể dàng hơn và không bị dính các tia hay vệt mầu đen do thợ sơn thi công sơn lót chưa đều.

Đối với tường bả matit

Do bề mặt tường đã được xử lý bằng bột bả, bề mặt tường đã nhẵn mịn và được trà giáp rất đẹp. Vì vậy đối với bề mặt tường đã có xử lý bằng bột bả matit thì chỉ cần sơn 01 lớp sơn lót. Sơn quá nhiều lớp sơn cũng không tốt mà dể bị bong tróc hơn. Do bề mặt tường không còn độ hút hoặc kém độ bám dính sẽ rất dể bị bong tróc và nổ từng mảng rộng làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà bạn.

Sơn lót bao lâu thì sơn màu được?

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công sơn tường đạt chuẩn: Thời gian quy định giữa mỗi lớp sơn tối thiểu là 1 tiếng đồng hồ.

Trên thực tế, sau khi hoàn thiện lớp sơn lót chống kiềm sẽ cần khoảng 2 giờ trong điều kiện thời tiết nắng ráo để tiếp tục sơn lớp phủ màu cho tường nhà. Nếu không chờ bề mặt lớp sơn lót khô đã vội sơn màu rất dễ xảy ra các sự cố về thấm dột sau này. Dễ dàng thấy nhất là hiện tượng bề màng sơn bị phồng rộp, bong bóng…rất mất thẩm mỹ ngay sau khi sơn xong.

1 thùng sơn lót bao nhiêu m2?

Thông thường một loại sơn với mỗi nhà sản xuất lại có một định mức sơn tường với độ phủ lý thuyết khác nhau. Hãy cùng tham khảo định mức theo lý thuyết của một số hãng sơn dưới đây:

STT

Hãng Sơn

ĐVT

Sơn lót (m2)

Sơn kinh tế (m2)

Sơn mịn  (m2)

Sơn bóng  (m2)

Sơn chống thấm(m2)

1

Sơn Kova

20kg

100 – 120

 

80-90

120-140

100

2

Sơn Dulux

18L

100-130

 

80-100

120-150

100

3

Sơn Mykolor

18L

100-110

 

80-100

100-120

100

4

Sơn Jotun

18L

100-130

 

80-90

110-130

100

5

Sơn Maxilite

18L

100-130

60-70

80-85

100-110

100

6

Sơn Joton

18L

100-130

60-70

80-90

120-150

100

7

Sơn Zonnex

18L

100-120

60-70

75-80

80-100

100

8

Sơn Para

18L

100-130

 60-70

80-100

120-150

100

9

Sơn Fover

18L

100-120

60-70

100-120

60-70/lon

100

10

Sơn Alex

18L

100-130

60-70

75-80

130-135

100

Tiêu chí chọn sơn lót tốt

Việc chọn được một sản phẩm sơn lót tốt sẽ giữ cho công trình của bạn đạt chất lượng vượt trội và luôn bền đẹp với thời gian. Dưới đây là 4 tiêu chí để lựa được loại sơn lót tốt:

Tiêu chí chọn sơn lót tốt

1/ Kháng kiềm tốt

Do đặc thù khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, hiện tượng kiềm hóa thường xuyên xảy ra tại các công trình. Lúc này, xi măng và vôi bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, dẫn đến hiện tượng cấu trúc sơn bị phá vỡ, gây ra tình trạng bong tróc, bay màu sơn,…

Lựa chọn loại sơn lót có khả năng kháng kiềm tốt sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của kiềm hóa, tránh nấm mốc và bảo vệ bề mặt luôn phẳng mịn và đều màu.

Sơn lót không đảm bảo chất lượng dẫn đến hiện tượng sơn bị bong tróc gây mất thẩm mỹ.

2/ Tăng cường độ bám dính của màng sơn phủ với bề mặt

Lớp sơn lót đóng vai trò như một lớp băng dính hai mặt, liên kết bề mặt vật liệu và lớp sơn phủ được chắc chắn. Vì vậy nên lựa chọn lớp sơn lót có độ liên kết tốt, để đảm bảo sơn luôn bền đẹp và đều màu trong quá trình sử dụng.

3/ Độ che phủ cao

ơn lót tốt thường có độ che phủ cao, tăng cường độ bền cho các lớp sơn trên bề mặt vật liệu. Từ đó tạo được lớp màng sơn siêu liên kết, chống chịu được các va đập mà không xảy ra hiện tượng xước, làm mất thẩm mỹ.

4/ An toàn cho sức khỏe

Sơn lót được sản xuất theo công nghệ hiện đại, sử dụng những thành phần an toàn với sức khỏe con người và thân thiện môi trường sống luôn là sự lựa chọn số 1 cho người tiêu dùng. Lớp sơn lót phải đảm bảo độ bám dính, độ che phủ cao. Đặc biệt là an toàn với sức khỏe của con người.

Phân loại sơn lót tường

Sơn lót Epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn lót epoxy là sự kết hợp chuỗi nhựa amid với hạt nhựa Epoxy. Loại sơn này thường được dùng làm chất kết dính giữa lớp sơn phủ với bề mặt thi công bởi nó có độ thẩm thấu và bám dính với bề mặt cao. Đồng thời, nó rất nhanh khô và có khả năng chống ấm hoàn hảo.

Sơn lót Epoxy 2 thành phần là gì

Sơn lót epoxy có nhiều chức năng như:

 • Chống rỉ và chống kiềm rất tốt
 • Chống ẩm.
 • Che đi khuyết điểm của bề mặt sơn.
 • Thẩm thấu cực tốt vào bề mặt bê tông.
 • Chống mài mòn, chống nước.
 • Có khả năng kháng chịu hóa chất, acid nhẹ và kiềm nhẹ.

Một số loại sơn lót Epoxy 2 thành phần như : KCC Paint, Mika Epoxy, Jotun, Metalkot, Epoxy 2K, Toa…

Sơn lót gốc bitum

Do tính chất chống thấm sẵn có của Bitum nên hầu hết các sản phẩm sơn chống thấm đều có thành phần là Bitum. Sơn lót gốc Bitum là dạng hợp chất chống thấm rất tốt, có màu đen hoặc nâu. Thường được sử dụng là lớp lót chống thấm trước khi sử dụng dán màng chống thấm hoặc xử lý các loại vật liệu chống thấm khác lên trên.

Sơn lót chống thấm gốc Bitum được sử dụng để chống thấm cho các khu vực có bề mặt lớn, chịu được nhiệt độ, ma sát lớn. Khả năng chống mài mòn và chịu được va đập như: Chống thấm sân thượng, sàn mái bằng, tầng hầm, móng nhà…

Một số sản phẩm sơn lót gốc bitum : Polyprime SB, Moter Primer, Maxbond BT Primer, Jemsy, Primer W, CMMC-01 Asphalt Primer, Xunda p27,…

Sơn lót kháng kiềm có tác dụng gì?

Sơn lót chống kiềm là loại sơn rất quan trong trong quy trình sơn nhà. Đây là lớp sơn không thể thiếu nếu bạn muốn bảo vệ tường nhà một cách tốt nhất. Đặc biệt là đối với các công trình sơn cao cấp.

Những ưu điểm vượt trội mà sơn lót chống kiềm mang lại như:

 • Sơn lót chống kiềm được ví như lớp băng keo hai mặt giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu trang trí.
 • Tạo bề mặt đồng nhất, tránh lệch màu khi thi công sơn phủ hoàn thiện.
 • Góp phần tiết kiệm lượng sơn phủ màu vì tường đã sơn lót không bị lớp bột trét hoặc lớp xi măng khô hút sơn phủ.
 • Kháng kiềm, chống phấn hóa, chống nấm mốc giúp tăng cao tuổi thọ cho lớp sơn phủ.
 • Tăng cường khả năng chống thấm cho công trình.

Các loại sơn lót tường giá rẻ

Sơn lót kiềm Dulux

Đây là dòng sơn nổi tiếng của tập đoàn AkzoNobel. Với công nghệ tiên tiên nhất hiện nay, dòng sơn Dulux liên tục nắm vững các vị trí top đầu thế giới về mức độ yêu thích của khách hàng.

Sơn lót kiềm Dulux

Sơn lót chống kiềm là loại sơn có công dụng quan trọng trong việc chống lại các vết loang lỗ do chất axit trong mưa kết hợp với xi măng bị kiềm hóa, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Dưới đây là một số loại giá rẻ:

 • Sơn lót Dulux A300
 • Sơn lót Dulux A934
 • Sơn lót Dulux A936

Sơn lót chống kiềm Mykolor

Sơn Mykolor là dòng sản phẩm sơn lót nội thất được chế tạo từ keo Styrene Acrylic nên có thể thi công trên bề mặt tường ẩm sau 3 ngày xây dựng mà không sợ bong tróc. Ngoài ra sơn còn có tác dụng kháng kiềm, chống bám bẩn, rêu móc và độ bám của sơn cao nên bề mặt sơn láng mịn giúp màu sắc luôn bền và đẹp

Sơn lót Jotun ngoài trời và nội thất

Essence Sơn Lót Chống Kiềm là sản phẩm sơn lót đặc biệt dễ sử dụng cho cả hai bề mặt ngoại thất và nội thất với màng sơn chất lượng cao. Sản phẩm có độ bám dính tốt, kháng kiềm hiệu quả giúp công tác chuẩn bị bề mặt tường trước khi sơn phủ được hoàn hảo hơn, che phủ các khiếm khuyết bề mặt tốt hơn.

Sơn lót Jotun ngoài trời và nội thất

Ngoài ra còn một số loại sơn lót chống kiềm nữa như:

 • Sơn lót chống kiềm Nippon
 • Sơn lót chống kiềm Joton
 • Sơn lót chống kiềm Spec
 • Sơn lót chống kiềm Kova
 • Sơn lót chống kiềm Toa
 • Sơn lót chống kiềm Alex

1 thùng sơn lót bao nhiêu tiền?

Giá 1 thùng sơn lót Dulux là bao nhiêu? Giá sơn lót chống kiềm Maxilite

Dưới đây là bảng giá sơn lót mới nhất 2021:

1 SƠN LÓT NGOÀI TRỜI        
* Sơn Lót Weathershield  ngoài (ICI) Thùng 18Lít    1.700.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót MAXILITE  ngoài (ICI) Thùng 18LIT    1.100.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót Jotun Jotashield  ngoài  Thùng 17Lít    1.500.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót Jotun ESSENCE  ngoài  lon 17Lít    1.100.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót Jotun cito 09 Gốc dầu  ngoài  lon 5Lít       680.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót Kova K207  ngoài  Thùng 25kg    1.350.000  9 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn Lót Kova K209  ngoài  Thùng 25kg    1.550.000  10 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót Nippon  ngoài WeatherGard Thùng  18LIT     1.400.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót Nippon 5180 gốc dầu Thùng  18LIT     1.700.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót kẽm V120 2 thành phần  lon  5lit        720.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót Terraco ngoài Thùng 18Lít       700.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót Galant  ngoài Thùng 18Lít       850.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
2 SƠN LÓT TRONG NHÀ         
* Sơn Lót Dulux  chống kiềm trong nhà Thùng 18Lít    1.300.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* sơn lót Nippon  trong Odour -less Thùng 18Lít    1.000.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn lót Kova  ngoài vàTrong nhà  Thùng 25kg    1.000.000  7 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn lót Galant ngoài và Trong nhà  Thùng 17.5Lít       850.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 
* Sơn lót Jotun Jotasealer 03 Trong nhà  Thùng 17Lít    1.050.000  8 – 10m2/1lít/2lớp 

Việc sử dụng sơn lót chống thấm là rất có ý nghĩa và vô cùng quan trọng cho bề mặt công trình. Hi vọng với những thông tin đã cung cấp trên đây. Đã giúp bạn hiểu hơn về sơn lót. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top