Sơn lót chống thấm là gì? Cách sử dụng ra sao?

Khi đã nhắc đến sơn lót thì chắc hẳn chúng ta ai cũng đều biết. Nhưng công dụng của chúng như thế nào, làm sao để sử dụng được chúng đạt được những hiệu quả cao nhất thì chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người băn khoăn. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn, kĩ hơn về sơn lót chống thấm là gì nhé.

Sơn lót chống thấm là gì

Là một loại sơn có chứa các chất chống thấm rất đặc biệt. Sơn lót chống thấm có thể được cung cấp ở dạng nước hoặc ở dạng dầu. Được tạo nên từ  trên nền nhựa như acrylic hoặc acrylic biến tính. Điều này giúp chúng chống chịu được những tác động từ thời tiết. 

sơn lót chống thấm là gì
Tìm hiểu về sơn lót chống thấm là gì

1/ Công dụng của sơn lót

Sơn lót chống thấm là một loại sơn sở hữu cho mình những ưu điểm đặc biệt. Nếu như lớp sơn phủ được ví như lớp vỏ bọc của một chiếc áo ấm mùa đông. Thì sơn lót lại như là một lớp nỉ nệm có bên trong của chiếc áo ấm đó. Việc sử dụng chúng mang lại cho ngôi nhà của bạn những công dụng tuyệt vời sau:

+ Sử dụng sơn lót chống thấm sẽ giúp tăng độ bám chặt cho lớp sơn phủ trên bề mặt

+ Màng sơn được liên kết vô cùng dẻo dai, mang đến khả năng chống thấm, chống kiềm vượt trội. Ngăn chặn hình thành các hiện tượng muối hoá tốt. Chúng giúp cho lớp màng sơn phủ không hề bị phai màu và xuống cấp khi gặp hiện tượng kiềm hóa.

+ Chúng còn giúp cho bề mặt sơn được nhẵn mịn hơn, bóng bẩy hơn và đẹp mắt hơn nhiều lần.

+ Khi có được sự hỗ trợ của sơn lót chống thấm điều này sẽ giúp gia tăng khả năng chống thấm cho tường. Bảo vệ lớp sơn của bạn được như ý và vô cùng bền bỉ theo thời gian.

+ Chúngcũng có khả năng ngăn chặn không cho rêu mốc bám trên bề mặt sơn. Khiến cho bề mặt sơn của bạn có thể chống chọi lại được những tác nhân xấu.

+ Khả năng chống thấm là hoàn hảo. Cho dù sau một thời gian dài đã sử dụng bạn cũng sẽ không thấy có dấu hiệu nấm mốc hình thành và phát triển trên bề mặt tường.

+ Sử dụng sơn lót chống thấm sẽ còn giúp bảo vệ cho lớp sơn phủ ngăn chặn không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong tường. Ngăn chặn các hiện tượng như biến đổi màu, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét của lớp sơn phủ.

2/ Khi nào cần sử dụng sơn lót

Mặc dù sơn lót chống thấm mang lại nhiều tác dụng đến như vậy. Nhưng không phải là lúc nào cũng có thể sử dụng được sơn lót. Sử dụng chúng đúng là giúp cho công trình được hoàn hảo hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng sơn lót trong những trường hợp này sau đây:

công dụng của sơn lót
Sơn lót chống thấm có nhiều công dụng tuyệt vời

+ Hãy sử dụng sơn lót chống thấm trên bề mặt của tường của nhà mới xây.

+ Khi tường đã cũ kỹ, bong tróc hay bị xuống cấp thì lúc này sử dụng sơn lót là điều vô cùng cần thiết.

Sơn lót chống thấm là điều cần thiết và không hề gây lãng phí dù là sử dụng cho tường mới hay tường đã cũ. Chúng  góp phần bảo vệ bề mặt tường tốt hơn và tăng thêm tính thẩm mỹ lên rất nhiều.

Nếu như lớp sơn cũ tường nhà bạn vẫn còn tốt, thì bạn cũng chỉ cần thay đổi màu sơn mới là được. Lúc này không cần phải sử dụng sơn lót, mà chỉ nên sử dụng sơn phủ trắng bình thường để thay cho lớp sơn lót giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi ích khi sử dụng sơn lót chống thấm

Sơn lót chống thấm là một lớp sơn có công thức rất đặc biệt. Chúng có nhiều tính năng khác hẳn với sơn phủ, nên khi sử dụng bất kỳ mọi loại sơn đều cần sơn lót bởi vì:

+ Chúng sẽ giúp tạo độ dính chặt và tăng cường khả năng kết dính cho lớp sơn phủ.

+ Khả năng chống kiềm của sơn lót rất tốt (có trong vôi, xi măng…)

+ Nó còn tăng cường khả năng chống thấm cho các bề mặt của tường hay trần nhà.

+ Giúp cho việc sơn phủ được hoàn hảo hơn. Lớp bên ngoài đều màu hơn và sẽ tạo độ sáng bóng cho lớp sơn hơn điều này khiến cho màng sơn đẹp hơn hết.

+ Một số loại sơn lót chống thấm đặc biệt còn có khả năng ngăn chặn những vết bụi bẩn và rêu mốc xuyên qua.

Sơn lót tăng cường khả năng chống thấm
Sơn lót tăng cường khả năng chống thấm cho tường nhà

Mặc dù rằng việc không sử dụng lớp sơn lót chống thấm cũng không gây tác hại ngay lập tức trong quá trình thi công. Thế nhưng trong khi sử dụng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ và tính thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Lớp sơn phủ sẽ có màu không đều, gây ra tốn nhiều hơn lớp sơn phủ mà còn dễ bị sự cố kiềm hoá gây ra loang lổ…bề mặt.

Nếu như bạn không sử dụng sơn lót, thì bạn sẽ phải tốn nhiều sơn phủ hơn. Vì khi sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn. Cùng với đó là sau khi sơn được hoàn thiện sẽ có thể đậm màu hơn so với bức tường có sử dụng sơn lót. Tuy rằng sản phẩm sơn lót có giá thành hơi cao nhưng chúng do độ phủ rất lớn. Nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng tiết kiệm hơn.

Nên sử dụng sơn lót chống thấm ngoài trời hay trong nhà

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng thấm. Như do kết cấu của bê tông không được đầm kỹ. Do lớp xây vữa không được no mạch, lớp trát của tường không chắc chắn. Hay có thể là do hư hỏng lớp màng sơn chống thấm ngoài trời…

Cách sử dụng sơn lót
Cách sử dụng sơn lót

 

Những vị trí thấm dột thường hay gặp như: sàn mái, sân thượng,.. đặc biệt là ở vị trí của tường đứng. Vì thế, khi sử dụng sơn chống thấm việc dùng cùng sơn lót là điều rất cần thiết. Sau đây chúng ta cùng giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng sơn lót chống thấm.

Sơn chống thấm pha xi măng có cần sử dụng sơn lót không?

Thực tế cho thấy rằng khi bạn đã sử dụng sơn chống thấm pha xi măng. Thì cũng không cần sử dụng lớp sơn lót. Khi sử dụng thi công sơn chống thấm pha xi măng chúng thường hay có màu xám.

Sơn chống thấm màu có cần sơn lót hay không?

Sơn chống thấm màu thường được sản xuất với những thành phần và công thức riêng biệt dành riêng cho tường nhà. Sản phẩm này rất đa dạng về màu sắc. Nó cũng giống như một lớp sơn phủ màu hoàn thiện cho bề mặt. Tuy nhiên, trong quá trình thi công sơn chống thấm màu sử dụng sơn lót là điều bắt buộc.

chong-tham-tuong-ngoai-troi
Nên sử dụng sơn lót chống thấm cho cả trong và ngoài nhà

Nên sử dụng sơn lót chống thấm ngoài trời hay trong nhà?

Như đã nêu ở phía trên việc sử dụng sơn lót hay không là còn phụ thuộc vào loại sơn mà bạn lựa chọn dùng. Tuy nhiên thì cả ngoài trời và trong nhà đều rất cần sử dụng tới sơn lót chống thấm. Vì điều này sẽ giúp công trình được bảo vệ tối ưu và hoàn hảo nhất.

Lưu ý khi sử dụng sơn lót để đạt hiệu quả tối đa

Để cho lớp sơn lót phát huy được tác dụng một cách tối đa nhất. Bạn nên chú ý một số điều sau:

lưu ý khi sử dụng sơn lót chống thấm
Điều cần chú ý để sử dụng sơn lót chống thấm đạt hiệu quả cao

+ Tốt nhất là bạn không nên sử dụng sơn phủ thay cho lớp sơn lót

+ Không nên sử dụng lớp sơn lót chống thấm bề mặt trong nhà để sử dụng cho tường ngoài trời

+ Khi bạn thi công sơn lót cần chuẩn bị bề mặt tường phải thật khô và sạch bụi bẩn, dầu mỡ

+ Đảm bảo rằng bề mặt tường khi thi công phải ổn định ít nhất là từ 20 ngày trở lên

+ Cần phải làm nhẵn và phẳng bề mặt tường thi công bằng matit. Để tránh việc sơn lót chống thấm bị hút nước mạnh. Thì bạn cần phải lăn sơn lót từ 1 đến 3 lớp nước sạch trên bề mặt tường.

+ Cần phải lựa chọn lớp sơn lót chống thấm có chất lượng cao. Để tránh xuất hiện những vết rạn nứt chân chim trên bề mặt tường.

+ Bạn nên sử dụng sơn lót và sơn phủ cùng hãng để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

+ Theo như đúng quy trình sơn hướng dẫn thì 1 lớp lót với 2 lớp phủ màu. Tuy nhiên nếu là nhà mới xây thì nên sơn 2 lớp sơn lót để cho hiệu quả hơn. Điều này đã được khuyên bởi các chuyên gia xây dựng. Vì nó giúp tăng tuổi thọ cho công trình và làm cho lớp sơn mịn hơn và đẹp hơn nữa.

Việc sử dụng sơn lót chống thấm là rất có ý nghĩa và vô cùng quan trọng cho bề mặt công trình. Hi vọng với những thông tin đã cung cấp trên đây. Đã giúp bạn hiểu hơn về sơn lót và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0243.758.0024 090.44.11.233
Hotline: 090.44.11.233
Top Call Now Button090.44.11.233